Bộ trưởng Ấn Độ: Trung Quốc che giấu thương vong, Quân giải phóng mất ít nhất 40 lính ở Galwan

Hải Võ |

Một Bộ trưởng chính phủ liên bang Ấn Độ khẳng định Trung Quốc đã mất ít nhất 40 binh sĩ trong vụ giao tranh đẫm máu ở khu vực thung lũng Galwan vào tối ngày 15/6.

Trung Quốc đến nay không công bố con số chính thức về thương vong trong vụ xung đột trên dãy Himalaya, trong khi Ấn Độ cho biết có 20 binh sĩ của nước này thiệt mạng và 76 người bị thương.

"Nếu như có 20 người tử trận bên phía chúng ta (Ấn Độ), thì ít nhất có gấp đôi con số thương vong đó bên phía họ (Trung Quốc)," Bộ trưởng đường bộ và vận tải Ấn Độ V.K.Singh nói với kênh TV News24 trong cuộc phỏng vấn phát sóng hôm qua, 20/6.

Ông Singh, một cựu lãnh đạo quân đội, không cung cấp thêm chi tiết về tuyên bố của mình.

"Trung Quốc đã che giấu con số [thương vong]. Cũng giống như trong cuộc chiến [biên giới Trung-Ấn] năm 1962, họ không thừa nhận thương vong."

Trước đó, các nguồn tin của tờ Hindustan Times (Ấn Độ) tiết lộ trong số thương vong của Trung Quốc có hai chỉ huy của một tiểu đoàn thuộc Quân giải phóng nhân dân (PLA), triển khai ở khu vực Ladakh.

"Thông tin chúng tôi có dược là phía Trung Quốc đã mất sĩ quan chỉ huy tiểu đoàn triển khai gần Điểm tuần tra 14 của khu vực Galwan, nơi quân đội hai nước giao tranh. Phó chỉ huy tiểu đoàn này cũng chết trong vụ việc," một quan chức cấp cao ở Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tiết lộ với Hindustan.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc cũng xác nhận có thương vong trong hàng ngũ PLA, song không đề cập cụ thể.

Cũng theo ông Singh, phía Ấn Độ đã tạm giữ và sau đó trao trả cho Trung Quốc một số binh sĩ PLA "lạc vào" phần địa bàn của Ấn Độ sau vụ đụng độ bạo lực.

Cả New Delhi và Bắc Kinh cáo buộc quân đội của đối phương xâm nhập địa bàn do họ kiểm soát. Theo Reuters, lực lượng hai nước vẫn duy trì trạng thái đối đầu giằng co tại một số địa điểm dọc Đường kiểm soát thực tế (LAC), bất chấp các cuộc đối thoại được tổ chức giữa chỉ huy quân sự song phương nhằm hòa dịu căng thẳng.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chỉ trích Trung Quốc là làm leo thang căng thẳng với Ấn Độ.

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus