S-500: Sát thủ diệt F-35 của Nga sẽ ra mắt vào năm sau

Anh Minh |

S-500: Sát thủ diệt F-35 của Nga sẽ ra mắt vào năm sau
S-500: Sát thủ diệt F-35 của Nga sẽ ra mắt vào năm sau
Tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ sắp có khắc tinh?

"Cần lưu ý rằng công việc phát triển hệ thống phòng không và chống tên lửa đạn đạo di động S-500 dự kiến hoàn thành vào năm 2021", Tổng tư lệnh, trung tướng Andrei Yudin cho biết trong một cuộc phỏng vấn với báo Krasnaya Zvezda Bộ Quốc phòng Nga mới đây.

S-400 Triumf do Nga chế tạo được coi là một trong những hệ thống tên lửa đất đối không (SAM) chiến lược tốt nhất hiện nay.

Nền tảng này được thiết kế để cung cấp khả năng bảo vệ trước các cuộc không kích bao gồm tên lửa hành trình, đạn đạo chiến thuật cũng như tên lửa tầm trung trong môi trường gây nhiễu sóng vô tuyến, và nó cũng có thể được sử dụng để chống lại các hệ thống cơ sở trên mặt đất.

S-400 được đưa vào trang bị từ năm 2007, nhưng quân đội Nga đã bắt đầu tiến hành công việc thay thế chúng bằng hệ thống tiên tiến hơn là S-500. Theo bản tin của hãng Tass, Nga sẽ hoàn thành công việc chế tạo hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến mới vào năm tới.

"Cần lưu ý rằng công việc phát triển hệ thống phòng không và chống tên lửa đạn đạo di động S-500 dự kiến hoàn thành vào năm 2021", Tổng tư lệnh Andrei Yudin cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Krasnaya Zvezda vào thứ Sáu tuần trước.

Đầu năm nay, tại triển lãm vũ khí quốc tế Army-2020 bên ngoài thủ đô Moscow, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov nói rằng S-500 đã trải qua các giai đoạn thử nghiệm nhà nước trong khi công việc mua sắm các bộ phận đang được tiến hành tốt, điều này sẽ cho phép dự án đi vào hoạt động sản xuất loạt.

Các cuộc thử nghiệm đầu tiên của S-500 được cho là đã diễn ra vào năm ngoái và trong quá trình phóng thử, hệ thống tên lửa phòng không mới của Nga đã tấn công mục tiêu ở phạm vi 481,2 km, xa hơn 80 km so với bất kỳ hệ thống tên lửa hiện có nào.

S-500 được nói là có thể phát hiện và đồng thời tấn công 10 đầu đạn tên lửa đạn đạo đang bay ở tốc độ hơn bốn dặm mỗi giây. Nền tảng chống tên lửa này cũng có thể sử dụng một số hệ thống radar riêng biệt hướng tới các mục tiêu khác để phát hiện máy bay phản lực, trực thăng, máy bay không người lái và tên lửa cùng một lúc.

S-500 dự kiến sẽ sử dụng radar quản lý chiến đấu 1N6A (M), radar thu thập 96L6-TsP đã được sửa đổi, radar đa chế độ 76T6 và 77T6 ABM. Với phạm vi hoạt động tối đa dự kiến 600 km và thời gian phản hồi của hệ thống từ 3 đến 4 giây, S-500 nhanh hơn S-400 khoảng 6 giây.

Nhà sản xuất Almaz-Antey thậm chí đã tuyên bố rằng S-500 có thể tấn công các vệ tinh quỹ đạo tầm thấp và một số loại tàu vũ trụ trong không gian gần. Thậm chí, người ta còn cho rằng S-500 có thể là "viên đạn bạc" chống lại các máy bay chiến đấu tàng hình như F-35, nhưng vẫn chưa tiết lộ có bao nhiêu hệ thống Nga có thể sản xuất trong thập kỷ tới. .

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trước đó cho biết việc chuyển giao các hệ thống tên lửa đất đối không S-500 mới nhất cho quân đội sẽ bắt đầu trong năm nay, trong khi việc giao hàng loạt được lên kế hoạch vào năm 2025. Nga đã đào tạo các chuyên gia để học cách vận hành hệ thống mới tại Học viện Quân sự của Lực lượng Hàng không Vũ trụ ở Tver từ năm 2017.

Có vẻ như Nga đã không duy trì được thời gian biểu đó nhưng hiện tại, quân đội Nga vẫn tiếp tục triển khai hệ thống tên lửa S-400 cho các đơn vị. Hồi tháng 9, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng hai trung đoàn phòng không Quân khu phía Đông sẽ được trang bị nền tảng Triumf.

theo Tiền Phong