Ấn Độ triển khai tên lửa phản ứng cực nhanh áp sát biên giới Trung Quốc: Mục tiêu là Su-30?

Tú Anh |

Các hệ thống phòng không của cả Lục quân và Không quân Ấn Độ đã được điều động tới vùng biên giới tranh chấp nhằm ngăn chặn bất cứ hành động mạo hiểm nào từ phía Trung Quốc.

Theo hãng tin ANI, Ấn Độ đã quyết định triển khai các hệ thống tên lửa đất đối không phản ứng cực nhanh tới phía Đông địa bàn Ladakh trong bối cảnh căng thẳng biên giới leo thang với Trung Quốc tại Giới tuyến Kiểm soát Thực tế (LAC) những tuần vừa qua.

Động thái trên của Ấn Độ diễn ra sau khi New Delhi phát hiện thấy Trung Quốc đã triển khai một số máy bay chiến đấu và trực thăng tới hoạt động tại những khu vực gần LAC.

“Theo kế hoạch tăng cường lực lượng tới khu vực, các hệ thống phòng không của cả Lục quân và Không quân Ấn Độ đã được điều động tới đây nhằm ngăn chặn bất cứ hành động mạo hiểm nào từ các máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng của Quân đội Trung Quốc (PLA) đang hiện diện tại địa bàn”, ANI dẫn các nguồn tin Chính phủ Ấn Độ cho biết.

Ấn Độ triển khai tên lửa phản ứng cực nhanh áp sát biên giới Trung Quốc: Mục tiêu là Su-30? - Ảnh 1.

Trực thăng Chinook CH-47F của Không quân Ấn Độ. Ảnh: PTI

Cũng theo ANI, Trung Quốc đã triển khai các máy bay chiến đấu chiếm ưu thế trên không, chẳng hạn như Sukhoi-30 và máy bay ném bom tới những địa điểm gần khu vực tranh chấp ở Đông Ladakh. Số chiến đấu cơ này của PLA chỉ hoạt động cách biên giới Ấn Độ - Trung Quốc khoảng 10 km.

Các hệ thống phòng không của Quân đội Ấn Độ được trang bị tên lửa Akash có thể bắn hạ các máy bay chiến đấu cơ động nhanh và máy bay không người lái (UAV) chỉ trong vòng vài giây.

Những tổ hợp phòng thủ của Ấn Độ cũng đã được cải tiến và nâng cấp cho phù hợp với nhiệm vụ tác chiến ở khu vực đồi núi đặc thù như Ladakh.

Theo ANI, một số máy bay trực thăng của Trung Quốc cũng đã được phát hiện thấy hoạt động ở gần LAC tại địa điểm đã diễn ra vụ đụng độ chết người giữa Quân đội Ấn Độ và PLA hôm 15/6 vừa qua.

Những địa bàn này bao gồm Tiểu khu phía Bắc (Daulat Beg Oldie), Thung lũng Galwan gần Chốt tuần tra Số 14, Chốt tuần tra Số 15, Chốt tuần tra Số 17 và 17A (khu vực suối nước nóng) chạy dọc theo Hồ Pangong Tso và Finger.