"Thần sông" rút nước để lộ của cải "kinh thiên động địa"

Nguyên Anh (Nguồn The Telegraph) |

Hơn 2.000 đồng xu vàng đã lộ dần ra khi mực nước sông Danube, Budapest (Hungary) cạn ở mức kỷ lục.

Do thay đổi khí hậu, mức nước tại một số điểm dọc theo sông Danube, bao gồm cả ở thủ đô Budapest của Hungary đã đạt mức thấp kỷ lục.

Chính sự kiện này khiến các nhà khảo cổ có một mùa thu hoạch khá lớn, chẳng ai mà ngờ rằng, dưới đáy sông kia là cả một kho báu cổ có trị giá hàng trăm tỷ đồng.

Nổi bật nhất là sự kiện những đồng tiền vàng vô danh được các nhà khảo cổ tìm thấy ở đáy sông, hiện chúng đang được trưng bày tại trung tâm bảo tàng Ferenczy tại Szentendre (hạt Pest, Hungary).

Thần sông rút nước để lộ của cải kinh thiên động địa - Ảnh 1.

Một lượng đồng xu cổ khổng lồ dần hiện ra trên mặt đất khi nước rút cạn khô.

Tại buổi họp báo, ông Gabor Gulyas, giám đốc Bảo tàng Ferenczy - cho biết một nhà khảo cổ học nghiệp dư đã tìm thấy kho báu này với máy dò kim loại.

Đầu tiên, nhà khảo cổ học này tìm thấy một chiếc chuông in hình Thánh George. Ông đã thông báo với bảo tàng và kể từ đó, ngày càng có nhiều cổ vật được phát hiện.

Các nhà khoa học đang cố gắng tìm thời điểm con tàu chở hàng bị chìm bằng cách xác định tuổi của các đồng tiền vàng đã được tìm thấy.

Dự kiến con tàu sẽ có nhiều hơn là một rương kho báu!

Tính đến cuối tuần này, đã có hơn 2.000 đồng tiền vàng ước tính hơn 400 tỷ đồng đã được tìm thấy tại dòng sông này. Trong đó, có nhiều đồng tiền hiếm và của nước ngoài. 

Đáng nói, có những đồng tiền vàng 22 carat Hungary từ thế kỷ XVII-XVIII, tiền bạc và đồng tiền của Pháp từ thời Louis XIV. Ngoài ra, những vật thể bằng sắt, vũ khí, chuông, bộ phận tàu, dao găm và súng thần công cũng được tìm thấy.

Vào năm 2012, vào một ngày hạn hán, người dân nước này đã nhìn thấy rất nhiều hiện vật hoàng gia bị đánh cắp từ thế kỷ thứ 17 trong đó có cả những hiện vật bằng đá cẩm thạch quý giá bỗng nổi lên trên mặt sông Vistula, Ba Lan.

Thần sông rút nước để lộ của cải kinh thiên động địa - Ảnh 3.

Xuất hiện trên khu đất cạn là 12 tấn đá cẩm thạch nguyên bản có hình khối rất đẹp và được cho là đã nằm trên dòng sông 350 năm.

Giữa trung tâm thủ đô Warsaw (Ba Lan), sông Vistula là nơi đã cất giấu những phiến đá cẩm thạch lậu từ giữa năm 1600 khi con tàu trở hàng tấn đá cẩm thạch của hoàng gia bị mất tích bị đắm.

Thần sông rút nước để lộ của cải kinh thiên động địa - Ảnh 5.

Nhà khảo cổ học Kowalski cho biết: "Khi ai đó tìm được 12 tấn đá cẩm thạch trên sông thì đó đúng là một cuộc tìm kiếm vĩ đại. Chúng tôi không biết nhiều về những nơi ở của hoàng gia từ thế kỷ 17. Khám phá này như một ân huệ dành cho các sử gia và cho tất cả mọi người".

theo Người đưa tin