Nga có công nghệ mới giúp máy bay vận tải hạng nặng hạ cánh trên băng

Hoài Thanh |

Nga có công nghệ mới giúp máy bay vận tải hạng nặng hạ cánh trên băng
Nga có công nghệ mới giúp máy bay vận tải hạng nặng hạ cánh trên băng
Máy bay hạ cánh tại vùng Alexandra Land trên dãy đảo Franz Josef Land, vùng Bắc Cực thuộc Nga. Ảnh: Sputnik

Bộ Quốc phòng Nga đang xem xét xây dựng đường băng bằng băng tuyết ở Bắc Cực dựa vào công nghệ mới, cho phép máy bay vận tải hạng nặng hạ cánh mà không phải cần đến đường băng bê tông thảm nhựa.

Theo kênh RT, Đại học Kỹ thuật Quốc gia Moskva Bauman đã chế tạo thành công hệ thống sử dụng chế phẩm hóa chất đặc biệt, có khả năng thay đổi cấu trúc băng tuyết, giúp máy bay hạ cánh trên băng.

Trong tương lai, máy bay vận tải quân sự hạng nặng như Ilyushin Il-76 sẽ hạ cánh được ở Vòng Bắc Cực dù loại máy bay này nặng tới 100 tấn khi chưa chở hàng.

Phát biểu bên lề Diễn đàn Army-2020 ngày 24/8, Phó hiệu trưởng Đại học Kỹ thuật Quốc gia Moskva Bauman, ông Evgeny Storozhuk cho biết công nghệ này sẽ được tiếp tục thử nghiệm trong năm 2021.

Theo ông Storozhuk, khả năng chịu tải của đường băng làm bằng băng tuyết sẽ được giám sát bởi những cảm biến sợi quang, giúp duy trì độ đóng băng khi được trộn thêm chế phẩm đặc biệt. Chế phẩm này ngăn chặn băng tan ở điều kiện nhiệt độ tăng cao.

Bất chấp điều kiện khí hậu đặc biệt lạnh giá, Nga từ lâu đã sở hữu, vận hành đường băng cất hạ cánh ở Bắc Cực. Căn cứ quân sự Nagurskoye nằm ở đỉnh cực bắc của Nga được xây dựng tại vùng Alexandra Land, được chính thức đưa vào sử dụng từ năm 1947, cách thành phố Murmansk 1.350 km.

Nagurskoye từng là căn cứ cho các loại máy bay ném bom chiến lược tầm xa dưới thời Liên Xô. Trong thế kỉ 21, căn cứ này đã được cải tạo, nâng cấp với những tính năng hiện đại.

download app

theo Báo tin tức