Tăng trưởng bất chấp suốt 29 năm, Australia lần đầu tiên suy thoái vì Covid-19

AB |

Quốc gia tăng trưởng dài nhất trong lịch sử suy thoái lần đầu tiên sau 29 năm vì dịch Covid-19.

Mới đây, chính phủ Australia đã công bố số liệu cho thấy GDP của nước này giảm 0,3% trong quý I/2020, báo hiệu một đợt suy thoái đầu tiên trong 29 năm và chấm dứt câu chuyện tăng trưởng dài nhất trong lịch sử hiện đại.

Hiện các chuyên gia vẫn cần số liệu tăng trưởng GDP của quý II/2020 để xác định nhưng Bộ trưởng ngân khố Josh Frydenberg đã khẳng định với các phóng viên rằng một cuộc suy thoái tại Australia là điều chắc chắn sẽ xảy ra.

Theo lý thuyết, một nền kinh tế được coi là rơi vào suy thoái kỹ thuật khi có 2 quý tăng trưởng âm liên tiếp. Trước đó, Nhật Bản đã rơi vào tình trạng này khi quý IV/2019 và quý I/2020 đều có GDP giảm.

Những số liệu GDP mới nhất cho thấy xứ sở chuột túi đang đối mặt với vô vàn thử thách. Mùa khô hạn khiến nạn cháy rừng tại Australia bùng phát mạnh, du lịch thì ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong khi thị trường tiêu dùng nội địa cũng ảm đạm vì dịch bệnh.

Tăng trưởng bất chấp suốt 29 năm, Australia lần đầu tiên suy thoái vì Covid-19 - Ảnh 1.

Bộ trưởng ngân khố Australia Josh Frydenberg

Theo Bộ trưởng ngân khố Frydenberg, dù mức độ suy giảm GDP của Australia thấp hơn so với nhiều nước đang chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng những ngày đen tối nhất với nền kinh tế vẫn chưa đến. Bộ trưởng Frydenberg cảnh báo số liệu quý II/2020 có thể tệ hơn rất nhiều so với quý I.

Số liệu của ABS cho thấy tiêu dùng hộ gia đình Australia đã giảm 1,1% trong quý I/2020, mức giảm đầu tiên kể từ tháng 12/2008 và là mức giảm mạnh nhất trong 34 năm qua. Mặc dù người dân có tích trữ một số mặt hàng nhu yếu phẩm trong mùa dịch nhưng phần lớn chi tiêu cho các ngành dịch vụ, giao thông vận tải… đều giảm mạnh.

Trong khi chi tiêu đi xuống, tỷ lệ tiết kiệm trên thu nhập của các hộ gia đình lại tăng 2 điểm phần trăm lên 5,5%. Số liệu của ABS cho thấy tỷ lệ tiết kiệm hộ gia đình tại Australia hiện đang ở mức cao nhất kể từ tháng 9/2016.

Tính trong 12 tháng qua, nền kinh tế Australia chỉ tăng trưởng 1,4%, mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

"Đây là mức tăng trưởng 12 tháng thấp nhất kể từ tháng 9/2009 khi Australia đang vật lộn với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Số liệu này cũng cho thấy những ảnh hưởng kinh tế từ dịch Covid-19 mới chỉ bắt đầu", Chuyên gia kinh tế trưởng Bruce Hockman của Tổng cục thống kê Australia (ABS) ngậm ngùi thừa nhận.

Vào tháng 3/2020, Ngân hàng trung ương Australia (BoA) đã phải hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 0,25%, đồng thời thực hiện chương trình mua lại trái phiếu không hạn chế nhằm ổn định thị trường.

Tăng trưởng bất chấp suốt 29 năm, Australia lần đầu tiên suy thoái vì Covid-19 - Ảnh 2.

Thống đốc ngân hàng trung ương Philip Lowe cho biết hiện đất nước đang đối mặt với tình hình vô cùng khó khăn kể từ cuộc đại khủng hoảng 1930 cho đến nay.

Mặc dù bi quan về nền kinh tế, Thống đốc Lowe cũng cho rằng Australia vẫn còn hy vọng. Việc dịch Covid-19 được kiểm soát tốt và đất nước nới lỏng giãn cách sớm có thể hồi phục nhanh lại được nền kinh tế.

Ngoài ra, chính phủ Australia cũng đã bơm hàng trăm tỷ USD cứu trợ doanh nghiệp cũng như người lao động. Hàng loạt các chính sách kích thích khác được cho là sẽ được công bố sớm.

Hiện nay, không riêng gì Australia mà nhiều nền kinh tế lớn như Nhật Bản, Trung Quốc, Đức, Anh, Mỹ… cũng đang chịu ảnh hưởng vì dịch Covid-19.

1/4 - Nỗi ám ảnh của người dân Mỹ: Tiền thuê nhà, hoá đơn điện nước, nợ thẻ tín dụng đều đến hạn phải trả! - Ảnh 3.

theo Tổ Quốc