Lộ diện máy bay ném bom mới nhất của Trung Quốc vừa tập trận trên Biển Đông

Thanh Huyền |

Hải quân Trung Quốc đã triển khai máy bay ném bom tầm xa mới nhất của nước này, H-6J bay cùng với H-6G trong một cuộc tập trận gần đây ở Biển Đông.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố ngày 30/7: Máy bay ném bom chiến lược Xian H-6G và Xian H-6J đã tổ chức các cuộc tập trận ở Biển Đông, với các cuộc tập trận bao gồm các hoạt động vào ban đêm, các loại máy bay tầm xa và tấn công mô phỏng các mục tiêu trên biển.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng, Đại tá Ren Guoqiang mô tả cuộc tập trậnlà khóa huấn luyện cường độ cao được tổ chức thường xuyên nhằm cải thiện khả năng sẵn sàng chiến đấu của không quân hải quân. Ren không tiết lộ vị trí hoặc thời gian chính xác của cuộc tập trận.

Hình ảnh về cuộc tập trận trên không đã được công bố:

Đây cũng là lần đầu tiên PLA Trung Quốc chính thức tiết lộ về máy bay ném bom H-6J.

Máy bay ném bom chiến lược lớp H-6 là thiết kế máy bay ném bom kỳ cựu do Cục thiết kế Tupolev phát triển đầu tiên vào đầu những năm 1950 và được Tập đoàn công nghiệp máy bay Xian chế tạo bắt đầu từ cuối những năm 1950.

Hải quân Trung Quốc sở hữu các biến thể khác nhau của H-6 bao gồm: H-6G, H-6M, H-6N và H-6J và H-6K.

Bản sửa đổi H-6G của máy bay ném bom có thể làm nhiệm vụ là máy bay tác chiến điện tử, hoặc là máy bay hỗ trợ nhắm mục tiêu trên không cho tên lửa hành trình mặt đất. H-6J là biến thể nâng cấp mạnh mẽ của máy bay ném bom có khả năng mang tên lửa hành trình chống hạm và có tầm bắn 3.500 km.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, H-6J có thể mang theo 7 tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh YJ-12, với 6 tên lửa dưới cánh và 1 tên lửa trong khoang vũ khí.

Máy bay H-6J có khả năng thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu trong mọi thời tiết và cũng có khả năng tấn công chính xác các mục tiêu hàng hải đang di chuyển .

Trước đó 4 chiếc H-6J lần đầu tiên được phát hiện tại một căn cứ hải quân PLA ở Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây của Nam Trung Quốc vào tháng 9/2018.

theo Tiền Phong