Bí mật ngỡ ngàng về diện tích phòng ngủ của hoàng đế Trung Hoa

Nguyên Anh |

Có một sự thật khiến chúng ta phải ngỡ ngàng, chính là bí mật phòng ngủ của hoàng đế Trung Quốc chỉ được xây dựng rộng 10m2.

Sống trong cung điện rộng lớn lộng lẫy nguy nga, gạch dát vàng, cửa làm bằng gỗ quý, thậm chí từng món đồ trang trí đều đắt đỏ, bên cạnh hàng ngàn người hầu kẻ hạ, biết bao phi tần mĩ nữ vây quanh, là người có thể hiệu triệu quân đội, là người có quyền lực tối thượng không ai được phép nhìn thẳng, hơn nữa còn có trong tay vô số vàng bạc châu báu, kỳ trân dị bảo, thế nhưng hoàng đế Trung Hoa chỉ được phép ngủ trong phòng rộng vỏn vẹn 10m2.

Bí mật ngỡ ngàng về diện tích phòng ngủ của hoàng đế Trung Hoa - Ảnh 1.

Nơi hoàng đế ngủ chỉ rộng 10 mét vuông!

Tử Cấm Thành ở Trung Quốc là công trình đồ sộ trên mảnh đất rất rộng 720.000 m2 với diện tích xây dựng khoảng 150.000 m2. 

Nếu kể ra, số phòng của Tử Cấm Thành lên đến 8.886 phòng trong 980 kiến trúc, chiều Bắc - Nam dài 961m và Đông - Tây dài 753m. 

Đây là nơi ở của các Hoàng đế thời nhà Minh - Thanh. Thật vô lý khi phòng ngủ của người đứng đầu Tử Cấm Thành lại nhỏ đến thế.

Bí mật ngỡ ngàng về diện tích phòng ngủ của hoàng đế Trung Hoa - Ảnh 2.

Sự bề thế vĩ đại của Tử Cấm Thành.

Nguyên nhân bắt nguồn từ thuyết phong thủy Trung Hoa cổ đại.

Theo quan niệm của người xưa, nếu sống một mình không nên ở phòng rộng, bởi dương khí tích tụ, người trong phòng sẽ phải lấy sinh lực của mình làm ấm căn phòng. 

Vì vậy, phòng càng lớn thì cơ thể càng yếu ớt, năng lượng tự sinh bị tiêu hao khiến cơ thể suy nhược. Đó chính là nguyên nhân của mọi sự sai lầm.

Không chỉ vậy, người ta còn cho rằng phòng ngủ quá rộng sẽ ảnh hưởng đến đường con cái. Họ cho rằng, mỗi phòng ngủ chỉ nên có diện tích từ 10-20m2. Ngủ trong phòng rộng hơn 20m2 sẽ khiến các cặp vợ chồng khó có con.

Tuy nhiên, đây chỉ là niềm tin trong dân gian, còn thực tế chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều này là sự thật.

"Long sàng" (giường ngủ của vua chúa, hoàng đế xưa) thực ra cũng không rộng hơn giuờng của thuờng dân là mấy. Khi hoàng đế ngủ sẽ buông hai lớp rèm hai bên.

Bí mật ngỡ ngàng về diện tích phòng ngủ của hoàng đế Trung Hoa - Ảnh 4.

Trung Hoa đệ nhất sàng.

Vì là người đứng đầu thiên hạ, diện tích phòng ngủ có thể nhỏ nhưng chắc chắn giường của hoàng đế sẽ được đầu tư rất kỹ lưỡng. 

Gỗ được dùng làm giường có thể là gỗ sưa, gỗ cẩm lai, gỗ trầm hương...có khối lượng lên tới 3 tấn được trạm trổ cầu kỳ, tỉ mỉ bằng hình rồng phượng. 

Các loại chăn, gối đều được thêu chỉ vàng trên nền gấm Tô Châu cao cấp để nâng niu giấc ngủ của hoàng đế.

Các chuyên gia nghiên cứu về Cố cung còn chỉ ra rằng, Bắc Kinh nằm trong khu vực khí hậu lục địa ẩm, chịu ảnh hưởng của gió mùa. 

Mùa hè nóng ẩm, mùa đông lạnh có tuyết và hanh khô. Mùa xuân thường chịu bão cát từ thảo nguyên Mông Cổ. Do đó, thiết kế phòng ngủ của nhà vua cần phải đảm bảo chống lạnh, phòng bão cát.

Phòng ngủ của vua được thiết kế đặc biệt bởi tường gạch, quanh sân có tường ong vây kín, các mái che và bình phong đều rất dày để giữ nhiệt vào mùa đông lại hạn chế ảnh hưởng của cái nóng mùa hè.

Là thiên tử, sức khỏe và quý tử đều quan trọng. Sức khỏe của vua liên quan đến sự tồn vong của quốc gia, hơn nữa từ xa xưa vua chúa rất chú trọng đến phong thủy khi xây dựng, bố trí các phòng ốc, nhà cửa, vật dụng, trồng cây, hồ nước.

Vì phong thủy tốt sẽ khiến vận khí tốt, nếu nghịch có thể dẫn đến những hệ lụy không tốt đẹp...

Đó là những lý do vì sao phòng ngủ của hoàng đế thường khá nhỏ. Thiết kế này vừa đảm bảo đông ấm, hạ mát lại thỏa mãn yếu tố phong thủy giúp hoàng đế có sức khỏe tốt nhất, theo đuổi giấc mơ trường thọ.

theo NGƯỜI ĐƯA TIN