Đức công bố thông tin bất ngờ về chất độc được tìm thấy trong cơ thể thủ lĩnh đối lập Nga

Hồng Anh |

Người phát ngôn của chính phủ Đức ngày hôm nay (2/9) đã công bố kết quả xét nghiệm chất độc được tìm thấy trong cơ thể thủ lĩnh đối lập Nga Alexey Navalny.

Các kết quả xét nghiệm cho thấy thủ lĩnh đối lập Nga Alexey Navalny đã bị đầu độc bằng một loại chất độc thần kinh thuộc nhóm Novichok, hãng tin RT (Nga) dẫn lời ông Stefan Siebert, người phát ngôn của chính phủ Đức, cho hay.

Cụ thể, ngày hôm nay (2/9), chính phủ Đức đã công bố kết luận của bệnh viện nước này về tác nhân khiến ông Navalny bất ngờ bị ngất và rơi vào tình trạng hôn mê trên chuyến bay từ Siberia về thủ đô Moskva hôm 20/8.

Theo đó, các kết quả xét nghiệm cho thấy dấu vết của một chất độc thần kinh giống Novichok, tương tự chất độc được cho là đã được sử dụng để đầu độc hai cha con cựu điệp viên Sergei Skripal ở Anh năm 2018.

Mặc dù ông Siebert không cáo buộc chính phủ Nga gây ra vụ đầu độc này, nhưng ông vẫn lên án hành động đầu độc và yêu cầu Moskva nêu rõ lập trường của mình trong vụ việc.

Moskva từng bị cáo buộc đầu độc cựu điệp viên Skripal, nhưng nước này đã bác bỏ những lời cáo buộc liên quan. Tuần trước, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã nhấn mạnh rằng "giới lãnh đạo Nga rõ ràng không được lợi" từ việc ông Navalny đổ bệnh, đồng thời lên án phương Tây vì đã vội vàng đổ lỗi cho Nga.

Ông Siebert cho biết Đức sẽ thông báo cho các đồng minh EU và NATO về kết quả xét nghiệm chất độc trong cơ thể thủ lĩnh đối lập Nga. Tuy nhiên, theo lời ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Điện Kremlin, chính phủ Nga vẫn chưa nhận được thông tin này từ phía Đức.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus: