Tại sao các chỉ huy tàu ngầm Mỹ phải khiếp sợ tàu khu trục lớp Udaloy của Nga?

Tú Anh |

Khu trục hạm lớp Udaloy ra đời xuất phát từ việc Liên Xô cần phải thiết kế một con tàu có thể tìm kiếm và tiêu diệt tàu ngầm NATO.

Một trong những tàu chiến được Hải quân Liên Xô thiết kế để chống lại các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ và Anh là khu trục hạm lớp Udaloy.

Điều này xuất phát từ một nhu cầu cấp bách: Liên Xô cần phải bảo vệ các tàu sân bay lớp Kiev và chiến hạm lớp Kirov khỏi sự tấn công của tàu ngầm đối phương, loại phương tiện từng đánh chìm nhiều kỳ hạm trong quá khứ.

Để tránh xảy ra những thảm họa như vậy, Liên Xô đã bắt tay thiết kế một con tàu có thể tìm kiếm và tiêu diệt tàu ngầm NATO. Khu trục hạm lớp Udaloy ra đời từ đây.

Tại sao các chỉ huy tàu ngầm Mỹ phải khiếp sợ tàu khu trục lớp Udaloy của Nga? - Ảnh 1.

Tàu ngầm USS Dallas tham gia các hoạt động huấn luyện năm 2000. Ảnh: U.S. Navy

Con tàu này sở hữu một số khả năng có thể gây nên những cơn ác mộng cho chỉ huy tàu ngầm Mỹ. Theo GlobalSecurity.org, khu trục hạm Udaloy nặng 6.700 tấn, tốc độ tối đa 29 hải lý/giờ và chở được hai trực thăng chống ngầm Kamov Ka-27 Helix.

Đặc điểm đáng chú ý nhất trên tàu khu trục Udaloy là hai bệ phóng tên lửa SS-N-14 Silex gồm 4 ống phóng. Tầm tấn công của tên lửa này chỉ hơn 34 dặm nhưng điều quan trọng nhất là nó có khả năng phóng ngư lôi ồ ạt vào các tàu ngầm của NATO.

Khu trục hạm Udaloy có thể che chắn tuyệt vời cho chiến hạm Kirov hoặc tàu sân bay Kiev, do đó đảm bảo rằng một tàu ngầm Mỹ rình rập đâu đó không thể tiếp cận đủ gần để tấn công những mục tiêu có giá trị cao này.

Các tàu khu trục lớp Udaloy cũng được trang bị 2 pháo 100mm, 8 bệ phóng gồm 8 ống trang bị tên lửa SA-N-9 Gauntlet, là tên lửa hải đối không phòng thủ điểm và 2 hệ thống phòng không tầm cực gần CADS-N-1 trang bị pháo 30mm và 8 tên lửa SA-N-11 Grison.

Liên Xô đã chế tạo 12 tàu khu trục dạng này cùng với một phiên bản cải tiến - Đô đốc Chebanenko được trang bị nhiều loại vũ khí khác nhau.

Hải quân Nga hiện chỉ có 8 tàu khu trục Udaloy trong biên chế nhưng chúng vẫn đem đến cho lực lượng này một nền tảng chống tàu ngầm đầy uy lực.