Chiến sự Azerbaijan-Armenia: "Tóm gọn" UAV địch, bí mật rúng động sắp được Armenia hé mở?

Bảo Lam |

Chiến sự Azerbaijan-Armenia diễn ra hết sức căng thẳng, một chiếc UAV nữa của Azerbaijan bị bắn hạ và bị "tóm gọn" gần như còn nguyên vẹn. Những bí mật rúng động sắp được hé mở?

Trang thông tin quân sự Nga Topwar.ru mới đây đã đăng bài viết nhan đề: "Доступ к системе кодирования: Армия Нагорного Карабаха показала очередной сбитый беспилотник войск Азербайджана - Truy cập vào hệ thống mã hóa: Quân đội Nagorno - Karabakh công bố thêm một chiếc UAV nữa của quân đội Azerbaijan bị bắn hạ".

Câu chuyện xoay quanh một chiếc máy bay không người lái (UAV) trinh sát của Azerbaijan bị bắn hạ bởi phòng không Quân đội nước cộng hòa tự xưng Nagorno - Karabakh do Armenia hậu thuẫn. Đáng chú ý là sau khi rơi xuống đất chiếc UAV của Azerbaijan này không bị hư hỏng quá nặng, thậm chí gần như còn nguyên vẹn.

Điều này mang lại cơ hội cho phía Armenia nghiên cứu những công nghệ được ứng dụng và, điều quan trọng hơn, hệ thống mã hoá và giải mã thông tin được các đơn vị Azerbaijan sử dụng khi truyền thông tin đi từ UAV trinh sát, cũng như có được khả năng truy cập vào hệ thống mã khi điều khiển nó.

Chiến sự Azerbaijan-Armenia: Tóm gọn UAV địch, bí mật rúng động sắp được Armenia hé mở? - Ảnh 1.

Phần đầu UAV Azerbaijan mang khí tài trinh sát bị Armenia thu được.

Chiếc UAV với ký hiệu 179 đã được đưa về một trong những đơn vị của Quân đội Artsakh (ADA).

Trước đó, sau khi bắn hạ, phía Armenia cũng đã công khai hình ảnh xác của một vài chiếc UAV Bayraktar-TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất được Quân đội Azerbaijan tích cực sử dụng trong chiến sự tại khu vực tranh chấp Nagorno - Karabakh.

Cần phải lưu ý rằng tần suất sử dụng UAV tấn công của Azerbaijan gần đây ngày càng ít hơn so với hai tuần trước đó. Quân đội Azerbaijan đã tích cực sử dụng pháo binh hơn, bao gồm cả pháo phản lực.

Chính vì thế, xuất hiện những phỏng đoán cho rằng các đơn vị của Quân đội nước cộng hoà Nagorno - Karabakh và Armenia đã tìm thấy "liều thuốc giải độc" để chống lại các UAV tấn công của Azerbaijan.

Hiện giờ, như thấy rõ trong những bức ảnh được công bố, cả những UAV trinh sát vốn chuyên làm nhiệm vụ dẫn hướng mục tiêu cho lực lượng pháo binh, cũng bắt đầu phải "hạ cánh cứng".

Chiến sự Azerbaijan-Armenia sắp tới dường như sẽ còn nhiều điều bất ngờ. Liệu Armenia có tìm ra được những bí mật rúng động về UAV Azerbaijan nhằm tự cung cấp cho mình "liều thuộc giải độc" hữu hiệu hay không?