TT Trump đăng dòng tweet "khó hiểu" trước thềm họp báo về TQ: Chỉ vỏn vẹn 5 chữ cái và 1 dấu chấm than

Hồng Anh |

Phát biểu trước báo giới hôm 28/5, Tổng thống Trump cho biết Mỹ "không hài lòng với Trung Quốc và những điều đang xảy ra".

Cũng trong ngày 28/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng ông sẽ tổ chức cuộc họp báo về Trung Quốc trong ngày 29/5 (theo giờ Washington), khi căng thẳng giữa hai nước Mỹ-Trung đang ngày càng gia tăng sau những tranh cãi về đại dịch COVID-19 và dự luật an ninh Hồng Kông.

Trước thềm cuộc họp báo được dư luận mong đợi này, Tổng thống Trump vừa có động thái đầy khó hiểu khi đăng lên Twitter dòng trạng thái chỉ có vỏn vẹn 5 chữ cái và 1 dấu chấm than. Chỉ trong vòng hơn 1 tiếng đồng hồ, dòng tweet "CHINA!" của ông Trump đã nhận được hơn 210.000 lượt thích và hơn 122.000 lượt bình luận, chia sẻ lại từ những người dùng Twitter.

Sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua dự luật an ninh Hồng Kông, chính quyền ông Trump đã thông báo với Quốc hội Mỹ rằng Hồng Kông không còn "tự chủ" trước Trung Quốc và Ngoại trưởng Mike Pompeo đã xác nhận điều này, dấy lên nhiều đồn đoán về khả năng Mỹ sẽ áp dụng các biện pháp trùng phạt hoặc thay đổi chính sách đối với Hồng Kông.

Theo SCMP, các nhà phân tích đã liệt kê ra một số lựa chọn dành cho Mỹ, bao gồm tăng thuế thương mại, siết chặt luật đầu tư, đóng băng tài sản và kiểm soát chặt visa. Còn theo New York Times, chính quyền ông Trump cũng có thể cân nhắc hủy visa của hàng ngàn du học sinh Trung Quốc tốt nghiệp từ các trường đại học của Mỹ.

Hiện tại, cuộc họp báo về Trung Quốc của ông Trump đang là chủ đề được rất nhiều người quan tâm, bởi ông Trump không hề tiết lộ về những vấn đề sẽ được đề cập trong cuộc họp báo này, và chính ông lại càng khiến dư luận thêm tò mò khi đăng dòng tweet 5 chữ cái, 1 dấu chấm than nói trên.

Hãng tin CNBC của Mỹ cho rằng cuộc họp báo ngày thứ 6 sẽ đặt dấu chấm hết cho cách tiếp cận thận trọng của ông Trump đối với Trung Quốc. Cụ thể, ông Trump từ trước đến nay vẫn có phần ngại ngần trong các động thái với Trung Quốc - với lo ngại hành động của mình sẽ khiến căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung càng thêm leo thang.

Tuy nhiên, điều đó có thể thay đổi sau cuộc họp báo ngày thứ 6, CNBC nhận định.

Hãng tin này dự đoán rằng ngoài các vấn đề nóng như Hồng Kông, COVID-19 và thỏa thuận thương mại, một số vấn đề khác như cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương và tranh chấp biên giới Trung-Ấn cũng có khả năng sẽ được ông Trump đề cập.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus: