Ước 1 mái nhà cho người phụ nữ sống trong vườn chuối, ăn cây chuối và rau sắn qua ngày

Mạnh Mường |

Chúng tôi vẫn ước 1 mái nhà cho chị Lê Thị Thu (1967) ở khu 26, xã Hanh Cù, Thanh Ba, Phú Thọ, để chị có nơi ăn chốn ở, tránh trú an toàn mỗi khi mưa gió, ốm đau.

Kính thưa Quý độc giả gần xa!

Những ngày vừa qua, mưa lớn, lũ lụt gây thiệt hại nặng nề ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Chúng tôi không lúc nào thôi nghĩ về cảnh ngộ của chị Lê Thị Thu (SN 1967) ở  khu 26, xã Hanh Cù, Thanh Ba, Phú Thọ.

Đó là người đàn bà khổ hạnh, lầm lũi một mình, hàng ngày phải chiến đấu với bệnh tật, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc. 

Chị Thu có đất của cha mẹ đẻ cho, cũng có nhà nhưng không có chỗ để ở, bởi vì căn nhà đã bị trận bão lớn năm 2017 đánh sập, chỉ còn trơ lại gỗ mục, mấy mảng tường đất và ngổn ngang tấm lợp vỡ. 

Ước 1 mái nhà cho người phụ nữ sống trong vườn chuối, ăn cây chuối và rau sắn qua ngày - Ảnh 1.

Chị Lê Thị Thu đang đứng giữa căn nhà đổ nát của mình.

Không đủ tiền để dựng lại căn nhà, chị Thu phải dựng tạm một căn lều nhỏ giữa vườn chuối và cỏ dại, bên cạnh "xác nhà" cũ. Căn lều cũng giúp chị tránh được nắng nhưng chẳng thể chắn gió, càng không thể che mưa.

Ngày hôm nay, khi chúng tôi nói chuyện với đại diện địa phương thì được biết, căn lều tạm của chị Thu đã bị gió thổi bay đi mất. Nên hiện tại, người phụ nữ này đang phải trú tạm ở góc hiên của nhà hàng xóm.

Hàng ngày chị đi thu gom đồng nát để kiếm kế sinh nhai. Tuy nhiên, ngày kiếm được nhiều thì thu về 30.000 - 50.000 đồng. Những ngày không có thu nhập, không có gì ăn, chị Thu đào củ chuối và rau sắn trong vườn rồi nấu lên ăn qua bữa.

Mắt chị Thu ngày càng mờ, tai thì bị điếc dần, cơ thể luôn bị những cơn đau bất chợt hành hạ do biến chứng của căn bệnh zona thần kinh. Chị cố gắng làm lụng từng ngày, nhưng ước mơ về một mái nhà kiên cố ngày càng lùi về xa thật xa.

"Không mưa thì đi gom đồng nát, tối về vẫn ngủ ở lán đó, vì vẫn còn cái giường nên chị vẫn nằm ngủ được. Chị vẫn cố gắng khắc phục khó khăn. Nếu mưa to mới chạy sang ngủ nhờ ở hè nhà hàng xóm thôi, không thì phiền họ lắm", khi chúng tôi hỏi thăm thì chị Thu cho hay.

Ước 1 mái nhà cho người phụ nữ sống trong vườn chuối, ăn cây chuối và rau sắn qua ngày - Ảnh 2.

Chị Thu bên lán dựng tạm đã nhiều năm nay, ngay cạnh phía sau ngôi nhà đã sập.

Từ khi chúng tôi đăng tải bài viết Người phụ nữ nhiều năm sống trong vườn chuối, ăn cây chuối, rau sắn qua ngày, chị Lê Thị Thu - nhân vật chính trong bài viết này đã nhận sự quan tâm từ nhiều nhà hảo tâm gần xa.

Hiện tại, số tiền ủng hộ chị Lê Thị Thu qua số tài khoản Vietinbank 101871884832 của chị là 8.500.000 đồng. Bên cạnh đó, chương trình gây quỹ của các phóng viên Soha.vn và các nhà hảo tâm đã nhận về số tiền 44.065.000 đồng.

Ước 1 mái nhà cho người phụ nữ sống trong vườn chuối, ăn cây chuối và rau sắn qua ngày - Ảnh 3.

Chương trình bán đồ gây quỹ từ thiện xây ngôi nhà mơ ước cho chị Lê Thị Thu với tổng số tiền 44.065.000 đồng.

Chúng tôi những mong, sẽ cùng quý bạn đọc hảo tâm, chung tay giúp chị Thu xây dựng ngôi nhà kiên cố để tránh mưa, tránh bão, để những ngày đau ốm không phải lê lết sang trú nhờ nhà hàng xóm.

Tuy nhiên, sau khi làm việc với các đơn vị thi công, khảo sát giá vật tư, xây dựng tại địa phương, chúng tôi được biết, để làm ngôi nhà cấp 4 kiên cố, có công trình phụ như bếp ăn, nhà vệ sinh...ở thời điểm này thì cần một khoản kinh phí khoảng 90.000.000 đồng

Như vậy, hiện tại, để xây được mái nhà mơ ước cho chị Thu, còn cần 40.000.000 đồng nữa.

Bản vẽ thiết kế công trình nhà dự kiến xây dựng cho chị Lê Thị Thu

Ước 1 mái nhà cho người phụ nữ sống trong vườn chuối, ăn cây chuối và rau sắn qua ngày - Ảnh 5.

Dự toán kinh phí xây căn nhà mơ ước cho chị Lê Thị Thu

Vì vậy, chúng tôi chia sẻ lên đây, mong nhận được sự chung tay của quý bạn đọc hảo tâm cùng các tổ chức, các cá nhân, doanh nghiệp gần xa, giúp chị Thu đủ điều kiện xây dựng căn nhà cấp 4 kiên cố, để có nơi tránh trú, an tâm ngủ không phải lo mỗi đêm chạy đi trú mưa nhờ nữa.

Khảo sát nơi sinh sống của chị Lê Thị Thu ở Hanh Cù, Thanh Ba, Phú Thọ

Xin trân trọng cảm ơn!

Mọi sự quan tâm giúp đỡ xin gửi về:

Chị Lê Thị Thu ở khu 26, xã Hành Cù (khu 7 xã Thanh Vân cũ), huyện Thanh Ba, Phú Thọ.

Số TK: 101871884832. Chủ TK Lê Thị Thu. Chi nhánh ngân hàng Vietinbank Thanh Ba, Phú Thọ.

Mọi thông tin liên lạc hotline: 0943.113.999