Chiến dịch tranh cử của ông Trump bị phát hiện đăng ảnh giả

Bảo Hạnh |

Phát ngôn viên của Tổng thống Donald Trump bị phát hiện đăng một bức ảnh giả trên Twitter để khẳng định truyền thông không phải là phe quyết định kết quả bầu cử.

Cụ thể, vào ngày 8-11, Giám đốc truyền thông Tim Murtaugh của ông Trump đăng hình trang nhất của tờ Washington Times số ra ngày 8-11-2000 cho thấy tờ báo tuyên bố ông Al Gore là người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm đó. "Một lời nhắc nhở rằng truyền thông không chọn ra tổng thống" - ông Murtaugh viết.

Tuy nhiên, bức ảnh mà ông Murtaugh sử dụng là ảnh đã qua chỉnh sửa để cho thấy tờ báo công bố người chiến thắng là ông Gore. Trong thực tế, trang nhất của tờ Washington Times trong số báo 20 năm trước gọi ông George W. Bush là tổng thống. Tờ báo này cũng đã lên tiếng xác nhận bức ảnh ông Murtaugh đăng tải là giả.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump bị phát hiện đăng ảnh giả - Ảnh 1.

Bài đăng của ông Tim Murtaugh. Ảnh: Twitter


Chiến dịch tranh cử của ông Trump bị phát hiện đăng ảnh giả - Ảnh 2.

Trang báo thật của tờ Washington Times vào ngày 8-11-2000. Ảnh: Twitter

Ông Trump và chiến dịch tranh cử khẳng định có gian lận trong bầu cử và kết quả nên được quyết định bởi tòa án nhưng lại không có bằng chứng nào cho những cáo buộc trên. Để giúp cho chiến dịch tiếp tục nuôi hy vọng (và không để các đồng minh đảng Cộng hòa quyết định cuộc bầu cử đã kết thúc), ông Trump bắt đầu than phiền rằng truyền thông không phải là trọng tài của cuộc bầu cử.

"Từ khi nào mà truyền thông dối trá lại có thể công bố tổng thống tiếp theo vậy?" - ông Trump viết trên Twitter chiều 8-11 (giờ địa phương).

Theo bài đăng của ông Murtaugh, chiến dịch của ông Trump đã sao chép nhiều bản của bức ảnh bị chỉnh sửa rồi dán khắp nhà bếp của trụ sở, làm dấy lên câu hỏi rằng liệu họ đang cố gắng đánh lừa mọi người hay chính mình? Ông Murtaugh đã xóa bài đăng ngay khi bức ảnh được phát hiện là ảnh giả.

Ứng viên Joe Biden được truyền thông Mỹ và quốc tế dự báo hôm 7-11 đã thắng cử với 290 phiếu đại cử tri dù kết quả kiểm phiếu chính thức chờ trong vài ngày.

theo Người Lao Động