COVID-19: Cựu cố vấn của TT Trump tiết lộ sốc về các "chuyên gia" Trung Quốc đào tẩu sang phương Tây

Hồng Anh |

COVID-19: Cựu cố vấn của TT Trump tiết lộ sốc về các "chuyên gia" Trung Quốc đào tẩu sang phương Tây
COVID-19: Cựu cố vấn của TT Trump tiết lộ sốc về các "chuyên gia" Trung Quốc đào tẩu sang phương Tây
Ảnh: Reuters

Mới đây, cựu cố vấn của ông Trump - ông Steve Bannon - vừa đưa ra thêm một số tuyên bố gây sốc mới liên quan đến đại dịch COVID-19 và nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

Cụ thể, hãng thông tấn RT (Nga) đưa tin, trong cuộc phỏng vấn với trang Daily Mail (Anh), ông Bannon đã so sánh đại dịch COVID-19 không khác gì "thảm họa Chernobyl sinh học", đồng thời một lần nữa chỉ đích danh phòng thí nghiệm Vũ Hán là "nơi phát tán virus".

Cơ sở này [phòng thí nghiệm Vũ Hán] "được vận hành và quản lý một cách tệ hại", khiến virus "không khó để lọt ra ngoài", ông Bannon khẳng định.

Cựu cố vấn của ông Trump cũng nói rằng một số "chuyên gia về virus" của Trung Quốc đã đào tẩu sang các nước phương Tây, và hiện đang hợp tác với các cơ quan tình báo.

"Tôi biết rằng một số người đào tẩu đang hợp tác với FBI để làm rõ về những điều đã xảy ra", ông Bannon ám chỉ Viện nghiên cứu Vũ Hán.

Theo ông Bannon, đến nay những người đào tẩu mà ông nhắc tới vẫn tiếp tục giữ im lặng, tuy nhiên, khi họ quyết định công khai lộ diện, "mọi người sẽ rất sốc". Ông này cũng nói rằng, bởi phòng thí nghiệm Vũ Hán được xây dựng "với sự giúp đỡ của người Pháp", có lẽ phía Pháp đã cài đặt một số thiết bị theo dõi từ trước.

Chưa dừng lại ở đó, ông Bannon còn cáo buộc các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm Vũ Hán có thể đã thực hiện những thí nghiệm "khi chưa được cấp phép hoàn toàn" hoặc họ không biết mình đang làm gì. Hậu quả là, có thể do một sai lầm hoặc do một kỹ thuật viên đã khiến "một trong những mẫu thí nghiệm lọt ra ngoài", ông Bannon nói.

Đề cập tới vấn đề Trung Quốc "che giấu" thông tin về virus SARS-CoV-2, ông Bannon cũng đưa ra câu trả lời tương tự như thái độ của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Ông này khẳng định rằng Bắc Kinh đã cố tình công bố muộn các thông tin về dịch bệnh, đồng thời cũng nói rằng dù virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ đâu - dù là phòng thí nghiệm hay chợ hải sản - thì Trung Quốc vẫn là bên có lỗi.

Cách tiếp cận "đổ lỗi cho Trung Quốc" vì những thất bại trong việc kiểm soát dịch bệnh là thái độ thường thấy trong chính giới phương Tây, đặc biệt là chính quyền Mỹ. Washington thậm chí còn cáo buộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông đồng với Trung Quốc để che giấu thông tin về đại dịch.

Bắc Kinh đã bác bỏ mọi cáo buộc về chuyện giấu giếm dịch bệnh hay liên quan tới phòng thí nghiệm, đồng thời nhiều lần khẳng định rằng nước này đã minh bạch nhất có thể.

Trong khi chưa có bằng chứng cụ thể nào liên quan tới phòng thí nghiệm Vũ Hán được đưa ra, thì tại một số quốc gia châu Âu như Italy và Tây Ban Nha - hai quốc gia bị đại dịch COVID-19 ảnh hưởng rất nặng nề - các nhà nghiên cứu đã phát hiện được dấu vết của virus SARS-CoV-2 trong các mẫu nước thải thu được từ trước khi dịch bệnh bùng phát tại Vũ Hán.

Những phát hiện nói trên đã tiếp tục dấy lên nhiều nghi vấn về nguồn gốc thực sự của loại virus này và việc Trung Quốc bị đổ lỗi vì dịch bệnh, theo RT.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

download app