Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Máy bay Vietjet trượt khỏi đường băng Tân Sơn Nhất “lỗi lớn ở phi công”

Hoàng Đan |

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, việc máy bay trượt khỏi đường băng Tân Sơn Nhất là sự cố hàng không đặc biệt nghiêm trọng và nguyên nhân ban đầu "nhận định lỗi lớn ở phi công".

Chiều 15/6, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể đã trao đổi với phóng viên về các vấn đề liên quan tới sự cố hạ cánh của máy bay Vietjet trượt khỏi đường băng Tân Sơn Nhất (TPHCM) vừa xảy ra vào trưa 14/6.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, đây là sự cố hàng không đặc biệt nghiêm trọng và nguyên nhân ban đầu có thể "nhận định lỗi lớn ở phi công".

"Khi máy bay hạ cánh, phi công thực hiện theo lệnh cấp phép của cơ quan quản lý bay, nhưng phi công có quyền thực hiện hạ cánh hoặc không.

Với diễn biến thời tiết phức tạp, phi công cần đánh giá đúng tình hình để đảm bảo an toàn cho chuyến bay. Kể cả khi nhận huấn lệnh hạ cánh thì phi công cũng có thể xin chuyển hướng và thực hiện hạ cánh ở sân bay dự bị hoặc phải bay chờ.

Tuy nhiên, trường hợp chuyến bay VJ322, phi công đã quyết định hạ cánh trong điều kiện thời tiết bất lợi và sự cố đã xảy ra.

Tổ điều tra sẽ đọc thông tin hộp đen để làm rõ, đặc biệt là quyết định hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất của phi công Vietjet", ông Thể nói.

Liên quan đến việc, trong thông cáo chính thức phát đi, yếu tố thời tiết được nhắc đến là nguyên nhân hàng đầu, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nêu rõ, tổ điều tra sẽ làm rõ sự việc và kết luận.

Nếu kết luận xác định là lỗi của hãng và phi công thì việc xử lý sẽ được thực hiện nghiêm khắc theo quy định.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Máy bay Vietjet trượt khỏi đường băng Tân Sơn Nhất “lỗi lớn ở phi công” - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Thể.

Trước câu hỏi của PV về việc trong khai thác hàng không, đặc biệt là hoạt động cất-hạ cánh của một chuyến bay, không chỉ riêng phi công thực hiện, vai trò điều hành bay của cơ quan không lưu cũng rất quan trọng, Bộ trưởng Thể xác nhận, việc này là đúng.

Ông nhấn mạnh, Bộ GTVT đã yêu cầu Tổ điều tra của Cục Hàng không làm rõ nhóm điều hành bay tại Tân Sơn Nhất, làm rõ lệnh của quản lý bay cho phép phi công hạ cánh, các số liệu liên quan đến chuyến bay, điều kiện thời tiết mà quản lý bay nắm được.

"Với công tác điều hành bay, kể cả khi ra huấn lệnh cho phép máy bay hạ cánh rồi thì quản lý bay cũng có thể thu hồi và thông báo với phi công không được hạ cánh nếu xét thấy điều kiện hạ cánh bất lợi", ông Thể nói thêm.

PV đặt câu hỏi: Một số ý kiến cho rằng sự cố xảy ra đặc biệt nghiêm trọng khiến sân bay Tân Sơn Nhất phải đóng cửa đường băng trong nhiều giờ đồng hồ, ngoài hành khách trên chuyến bay gặp sự cố thì hàng trăm chuyến bay của các hãng và cảng hàng không có kết nối đường bay với TPHCM bị ảnh hưởng rất lớn. Tuy nhiên, đến nay Vietjet vẫn chưa có 1 lời xin lỗi nào. Bộ trưởng có bình luận gì về điều này?

Bộ trưởng Thể cho rằng, ông chỉ muốn nói ngắn gọn là điều đó thể hiện văn hóa hàng không, thể hiện văn hóa ứng xử của hãng hàng không này.

Người đứng đầu ngành GTVT khẳng định đã yêu cầu phải khẩn trương điều tra và có kết luận trong thời gian sớm nhất có thể.

Công tác điều tra có liên quan tới rất nhiều việc, trong đó quan trọng nhất là đọc thông tin dữ liệu hộp đen, ghi nhận ý kiến đánh giá của chuyên gia... đảm bảo kết quả điều tra chính xác, kịp thời.

Khi có kết luận điều tra, những cá nhân, tập thể nào có liên quan thì phải chịu trách nhiệm và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trưa 14/6, chuyến bay VJ322 khởi hành từ Phú Quốc đi TPHCM lúc 11h23 và hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất lúc 12h10. Do bất ngờ bị ảnh hưởng của thời tiết mưa gió lớn tại khu vực sân bay, tàu bay đã trượt ra ngoài mép đường cất hạ cánh 25L/07R.

Theo thông tin từ Cục, Tổ lái chuyến bay VJ322 gồm 2 người, cả cơ trưởng và cơ phó đều là người nước ngoài. Hai phi công này đã bị tạm giữ bằng lái ngay sau khi xảy ra sự cố điều khiển máy bay hạ cánh trượt khỏi đường băng Tân Sơn Nhất.

Thời gian tạm giữ bằng đến khi nhà chức trách kết thúc việc điều tra.

Ngoài 2 phi công, tổ tiếp viên gồm 6 người cũng bị đình chỉ công tác. Toàn bộ phi hành đoàn 8 người của chuyến bay VJ322 phải giải trình và tạm dừng mọi công tác trong thời gian điều tra sự cố hàng không này.