MiG-29 Nga chế tạo bị tên lửa Thổ Nhĩ Kỳ tấn công ở Libya, phản đòn hủy diệt 2 "chim ưng"?

N. Tuấn Sơn |

Một trận chiến giữa MiG-29 với các tổ hợp phòng không do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo đã diễn ra tại Sirte, Libya.

Trong thời gian ngắn trở lại đây đã có các báo cáo ghi nhận tiêm kích MiG-29 do Nga chế tạo "đã tiêu diệt" tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung MIM-23 Hawk "Chim ưng" do Mỹ chế tạo.

Dường như là có tới 2 vụ khác nhau liên quan tới 2 tổ hợp MIM-23 bị tiêu diệt.

Vào ngày 05/07, Chính phủ Đoàn kết dân tộc (GNA) thông báo một chiếc MiG-29 từ phía Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do tướng Haftar chỉ huy đã xuất kích tấn công căn cứ sân bay al-Watiya mà GNA mới chiếm được.

Căn cứ này sau đó đã được Thổ Nhĩ Kỳ tiếp quản, biến thành một tiền đồn của mình ở Libya và triển khai một tổ hợp tên lửa phòng không MIM-23 Hawk tại đây. Tổ hợp này đã bị tiêu diệt.

Trong một vụ việc khác, các tiêm kích MiG-29 vào cuối tháng 7 vừa qua cũng lại tiêu diệt thêm 1 tổ hợp MIM-23 Hawk khác ở gần thành phố Sirte tại Libya, theo kênh Defense24 của Ba Lan.

Theo Defense24, tổ hợp tên lửa phòng không MIM-23 Hawk đã không thể phát hiện ra tiêm kích MiG-29, và dường như chúng bị gây nhiễu và chế áp bởi tác chiến điện tử lạ và MiG-29 do phi công Nga điều khiển.

Trang tin Ba Lan nhận định: "Vì thế, đây có thể là bằng chứng mới cho thấy những chiếc tiêm kích MiG-29 vẫn có uy lực rất lớn nếu chúng được trang bị vũ khí có điều khiển chính xác tiên tiến và được vận hành bởi các phi công được đào tạo bài bản".

Tuy vậy, South Front dẫn nguồn từ một số trang tin khác cho rằng chiến đấu cơ MiG-29 đã không hề hủy diệt tổ hợp tên lửa MIM-23, tuy nhiên, khi thực hiện một trong các chuyến bay, một trận chiến đã diễn ra giữa chúng với các tổ hợp phòng không do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo triển khai tại Sirte.

MiG-29 Nga chế tạo bị tên lửa Thổ Nhĩ Kỳ tấn công ở Libya, phản đòn hủy diệt 2 chim ưng? - Ảnh 2.

Tiêm kích MiG-29 do Nga chế tạo được cho là đã xuất hiện và lập công ở Libya

Theo đó, các chiến đấu cơ MiG-29 đã bị tên lửa phòng không tầm ngắn của Thổ Nhĩ Kỳ đánh chặn nhưng tránh được cú vồ mồi của "Chim ưng".

Sau đó, đòn tập kích hỏa lực của LNA đã khai hỏa dồn dập vào các vị trí được xác định là trận địa tên lửa phòng không và hủy diệt chúng.

Trước đó, Bộ Tư lệnh Châu Phi của Mỹ cho rằng một số máy bay quân sự đã được chuyển giao tới Libya từ Nga.

Theo những bức ảnh được Lầu Năm Góc công bố thì lực lượng của tướng Haftar đã nhận được một số máy bay ném bom Su-24 và tiêm kích MiG-29.

Ngoài ra, tiêm kích MiG-29 cũng được sử dụng bởi Không quân Ai Cập, lực lượng ủng hộ tướng Haftar trong cuộc đối đầu với sự hiện diện của Thổ Nhĩ Kỳ ở Libya.

Theo các chuyên gia, Không quân Ai Cập có trong trang bị các tiêm kích MiG-29M/M2 hoàn toàn có khả năng thực hiện các cuộc tập kích mục tiêu trên mặt đất bằng vũ khí có điều khiển chính xác.

Tuy nhiên, dường như Ai Cập sẽ không tiến hành những đòn tấn công như vậy bởi họ vẫn đang nỗ lực xúc tiến về mặt ngoại giao để giải quyết khủng hoảng ở Libya.