Tổng thống Kyrgyzstan tuyên bố sẵn sàng từ chức

Anh Tú |

Ngày 08/10, Tổng thống Kyrgyzstan Sooronbai Jeenbekov đã đưa ra tuyên bố, ông sẵn sàng từ chức ngay sau khi đất nước đi theo con đường hợp pháp.

Tổng thống Kyrgyzstan Sooronbai Jeenbekov cho rằng, cần đưa tình hình hiện tại trở lại đúng hướng càng sớm càng tốt. Sau khi các nhà lãnh đạo hợp pháp của các cơ quan hành pháp được chấp thuận và đất nước đi theo con đường hợp pháp, ông sẵn sàng từ chức Tổng thống Cộng hòa Kyrgyzstan.

Tổng thống Jeenbekov cũng nói rằng, ông đã sẵn sàng ký sắc lệnh về việc từ chức của chính phủ nước cộng hòa sau quyết định liên quan của quốc hội. Theo ông, “điều này sẽ tạo cơ sở pháp lý cho các cuộc bổ nhiệm mới. Để hợp pháp hóa việc bổ nhiệm thủ tướng mới và các thành viên của chính phủ, cần có nghị quyết của Quốc hội và các sắc lệnh của Tổng thống”.

Ngoài ra, theo Tổng thống Jeenbekov, để giải quyết tình hình hiện nay trong nước, cần phải hủy bỏ kết quả bầu cử quốc hội. “Đồng thời, các cuộc bầu cử Quốc hội mới nên được lên lịch. Quyết định về vấn đề này sẽ do Uỷ ban bầu cử Trung ương thực hiện. Các biện pháp này sẽ làm dịu căng thẳng chính trị hiện nay ”.

Trước đó, các cuộc biểu tình đông người bắt đầu ở Kyrgyzstan, sau cuộc bầu cử Quốc hội ngày 4/10. 16 đảng cạnh tranh để giành 120 ghế, nhưng chỉ bốn trong số đó đạt được số phiếu cần thiết.

Những người ủng hộ các đảng không nhận được số phiếu yêu cầu tối thiểu đã xuống đường ở Bishkek. Họ chiếm giữ các tòa nhà của Văn phòng Thị trưởng thành phố, đài truyền hình và đài phát thanh, Quốc hội, Chính phủ và Bộ Nội vụ, đồng thời giải thoát cho cựu Tổng thống Kyrgyzstan Almazbek Atambayev, cựu Thủ tướng Sapar Isakov và một số đại biểu quốc hội khỏi nhà tù.

Tổng thống Jeenbekov gọi những gì đang xảy ra trong nước là một nỗ lực nhằm chiếm lấy quyền lực. Uỷ ban bầu cử Trung ương đã hủy bỏ kết quả của cuộc bầu cử, và các nhà lãnh đạo của các đảng đối lập đã thành lập các hội đồng điều phối thứ nhất và thứ hai. Ngày 7/10, Quốc hội Kyrgyzstan đã khởi động thủ tục luận tội nguyên thủ quốc gia./.

theo VOV