Ngoại trưởng Thổ: Ankara sẽ tham chiến ngay khi Azerbaijan yêu cầu - Armenia gặp nguy lớn?

Trà Khánh |

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ cần Azerbaijan đề nghị Ankara sẵn sàng can thiệp quân sự để bảo vệ "đồng minh" của họ ở Nam Kavkaz.

Trong một cuộc họp báo vào ngày 30/9, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nước này sẵn sàng hỗ trợ quân sự cho Azerbaijan trong cuộc xung đột hiện tại với Armenia, bất cứ khi nào chỉ cần phía Baku lên tiếng.

"Chúng tôi sẽ đứng về phía Azerbaijan trong trường hợp nước này cần hỗ trợ quân sự, nếu Baku yêu cầu sự hỗ trợ từ Ankara, chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể", hãng thông nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ (Anadolu Agency) dẫn lời Ngoại trưởng Cavusoglu cho biết

Ông Cavusoglu còn cho rằng, Azerbaijan có thừa tiềm lực quân sự để giải phóng các vùng đất bị chiếm đóng và Ankara luôn đứng sau ủng hộ Baku.

Ngoại trưởng Thổ: Ankara sẽ tham chiến ngay khi Azerbaijan yêu cầu - Armenia gặp nguy lớn? - Ảnh 1.

Ankara phát đi thông điệp cho thấy họ sẵn sàng "động binh" để hỗ trợ Azerbaijan tái chiếm lại vùng Nagorno-Karabakh. Ảnh: The London Post

Trong một tuyên bố trước đó vào ngày 29/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết Azerbaijan buộc phải tự giải quyết các vấn đề của mình, nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên, Tổng thổng Erdogan lại cho rằng Armenia mới là bên gây ra xung đột khi chiếm vùng tranh chấp Nagorno-Karabakh.

Với tuyên bố của Ngoại trưởng Thổ, trong trường hợp xung đột ở Nagorno-Karabakh tiếp tục leo thang thì nhiều khả năng Baku sẽ tìm đến sự hỗ trợ từ Ankara. Trước đó cũng có thông tin cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đã bí mật đưa hàng nghìn tay súng đánh thuê Syria sang Azerbaijan sẵn sàng hỗ trợ quân đội Baku nếu cần thiết.

Sự can thiệp của người Thổ vào cuộc chiến ở Nagorno-Karabakh sẽ tạo thêm sức ép cho Armenia khi tiềm lực quân sự của họ kém hơn hẳn so với Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 29/9, Bộ Quốc phòng Armenia phát đi thông báo cho biết, F-16 Thổ Nhĩ Kỳ đã hỗ trợ lực lượng Azerbaijan trong các cuộc giao tranh ở biên giới, đồng thời bắn rơi một cường kích Su-25 của Armenia.

Ngay sau đó,, Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan đều lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Yerevan.

Các cuộc đụng độ quân sự mới giữa Armenia và Azerbaijan bắt đầu nổ ra vào ngày 27/9, khi phía quân đội Baku bất ngờ phát động một cuộc tấn công quy mô lớn vào giới tuyến tạm thời của Armenia ở Nagorno-Karabakh. Những cuộc giao tranh gần đây đều gây ra thương vong lớn cho cả hai bên.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan trong một cuộc tập trận chung vào đầu tháng 9.