Bức hình ảo ảnh thị giác gây lú cực mạnh, dân tình căng mắt nhìn mà chẳng hiểu lý do

Thanh Hương |

Bạn có giải mã được điều bí ẩn này không?

Mới đây, một bức hình độc đáo về ảo ảnh thị giác được chia sẻ chóng mặt trên diễn đàn Reddit, khiến dân tình bàn tán xôn xao. 

Nhìn qua, dường như nó không có gì đặc biệt, chỉ là hai hình vuông nằm trên một tấm phông nền màu xám. Hình ảnh được chia làm 2 phần: Hình vuông nhỏ hơn nằm ở giữa, còn hình vuông lớn hơn bao quanh nó. Cả 2 hình vuông đều có hoa văn là những hình vuông nhỏ hơn. 

Bức hình ảo ảnh thị giác gây lú cực mạnh, dân tình căng mắt nhìn mà chẳng hiểu lý do - Ảnh 1.

Thế nhưng, nếu nhìn kỹ, bạn sẽ nhận thấy có điều kỳ lạ ở hình vuông nhỏ nằm ở trung tâm, đó là dường như nó đang chuyển động. Bức hình được 1 người dùng đăng lên Reddit kèm dòng chú thích: "Đây không phải ảnh động đâu". 

Ngay sau khi bài đăng xuất hiện, nó đã khiến cả cộng đồng mạng dậy sóng với 25.000 lượt xem và hơn 450 lượt bình luận. Các cư dân mạng đã thi nhau cố gắng lý giải bí ẩn đằng sau ảo ảnh thị giác gây lú cực mạnh này. Thế nhưng, có vẻ chưa có ai thành công. Nhiều người tỏ ra bối rối với những gì họ nhìn thấy. 

Một người viết: "Nó giống như 1 cái cổng dẫn vào 1 chiều không gian khác vậy. Ấn tượng đấy".

Một người khác thì bình luận: "Tùy thuộc vào việc tôi nhìn bằng mắt nào thì hình vuông bên trong hoặc bên ngoài sẽ nhấp nháy. Chuyện quái gì thế này nhỉ".

Có người thì thú nhận: "Tôi không thấy ổn tí nào", trong khi có người lại tỏ ra bối rối: "Cứ mỗi khi tôi kéo xuống hoặc kéo lên thì trông nó lại kỳ lạ hơn".  

Có người đã bình luận rằng, "Không giải thích được đâu. Thế thì mới gọi là ảo ảnh thị giác chứ". 

Tuy nhiên, có 1 người dùng mạng đã nghĩ ra 1 giả thuyết giải thích cho việc tại sao ảo ảnh thị giác này đã đánh lừa chúng ta như thế nào. 

Theo đó, người này giải thích rằng phải phóng to hình ảnh ra thì mới hiểu được nguyên nhân. Hình vuông nằm ở trung tâm có cùng hoa văn như hình vuông lớn ở bên ngoài, nhưng đã bị xoay 90 độ. Vì 1 lý do nào đó mà phần hoa văn bị xoay sẽ đánh lừa bộ não nghĩ rằng hình ảnh đang chuyển động.   

Đây không phải lần đầu tiên 1 bức hình ảo ảnh thị giác "làm khó" người dùng mạng. 

Một bức hình nổi tiếng khác phải kể đến là 2 chấm tròn trên 2 phần background khác nhau, 1 chỗ có màu xám đậm hơn và 1 chỗ có màu xám nhạt hơn. 

Bức hình ảo ảnh thị giác gây lú cực mạnh, dân tình căng mắt nhìn mà chẳng hiểu lý do - Ảnh 2.

Một ảo ảnh thị giác khác cũng khiến người nhìn vô cùng bối rối.

Chấm tròn màu xám đậm hơn thì nằm ở chỗ có background sáng hơn, và ngược lại, chấm tròn màu xám nhạt hơn thì nằm ở chỗ có background đậm hơn. 

Thế nhưng, điều khiến ai cũng bất ngờ là ở chỗ, hóa ra 2 chấm tròn kia giống hệt nhau, từ kích thước cho đến màu sắc. 

Tuy nhiên, đặt chúng trên những phông nền khác nhau đã khiến chúng ta lầm tưởng chúng có màu sắc đậm nhạt khác nhau.

Các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Công nghệ Massachusetts đã tiết lộ lý giải khoa học nằm sau hiện tượng trên. 

Theo đó, họ giải thích rằng hiện tượng kỳ lạ đó xảy ra là do sự ước lượng về ánh sáng đã diễn ra trước khi các thông tin về hình ảnh đến được não của bạn. 

Theo Mirror