Ngô Thanh Vân buồn bã, khốn đốn vì phim 43 tỷ bị tẩy chay

Thái An |
Ngô Thanh Vân buồn bã, khốn đốn vì phim 43 tỷ bị tẩy chay
Ngô Thanh Vân buồn bã, khốn đốn vì phim 43 tỷ bị tẩy chay

Ngô Thanh Vân cho biết, cô và ekip đang cố gắng hết sức để mang bộ phim "Trạng Tí" đến với khán giả.

"Trạng Tí" là bộ phim điện ảnh dành cho trẻ em do Ngô Thanh Vân đảm nhận vai trò sản xuất, Phan Gia Nhật Linh làm đạo diễn và được chuyển thể từ truyện tranh nổi tiếng "Thần đồng đất Việt".

Dù đã ấn định ngày ra rạp vào dịp Tết Nguyên đán 2021, nhưng suốt một tháng qua, phim đã nhận phải một làn sóng tẩy chay trên mạng xã hội.

Ngô Thanh Vân buồn bã, khốn đốn vì phim 43 tỷ bị tẩy chay - Ảnh 1.

Ngô Thanh Vân chia sẻ trong buổi giao lưu.

Cụ thể, một nhóm cư dân mạng phản đối việc "Trạng Tí" không có sự đồng hành của họa sỹ Lê Linh - tác giả hình tượng 4 nhân vật Tí, Sửu, Dần, Mẹo.

Trước đó, phía Lê Linh và công ty Phan Thị - đơn vị sở hữu tác phẩm "Thần đồng đất Việt" cũng đã xảy ra tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ.

Trong bản án năm 2019, TAND TP.HCM đã ra phán quyết Lê Linh là tác giả của hình tượng 4 nhân vật Tí, Sửu, Dần, Mẹo còn công ty Phan Thị là chủ sở hữu tác phẩm Thần đồng đất Việt, có quyền khai thác và bán bản quyền khai thác tác phẩm phái sinh.

Để làm rõ sự việc, chiều 24/01, Ngô Thanh Vân cùng luật sư riêng và Phan Gia Nhật Linh đã tổ chức showcase phim "Trạng Tí" tại TP.HCM.

Tại sự kiện này, nhà sản xuất không giấu được sự buồn bã khi tiết lộ phim được đầu tư đến 43 tỷ đồng, với ekip hàng trăm người làm việc trong suốt 3 năm nhưng lại vướng phải những lùm xùm khi chuẩn bị ra rạp.

Ngô Thanh Vân xác nhận đã mua bản quyền "Trạng Tí" từ công ty Phan Thị và mất đến 2 năm để thuyết phục đơn vị này đồng ý hợp tác để chuyển thể truyện thành phim.

Đến khi vụ kiện giữa Phan Thị và họa sỹ Lê Linh xảy ra, cô đã ngay lập tức liên lạc với Phan Thị và nhận được khẳng định công ty này sẽ đảm bảo phần bản quyền và chịu trách nhiệm khi tranh chấp xảy ra.

Ngô Thanh Vân cũng có động thái gặp gỡ họa sỹ Lê Linh để mong anh đảm nhận vai trò đóng góp ý tưởng cho dự án nhưng hai bên không đi đến được thống nhất hợp tác.

"Tôi đã gặp mặt để trao đổi với anh Lê Linh 4 lần đã có đưa ra đề nghị về phần chi phí của anh Lê Linh nhưng vẫn chưa hợp tác được" - Ngô Thanh Vân nói.

Về mặt pháp lý, luật sư đại diện cho công ty của Ngô Thanh Vân chia sẻ: "Việc Ngô Thanh Vân tìm đến công ty Phan Thị - đơn vị sở hữu bản quyền bộ truyện Thần đồng đất Việt là hoàn toàn đúng pháp luật".

Trong buổi giao lưu, ekip "Trạng Tí" tiết lộ hợp đồng giữa công ty của Ngô Thanh Vân và Phan Thị là "mua đứt - bán đoạn", tức là lợi nhuận của phim sẽ không liên quan đến Phan Thị.

Ngô Thanh Vân buồn bã, khốn đốn vì phim 43 tỷ bị tẩy chay - Ảnh 3.

Tên của Lê Linh có xuất hiện trên poster phim "Trạng Tí".

Đồng thời Ngô Thanh Vân cũng cho biết cô không kết hợp với Phan Thị để chèn ép họa sỹ Lê Linh như một vài ý kiến bình luận trên mạng xã hội.

Hiện tại, cô cùng các cộng sự cũng đã để dòng chữ: "Từ những nhân vật được sáng tạo bởi họa sỹ Lê Linh" trên poster và xuất hiện trong phim để thể hiện đúng luật bản quyền và tôn trọng tác giả.

Dù rất khốn đốn khi vướng phải ồn ào nhưng Ngô Thanh Vân vẫn đang cố gắng làm mọi điều tốt nhất để "Trạng Tí" có thể ra rạp thuận lợi sau nhiều năm vất vả thực hiện.