Củ cải khô 'cháy hàng' khi giao mùa

Minh Anh |

Thời gian gần đây, chợ mạng thường xuyên bán loại củ cải khô với giá 110-150 ngàn đồng/kg. Mặt hàng này có rất nhiều khách hỏi mua vì quá lạ miệng, ăn không ngấy ngán.

Là nhân viên công sở tại Hà Nội, chị Trần Thị Thu, 28 tuổi có khá nhiều thời gian rảnh buổi tối. Vì thế 2 năm trước, vào mùa củ cải được bán nhiều chỉ với mức giá 5-6 ngàn đồng/kg, chị Thu mua cả yến về thái ra phơi khô. Nào ngờ, ăn củ cải khô thấy ngon quá, chị quyết mua cả 2 tạ về làm ăn dần và bán.

"Cứ 10kg củ cải tươi thì mình làm được 1kg củ cải khô. Mình mua củ cải tươi về, sau đó rửa sạch, thái lát mỏng, đem phơi trên mái nhà.

Đến khi củ cải đạt đến độ khô thích hợp, vò thêm với một lượng muối vừa đủ, không quá mặn rồi tiếp tục phơi cho đến khi củ giòn dai, vàng ươm là có thể đem đi bán, đi biếu hoặc để ăn dần. Củ cải khô không có thêm bất kỳ chất phụ gia hay chất bảo quản nào", chị Thu cho biết.

Củ cải khô cháy hàng khi giao mùa - Ảnh 1.

Củ cải khô được làm từ củ cải trắng, cắt thành lát hoặc thành sợi phơi khô ăn dai dai, giòn giòn. Ảnh minh họa.

Theo chị Thu, củ cải khô ăn dai dai, giòn giòn. Ngoài ướp chút muối, không tẩm ướp bất cứ gia vị gì nên các bà nội trợ có thể thoải mái chế biến.

Khi mua củ cải khô về, khách có thể chế biến nhiều món ăn rất thơm ngon: "Củ cải khô có thể là nguyên liệu chính trong các món ngon như: củ cải xào thịt, trộn chua ngọt, ngâm mắm ớt, kho thịt, canh hầm hoặc xào... đều rất đưa cơm. Thực phẩm này cũng là sự lựa chọn tuyệt vời cho các bà, các mẹ ăn chay".

Đặc biệt, củ cải khô khi mua về chế biến rất dôi. Thông thường 1kg củ cải khô với giá 110 ngàn đồng/kg, các gia đình có thể ăn được 8-9 bữa. Tính ra mỗi bữa ăn chỉ mất hơn 10 ngàn đồng. Ăn đến đâu lấy đến đó ra ngâm. Số còn lại, bọc kỹ cất tủ lạnh để cả năm.

"Trước khi chế biến, hãy nhớ ngâm nước khoảng 1 giờ. Có thể bảo quản củ cải khô trong ngăn mát tủ lạnh được cả năm", chị Thu khẳng định.

Củ cải khô cháy hàng khi giao mùa - Ảnh 2.

Ăn đến đâu lấy đến đó ra ngâm. Ảnh minh họa.

Chị Thu cũng chia sẻ, củ cải khô được rất nhiều bà nội trợ thích dùng vì chúng có độ dai và đậm hơn củ cải tươi. Đồng thời hương vị cũng ngon hơn và lạ miệng hơn hẳn so với củ cải tươi.

"Nếu củ cải tươi chỉ thích hợp để làm các món luộc và ăn dễ chán hơn thì củ cải khô giúp ăn ngon miệng và giòn hơn nhiều. Chính bởi thế mà củ cải khô lúc nào cũng trong tình trạng cháy hàng, không có hàng mà bán", tiểu thương này nói.

Được biết, khách ăn loại củ cải phơi khô này thường đặt cả cân đến vài kg để ăn dần. Thậm chí nhiều người đặt quá, phải đợi chị Thu phơi cả tuần thì mới có hàng. Cứ thế suốt 2 năm nay, đến mùa củ cải, chị mua nhiều củ cải tươi về thái sợi và phơi khô rồi đem bán cho khách cũng cho thu nhập tốt.

"Cứ chịu khó và chăm chỉ làm, khi bán củ cải khô cũng cho thu nhập rất tốt. Nhất là mùa đông, khách hay mua củ cải khô làm nộm hoặc kho thịt nên bán rất chạy. Nhiều người ăn quen và đặt hàng thường xuyên. Do đó, có tháng tôi bán được cả vài chục kg củ cải khô", chị Thu nói.

Theo chị Thu, làm củ cải khô từ củ cải trắng đúng mùa lạnh sẽ vừa giòn vừa ngọt. Ăn không hề bị đắng.

Còn khi làm từ củ cải trái mùa sẽ kém ngon hơn, giá thành vì thế cũng hạ nhiệt hơn so với củ cải mùa đông: "Dù giá củ cải luôn ổn định, không lên xuống thất thường như các mặt hàng khác nhưng những loại củ cải ngon vẫn có giá từ 110-150 ngàn đồng/kg. Còn củ cải trái mùa có giá rẻ hơn từ 90-110 ngàn đồng/kg".

Củ cải khô cháy hàng khi giao mùa - Ảnh 3.

Thông thường 1kg củ cải khô với giá 110-150 ngàn đồng/kg, các gia đình có thể ăn được 8-9 bữa. Ảnh minh họa.

Hiện thị trường có 2 loại củ cải khô với 2 mức giá khác nhau. Đó là củ cải khô sợi nhỏ dài giá chỉ 110-150 ngàn đồng/kg. Loại thứ 2 là được gọt vỏ và thái thành miếng sẽ có mức giá cao hơn khoảng 20 ngàn đồng.

Lý giải về mức giá củ cải khô luôn ổn định và giữ giá như vậy, chị Thu nói: "Để làm được một kg củ cải khô phải mất 10kg củ cải tươi. Chưa kể, công đoạn làm khá tốn công sức và phụ thuộc nhiều vào thời tiết nắng đẹp. Ngoài ra phải chọn loại chọn củ cải không quá già nhằm đảm bảo củ cải phơi khô ngon, ngọt, giòn nhất".

theo Phụ Nữ Việt Nam