Ông Trump thông báo cắt đứt quan hệ với WHO vì Trung Quốc "kiểm soát hoàn toàn" tổ chức

Hải Võ |

Tuyên bố được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra ngày thứ Sáu, 29/5 (giờ địa phương).

"Trung Quốc có sự kiểm soát hoàn toàn đối với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dù chỉ trả 40 triệu USD mỗi năm, so với chi phí mà Mỹ đã bỏ ra vào khoảng 450 triệu USD mỗi năm," ông Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng.

"Thế giới cần câu trả lời từ Trung Quốc về virus [corona]. Chúng ta phải có sự minh bạch. Tại sao Trung Quốc lại phong tỏa những người bị lây nhiễm tại Vũ Hán với phần còn lại của đất nước?" - Tổng thống Mỹ nêu, cáo buộc Bắc Kinh đã "cho phép virus lây lan tự do trên khắp thế giới, bao gồm tại châu Âu và Mỹ".

Theo ông Trump, WHO "thất bại trong thực thi cải cách hết sức cần thiết như đã được yêu cầu" và Mỹ "ngày hôm nay sẽ hủy bỏ quan hệ của chúng tôi với WHO, đồng thời điều hướng ngân sách sang các nhu cầu cấp thiết về y tế toàn cầu khác".

Trước tuyên bố này, ông Trump đã nhiều lần chỉ trích phản ứng của WHO trước đại dịch Covid-19, hiện đang khiến Mỹ trở thành nước chịu tổn thất nặng nề nhất. Ông lên án tổ chức Liên hợp quốc này là "thiên vị Trung Quốc" và đổ lỗi cho WHO về việc ra khuyến cáo chống lại lệnh hạn chế đi lại đối với Trung Quốc mà Mỹ ban hành vào giai đoạn đầu của dịch bệnh.

"May mắn là tôi đã không bị thuyết phục và đã việc đình chỉ đi lại từ Trung Quốc đã cứu được số sinh mạng không thể đếm hết," Trump nói hôm 14/4.

WHO cũng bảo vệ những hành động của mình khi khẳng định đã đưa ra khuyến cáo phù hợp và cho các lãnh đạo thế giới đủ thời gian để can thiệp sớm vào khủng hoảng y tế. WHO đã tuyên bố Covid-19 là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu vào ngày 30/1, khi chỉ có 82 ca nhiễm và chưa có ca tử vong được ghi nhận bên ngoài Trung Quốc Đại lục.

WHO cũng dành lời khen cho Trung Quốc, nói rằng phản ứng của Bắc Kinh trước Covid-19 hồi tháng 2 có sự cải thiện so với khi đại dịch SARS bùng phát năm 2003.

Vào đầu tháng 5, ông Trump gửi "tối hậu thư" đến Tổng giám đốc WHO, đe dọa sẽ cắt vĩnh viễn nguồn tài trợ nếu tổ chức này không tiến hành những cải tổ cần thiết trong vòng 30 ngày.

Theo số liệu của Đại học John Hopkins (Mỹ), đến nay dịch Covid-19 đã khiến hơn 5.8 triệu người bị lây nhiễm trên toàn cầu, gồm hơn 1.73 triệu người tại Mỹ.