Các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa: Đã đến lúc bắt đầu chính quyền mới

Kiều Anh |
Các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa: Đã đến lúc bắt đầu chính quyền mới
Các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa: Đã đến lúc bắt đầu chính quyền mới
Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ảnh: Reuters

Một số thượng nghị sĩ hàng đầu đảng Cộng hòa hôm 14/12 đã công nhận ông Joe Biden là tổng thống đắc cử sau khi Đại cử tri đoàn chính thức xác nhận chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ này.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa ở bang Nam Dakota John Thune là thượng nghị sĩ cấp cao nhất thừa nhận chiến thắng của ông Biden, đồng thời khẳng định ông Biden là tổng thống đắc cử "ngay khi số phiếu của ông ấy vượt ngưỡng 270 phiếu".

"Theo quan điểm của tôi, đây là cách thức chúng ta quyết định cuộc bầu cử tổng thống trên đất nước này, đó là Hiến pháp của chúng ta và tôi tin là việc này đã tuân thủ theo Hiến pháp", ông Thune khẳng định với báo giới.

Thượng nghị sĩ Roy Blunt, một thành viên trong giới lãnh đạo đảng Cộng hòa cho rằng: "Chúng ta hiện đã trải qua một quy trình theo hiến pháp và các đại cử tri đã bỏ phiếu, vì thế, đã có tổng thống đắc cử".

Ông Blunt, người đứng đầu ủy ban chịu trách nhiệm lên kế hoạch cho lễ nhậm chức cũng khẳng định trong một thông báo riêng rằng ông sẽ "hợp tác với tổng thống đắc cử Biden và ủy ban nhậm chức tổng thống của ông để lên kế hoạch cho lễ tuyên thệ".

Khi được hỏi liệu ông Biden có phải là tổng thống đắc cử hay không, Thượng nghị sĩ Shelley Moore Capito, một thành viên trong đội ngũ lãnh đạo của Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết "dường như chắc chắn là vậy".

"Tôi nghĩ đã đến lúc sang trang và bắt đầu một chính quyền mới", ông Capito nhận định.

Thượng nghị sĩ Rob Portman, một thành viên khác trong đội ngũ lãnh đạo của ông McConnell cho biết: "Cuộc bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn ngày hôm nay đã khẳng định rõ ràng ông Joe Biden hiện là tổng thống đắc cử".

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa đối mặt với những câu hỏi gần như hàng ngày trong những tuần gần đây về việc liệu họ có thừa nhận ông Biden là tổng thống đắc cử hay không.

Trước đó, chỉ một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa công khai thừa nhận chiến thắng của ông Biden trong khi những người khác ủng hộ các thách thức pháp lý của ông Trump. Thậm chí khi nhiều thượng nghị sĩ thừa nhận chiến thắng ngày 14/12 của ông Biden ở Đại cử tri đoàn thì các đồng minh của Tổng thống Trump trong Hạ viện dự định sẽ kéo dài việc thách thức kết quả trong những tuần tới tại Quốc hội.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cũng cho biết hiện ông đã chấp nhận ông Biden là tổng thống đắc cử, đồng thời tiết lộ hôm 14/12 rằng hai người đã trao đổi với nhau.

Những thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa khác cố gắng tránh trả lời trực tiếp khi được hỏi liệu họ công nhận chiến thắng của ông Biden hay không.

"Tôi không làm điều đó mà là Hiến pháp", thượng nghị sĩ Chuck Grassley ở bang Iowa cho hay.

Trong khi đó, Tổng thống Trump và các đồng minh của ông đang đối mặt với hàng loạt bước lùi, trong đó có việc Tòa án Tối cao bác bỏ một đơn kiện vào tuần trước khi họ tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử ở những bang quan trọng./.

theo VOV