Nga thể hiện "cơ bắp" tại quân cảng Tartus, Syria - Thông điệp đặc biệt tới toàn TG

Bảo Lam |

Tàu ngầm Kilo-636.3 Novorossisk, khinh hạm Đô đốc Makarov, tàu quét mìn Phó đô đốc Zakharin cùng nhiều Su-35, Su-34, Su-24 và trực thăng đồng loạt khoe "cơ bắp" ở Syria.

Hôm 26/7/2020, Nga đã tiến hành kỷ niệm Ngày Hải quân và không phải tự dưng họ tổ chức lễ duyệt binh tại căn cứ Tartus ở Syria. Thông tin này do tờ báo tiếng Ả Rập Asharq Al-Awsat có trụ sở đặt tại Luân Đôn (Anh) đưa tin.

Vào thời kỳ Liên Xô, Tartus chỉ là một trung tâm bảo dưỡng kỹ thuật, nơi các tàu thuyền cập cảng trong những trường hợp hãn hữu, tuy nhiên hiện giờ, căn cứ hải quân này đã được mở rộng đáng kể để biến thành một căn cứ quy mô lớn nhất ở bên ngoài lãnh thổ nước Nga.

Hải quân Nga đã tiến hành hàng chục chiến dịch gần bờ biển của Syria. Những chiến dịch mới nhất vừa chấm dứt vài tuần trước.

Đây không phải lần đầu tiên người Nga tổ chức các lễ duyệt binh trên lãnh thổ Syria. Từ năm 2016, họ định kỳ tổ chức ở đó Ngày Chiến thắng với các binh lính đi đều bước và khí tài lăn bánh, còn không quân bay lượn trên bầu trời của căn cứ sân bay Khmeimim đã được nâng cấp.

Tuy nhiên, sự kiện mới đây tại quân cảng Tartus có thể mạnh dạn gọi là sự thể hiện cơ bắp một cách công khai của Nga, nhằm gửi cho toàn thế giới một thông điệp đặc biệt.

Trong lần này, Moscow đã chứng tỏ những khả năng của các tàu chiến, tàu hỗ trợ, những máy bay và trực thăng chiến đấu và vận tải của mình.

Tham gia vào lễ duyệt binh trên biển có: Tàu ngầm Kilo "Novorossisk" (đề án 636.3), khinh hạm "Đô đốc Makarov" (đề án 11356R), tàu quét mìn "Phó đô đốc Zakharin" (đề án 02668 "Agat"), tàu kéo "KIL-158" (đề án 141) và tàu lai dắt cứu hộ "SB-35 (đề án 714).

Phần duyệt binh trên trời có sự tham gia của các trực thăng Ka-27PS, Mi-8AMTSh và Mi-35, những máy bay ném bom Su-24, Su-34, tiêm kích Su-35, máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không A-50, các máy bay vận tải An-26 và An-72.

Quy mô của sự kiện cho thấy rằng Moscow dự định mở rộng sự hiện diện của mình tại Syria và sự tham gia, dù mang tính biểu tượng của các binh lính Syria trong lễ duyệt binh do Nga tổ chức nói lên rằng chính quyền Syria không phản đối điều này.