Gian lận thi cử ở Sơn La: Cựu thượng tá Công an kháng cáo kêu oan

Nhật Tân |

Hai bị cáo Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La) và Nguyễn Minh Khoa (cựu thượng tá - Phó phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an Sơn La) cùng kháng cáo kêu oan, cho rằng họ không phạm tội.

Dự kiến ngày 14/10, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo của bị cáo Trần Xuân Yến (cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) cùng Lò Văn Huynh (cựu trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La), Nguyễn Minh Khoa (cựu thượng tá, phó phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La), Nguyễn Thị Hồng Nga và Nguyễn Thanh Nhàn, cựu chuyên viên và phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La.

Thẩm phán Ngô Tự Học làm chủ tọa, khoảng 10 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 ngày tại TAND tỉnh Sơn La.

Gian lận thi cử ở Sơn La: Cựu thượng tá Công an kháng cáo kêu oan - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên tòa sơ thẩm ngày 29/5 tại TAND tỉnh Sơn La.

Cụ thể, bị cáo Trần Xuân Yến kháng cáo với nội dung, bị cáo không phạm tội "Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ" như bản án sơ thẩm đã quy kết.

Bị cáo Lò Văn Huynh kháng cáo với nội dung, bị cáo không thực hiện hành vi nhận hối lộ số tiền 1 tỷ đồng từ bị cáo Nguyễn Minh Khoa và đề nghị tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, bị cáo cho rằng bản thân không thực hiện hành vi đưa hối lộ số tiền 1 tỷ đồng cho bị cáo Lò Văn Huynh, không có chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo, bản án sơ thẩm có những sai lầm nghiêm trọng trong áp dụng pháp luật, đề nghị tòa phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại, thu thập bổ sung, đánh giá toàn diện các chứng cứ để chứng minh bị cáo không phạm tội.

Gian lận thi cử ở Sơn La: Cựu thượng tá Công an kháng cáo kêu oan - Ảnh 2.

Nguyễn Minh Khoa.

Bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn cũng kháng cáo với nội dung bị cáo chỉ giữ vai trò giúp sức trong vụ án đồng phạm nhưng có vai trò không đáng kể, bị cáo không phải là người có chức vụ, quyền hạn, không phải là người thực hành, đề nghị tòa phúc thẩm xem xét cho bị cáo được hưởng hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn hình phạt quy định tại khoản 1 Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga có đơn kháng cáo với nội dung xin giảm nhẹ hình phạt đối với tội danh "Nhận hối lộ".

Gian lận thi cử ở Sơn La: Cựu thượng tá Công an kháng cáo kêu oan - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga.

Ngoài 5 bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là bà Lê Thị Thanh Yến (vợ bị cáo Huynh) và ông Lê Thanh Sơn (em vợ ông Huynh) cũng kháng cáo yêu cầu xem xét lại phán quyết liên đới chịu án phí dân sự sơ thẩm liên quan khoản tiền một tỷ đồng.

Theo bản án sơ thẩm ngày 29/5, các bị cáo có quyền hạn trong kỳ thi THPT 2018 tại Sơn La song lợi dụng chức vụ để nhận thông tin, sửa bài, nâng điểm cho 44 thí sinh.

Đồng thời, hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm và ảnh hưởng đặc biệt xấu cho xã hội. Các bị cáo còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành giáo dục, mất đi sự công bằng và cơ hội đi học của nhiều thí sinh, gây tâm lý hoang mang cho các thí sinh khi đi thi THPT.

Gian lận thi cử ở Sơn La: Cựu thượng tá Công an kháng cáo kêu oan - Ảnh 4.

Nhiều bị cáo trong phiên toà sơ thẩm xét xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La cho rằng mình không phạm tội.

Trước đó, TAND tỉnh Sơn La tuyên phạt bị cáo Trần Xuân Yến 9 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ".

Bị cáo Lò Văn Huynh bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", 15 năm 6 tháng tù về tội "Nhận hối lộ". Tổng hợp hình phạt của hai tội 21 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù về tội "Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ", 15 năm tù về tội "Nhận hối lộ". Tổng hợp hình phạt cả hai tội 19 năm 6 tháng tù.

Với tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ", bị cáo Nguyễn Minh Khoa bị tuyên phạt 8 năm tù và bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn bị tuyên phạt 30 tháng tù.

theo Gia đình và Xã hội