Binh sĩ Vệ binh Quốc gia dương tính với COVID-19 giữa làn sóng biểu tình

Hồng Hạnh |

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ đám đông biểu tình Mỹ ngày một tăng cao sau khi một binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia dương tính với virus SARS-CoV-2.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia tại bang Minnesota cho biết họ sẽ xét nghiệm tất cả các quân nhân được điều động để đối phó với biểu tình bạo loạn sau khi phát hiện một binh sĩ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19).

Trả lời kênh CNBC, phát ngôn viên Scott Hawks của Vệ binh Quốc gia Minnesota ngày 2/6 thông báo một binh sĩ đã có kết quả dương tính và 9 binh sĩ có triệu chứng của bệnh dịch COVID-19.

Trước đó, gần 7.000 lính Vệ binh Quốc gia đã được điều động để đối phó với các cuộc biểu tình quy mô lớn trên toàn nước Mỹ sau vụ việc một viên cảnh sát địa phương gây ra cái chết của người đàn ông da màu George Floyd 46 tuổi ở thành phố Minneapolis vào tuần trước.

“Ngay khi được điều động, tất cả các thành viên của chúng tôi đều được theo dõi mức độ sẵn sàng về sức khỏe, trong đó có triệu chứng COVID-19. Theo dõi và kiểm tra các binh sĩ được điều động là một phần trong kế hoạch từ những ngày đầu, đây không phải là hành động phản ứng khi phát hiện một người dương tính với virus SARS-CoV-2”, Trung tá Dean Stulz nói và cho biết thêm người lính mắc COVID-19 kia đã được cách ly. Tuy nhiên, thời điểm xét nghiệm vẫn chưa được thông báo.

“Chúng tôi nỗ lực yêu cầu các thành viên đeo khẩu trang và tuân thủ quy định giãn cách xã hội hết mức có thể. Tuy nhiên, khi mà bạn phải đứng thành một hàng để bảo vệ người dân hoặc tài sản, các bạn phải vai kề vai. Có những rủi ro mà chúng tôi phải chấp nhận khi đồng lòng giữ an toàn cho cộng đồng và thiết lập lại hòa bình, trật tự”, ông Hawks cho hay.

Thông tin lính Vệ binh Quốc gia mắc COVID-19 được đưa ra trong bối cảnh các chuyên gia sức khỏe cộng đồng và dịch tễ lo ngại về nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong các cuộc biểu tình bạo động.

Theo Tiến sĩ David Eisenman – Giám đốc Trung tâm Thảm họa và Sức khỏe cộng đồng thuộc Đại học California, xét nghiệm tất cả những người có liên quan đến biểu tình sẽ là chìa khóa đảm bảo virus SARS-CoV-2 không lây lan.

Dựa trên số liệu mà Dự án Theo dõi Covid (Covid Tracking Project) công bố, kể từ ngày 6/3 đến nay, bang Minnesota, với dân số trên 5 triệu, đã xét nghiệm 258.747 người. Một số chuyên gia y tế và nhà kinh tế học liên tục kêu gọi Chính phủ Mỹ đẩy mạnh khả năng xét nghiệm trên diện rộng dựa theo số dân trong mỗi khu vực.

“Giờ là thời điểm chúng ta cần xét nghiệm nhiều hơn bao giờ hết. Chúng ta cần làm mọi thứ có thể để bảo vệ những người biểu tình và bảo vệ cộng đồng, bảo vệ gia đình mà chúng ta quay về mỗi tối”, Tiến sĩ Eisenman bày tỏ.

Các hoạt động như la hét hay hô hào thường thấy tại các cuộc biểu tình có thể phát tán virus. Bên cạnh đó, việc sử dụng hơi cay với người biểu tình cũng khiến mọi người ho và virus lây lan nhanh hơn.

“Tôi rất lo lắng khi cảnh sát dùng hơi cay để giải tán đám đông. Khi có đại dịch bệnh hô hấp xảy ra, việc sử dụng hóa chất khiến con người ho dữ dội có thể dẫn tới nguy cơ phán tán virus nhanh hơn”, nhà dịch tễ học Bob Bednarczyk tại Đại học Emory giải thích.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại