Nhân viên gấp rút rời lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô trước hạn chót

Thi Anh |

Hạn chót để nhân viên sơ tán khỏi lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô là 10h00 ngày 27/7 - Reuters cho hay.

Nhân viên lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, Trung Quốc đã nỗ lực dọn dẹp khu vực lãnh sự quán trong bối cảnh an ninh bên ngoài được thắt chặt, trước khi nơi này chính thức đóng cửa vào ngày mai, 27/7, theo yêu cầu của Bắc Kinh.

Cảnh sát đã yêu cầu người qua đường di chuyển khi đám đông tụ tập bên ngoài lãnh sự quán và tìm cách chụp ảnh, quay phim. An ninh được thắt chặt với hàng chục sĩ quan cảnh sát được triển khai ở vỉa hè đối diện lối vào. Ngoại trừ xe cảnh sát và xe của lãnh sự quán, không phương tiện nào được di chuyển trên tuyến đường này.

Việc đóng cửa lãnh sự quán ở Houston (Mỹ) và Thành Đô (Trung Quốc) đã khiến căng thẳng leo thang trong quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, vốn đã ở trong tình trạng tồi tệ nhất vì tranh chấp thương mại và công nghệ, dịch bệnh, cũng như hành động ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông và các bước đi của nước này ở Hong Kong.

Hôm 24/7, Trung Quốc đã yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, Tứ Xuyên. Theo đó, hạn chót để nhân viên sơ tán khỏi lãnh sự quán là 10h00 ngày 27/7 - Reuters cho hay.

Trước đó, phía Mỹ đã yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, nơi mà Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho là "trung tâm tình báo và đánh cắp tài sản trí tuệ".