Thực hư chuyện bà Melania khuyên ông Trump chấp nhận thua cuộc và "rời đi một cách đàng hoàng"?

Hồng Anh |

Các nguồn tin của CNN tiết lộ rằng con rể ông Trump - cố vấn cấp cao Jared Kushner - cũng đã khuyên đương kim tổng thống nhận thua.

Trong khi Tổng thống Donald Trump vẫn chưa chịu thua ông Joe Biden, một số hãng truyền thông như CNN, ABC đã đưa tin rằng các cố vấn cấp cao và thậm chí là đệ nhất phu nhân Melania đã khuyên ông chấp nhận thất bại này.

Ngày 6/11, ông Biden đã giành được 20 phiếu đại cử tri ở bang chiến địa Pennsylvania, vượt qua mốc 270 phiếu cần thiết để giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Các hãng tin lớn tại Mỹ và trên thế giới đã đồng loạt xướng tên ứng viên đảng Dân chủ là Tổng thống đắc cử mới của nước Mỹ.

Tuy nhiên, ông Trump đã từ chối thừa nhận kết quả này, và thay vào đó ông đã lên mạng xã hội Twitter để cáo buộc cuộc bầu cử năm nay có "gian lận", đồng thời chĩa mũi dùi chỉ trích truyền thông "lỗi thời".

Thực hư chuyện bà Melania khuyên ông Trump chấp nhận thua cuộc và rời đi một cách đàng hoàng? - Ảnh 1.

Một nguồn tin của CNN cho biết đệ nhất phu nhân Melania đã khuyên ông Trump chấp nhận thất bại. Ảnh: Getty

"Kể từ khi nào mà Truyền thông Lỗi thời được xướng tên người sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của chúng ta vậy?" - Ông Trump đăng trên Twitter.

Mặc dù vậy, CNN trích dẫn một số "nguồn tin nội bộ" từ Nhà Trắng cho biết những người thân cận nhất với ông Trump đã khuyên ông nên chấp nhận thua cuộc.

Đương kim đệ nhất phu nhân Melania Trump ngày 9/11 vừa đăng tải dòng tweet kêu gọi "bảo vệ dân chủ với sự minh bạch" và kêu gọi "mọi phiếu bầu hợp lệ - chứ không phải bất hợp pháp - nên được kiểm đếm" để người dân Mỹ có một cuộc bầu cử công bằng. Nhưng theo nguồn tin của CNN, trái với tuyên bố công khai trên Twitter, bà Melania lại kín đáo khuyên chồng thừa nhận thất bại.

"Bà ấy đã khuyên nhủ ông Trump như cách bà ấy vẫn thường làm", nguồn tin trên nói với CNN.

Phóng viên Jonathan Karl của ABC cũng đã đề cập tới thông tin tương tự trong một buổi phát sóng trực tiếp: "Hầu hết những người thân cận nhất với tổng thống đều hiểu rằng mọi chuyện đã kết thúc. Đã có những cuộc đối thoại, tôi được kể rằng ngay cả đệ nhất phu nhân cũng thuyết phục ông ấy chấp nhận rời đi một cách đàng hoàng".

Báo The Guardian (Anh) đã liên hệ với phát ngôn viên của phu nhân Melania ngay khi biết đến thông tin nói trên, nhưng đến nay họ vẫn chưa nhận được hồi âm.

Trong khi đó, hai nguồn tin khác tiết lộ với CNN rằng con rể ông Trump - cố vấn cấp cao Jared Kushner - cũng đã khuyên đương kim tổng thống nhận thua.

Tuy nhiên, một quan chức giấu tên lại nói với tờ New York Times rằng Kushner tôn trọng mong muốn chiến đấu đến cùng trong cuộc chiến pháp lý với phe Dân chủ.

Một cố vấn cấp cao của ông Trump cũng đã lên Twitter bác bỏ thông tin của CNN là "sai", và khẳng định Kushner đã khuyên ông Trump sử dụng mọi công cụ pháp lý có thể nhằm đảm bảo mọi phiếu bầu hợp lệ đều được kiểm đếm chính xác.

Ông Trump và đội ngũ tranh cử tiếp tục đẩy mạnh cuộc chiến pháp lý

Trong khi đó, CNN trích dẫn một số nguồn tin cho biết mặc dù ông Trump ngoài mặt phủ nhận kết quả bầu cử, nhưng trong các cuộc trò chuyện riêng tư với những người thân cận, ông Trump không bác bỏ kết quả này.

Ban vận động tranh cử của ông Trump cho biết họ đã đệ đơn kiện tại các bang ông Biden chiến thắng, và ngày 9/11 sẽ tiếp tục kiện lên Tòa án Tối cao với cáo buộc phe Dân chủ gian lận bầu cử.

Trong cuộc họp báo hôm 7/11 tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, luật sư riêng của ông Trump là ông Rudy Giuliani đã khẳng định rằng đương kim tổng thống Mỹ sẽ không chịu thua, và tuyên bố - dù không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào - rằng các lá phiếu giả đã "trà trộn" vào phiếu bầu thật ở Pennsylvania.

Luật sư của ông Trump cho biết phía ông sẽ tiếp tục đệ đơn kiện do các quan sát viên của Đảng Cộng hòa không được tiếp cận và cho phép kiểm tra các lá phiếu, dù ông cũng không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào cho tuyên bố này.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại