Sắp lên sàn, VietCapital Bank do ai sở hữu?

Ngân Giang |

Ngày 9/7/2020 tới đây, Ngân hàng TMCP Bản Việt (VietCapital Bank) sẽ chính thức niêm yết cổ phiếu trên sàn UPCoM với mã chứng khoán BVB. VietCapital Bank do ai sở hữu?

Ngày 9/7/2020 tới đây, Ngân hàng TMCP Bản Việt (VietCapital Bank) sẽ chính thức niêm yết cổ phiếu trên sàn UPCoM với mã chứng khoán BVB. VietCapital Bank do ai sở hữu?

Thông tin đáng chú ý trước khi lên sàn là trong 5 tháng đầu năm nay, VietCapital Bank đã xử lý sạch nợ xấu tại VAMC. Thông tin này được lãnh đạo ngân hàng công bố tại Đại hội cổ đông thường niên diễn ra ngày 26/6 vừa qua.

Sau khi lên sàn, ngân hàng dự kiến phát hành 38 triệu cổ phần phổ thông cho cổ đông hiện hữu từ nguồn vốn chủ sở hữu, tương đương 12% vốn điều lệ. Nếu phát hành thành công, vốn điều lệ của VietCapital Bank dự kiến tăng từ 3.171 tỷ đồng lên gần 3.552 tỷ đồng.

Sắp lên sàn, VietCapital Bank do ai sở hữu? - Ảnh 1.

HĐQT VietCapital Bank hiện nay do ông Lê Anh Tài (SN 1972) làm Chủ tịch HĐQT kể từ năm 2013.

Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Bản Việt từ năm 2013 đến nay là ông Lê Anh Tài. Trước đó, ông giữ vai trò là Phó tổng giám đốc phụ trách Khối kinh doanh tín dụng, chính sách khách hàng và phát triển sản phẩm của Ngân hàng Bản Việt.

Ông Tài từng là Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Ngân hàng Việt Nam Tín Nghĩa và cũng đã có thời gian đảm nhiệm các cương vị khác nhau ở ACB, BIDV, NamABank, KienLongBank...

Tuy nhiên, nhắc đến "đế chế" Bản Việt nói chung và ngân hàng Bản Việt nói riêng, người ta nghĩ tới nữ doanh nhân quyền lực sinh năm 1980, bà Nguyễn Thanh Phượng.

Bà Phượng gia nhập Ngân hàng Bản Việt từ năm 2011 và đảm nhiệm cương vị Chủ tịch HĐQT ngân hàng từ tháng 1/2012 đến tháng 4/2013, sau đó chuyển giao vị trí Chủ tịch HĐQT cho ông Lê Anh Tài.

Bà Phượng cũng được biết đến với vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị, Sáng lập viên Bản Việt (VietCapital). Hiện bà là Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Bản Việt (VietCapital Securities – VCSC), Phó Chủ tịch HĐQT VietCapital Bank.

Ngoài vai trò quan trọng tại hai tổ chức trên, bà Nguyễn Thanh Phượng còn là thành viên sáng lập Công ty quản lý quỹ Bản Việt (VietCapital Asset Management – VCAM). Bà đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị của VCSC và VCAM kể từ thời điểm thành lập năm 2007.

Sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội; Thạc sĩ chuyên ngành Quản trị kinh doanh Đại học Quốc tế tại Geneva - Thụy Sĩ, bà Phượng từng giữ chức vụ Phó giám đốc Tài chính Công ty Liên doanh Holcim Việt Nam - thuộc Tập đoàn đa quốc gia Thụy Sĩ.

Bà cũng từng giữ vai trò Giám đốc đầu tư của Công ty Vietnam Holding Asset Management.

Sắp lên sàn, VietCapital Bank do ai sở hữu? - Ảnh 2.

Ban Điều hành của VietCapital hiện nay.

Theo số liệu mới nhất được VietCapital Bank công bố, ngân hàng không có cổ đông nước ngoài và cũng không có cổ đông nhà nước. Cơ cấu cổ đông của ngân hàng chỉ có duy nhất 1 cổ đông lớn (sở hữu trên 5% cổ phần) là CTCP Đầu tư Khu đô thị mới Sài Gòn với 40.866.775 cổ phần, chiếm tỷ lệ 13,62% vốn điều lệ.

Thực tế trước đó cũng đã có hai cổ đông lớn sở hữu cổ phần tại nhà băng này gồm Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Đầu tư Tín Phát (11,54%) và CTCP Đầu tư Phát triển Hoa Lâm (7,72%), nhưng hai cổ đông tổ chức này đã nhanh chóng rút vốn khỏi Viet Capital Bank từ trước năm 2018.

Cũng theo số liệu mới nhất được công bố, Ngân hàng có 911 cổ đông cá nhân với số lượng cổ phần là 234.477.356 cổ phần, chiếm tỷ lệ 78,159%, và 14 cổ đông tổ chức nắm giữ 65.522.644 cổ phần, chiếm tỷ lệ 21,841% vốn điều lệ.

Là một ngân hàng niêm yết, nhưng những thông tin cho nhà đầu tư được Viet Capital Bank công bố một cách rất nhỏ giọt. Ngay cả báo cáo tài chính của ngân hàng cũng ở mức ngắn gọn nhất có thể và luôn không có thuyết minh báo cáo tài chính.

Điều đó phần nào lý giải vì sao Viet Capital Bank không công bố cơ cấu sở hữu một cách chi tiết, việc cá nhân nào nắm giữ cổ phiếu áp đảo là một bí ẩn.

Sắp lên sàn, VietCapital Bank do ai sở hữu? - Ảnh 3.

Kết quả kinh doanh quý 1/2020 của VietCapital Bank.

VietCapital Bank được thành lập từ năm 1992 với tên gọi trước đây là Ngân hàng TMCP Gia Định. Với quy mô là một ngân hàng nhỏ, tính đến 31/12/2018 tổng số lượng cán bộ, nhân viên của ngân hàng khoảng 1.694 người (tăng 22% so với năm 2017), mức thu nhập bình quân 15 triệu đồng/người/tháng.

Ngân hàng hiện có một công ty con sở hữu trực tiếp là Công ty TNHH MTV Quản lý nợ và Khai thác Tài sản - NHTMCP Bản Việt (AMC), công ty có vốn điều lệ 500 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính quý 1/2020 cho thấy VietCapital Bank đạt 38,190 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, một con số hết sức nhỏ nhoi đối với các ngân hàng thương mại song đã tăng 111% so với cùng kỳ năm 2019.

Năm 2020, VietCapital Bank đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế 200 tỷ đồng, tăng 27% so với kết quả năm 2019, tổng tài sản dự tính đến cuối năm 2020 đạt 60,000 tỷ đồng, tăng 16% so với đầu năm, tỷ lệ nợ xấu phấn đấu kiểm soát dưới 3%.

theo infonet