Xuất hiện ổ dịch mới, Trung Quốc lập tức phong toả thành phố 2,8 triệu dân

Cao Trung |

Sau khi liên tiếp xuất hiện nhiều ca nhiễm COVID-19 mới, giới chức thành phố Mẫu Đơn Giang đã lập tức ban hành loạt biện pháp phong toả nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, Express ngày 29/5 đưa tin.

Thành phố Mẫu Đơn Giang đã ghi nhận tổng cộng 11 ca nhiễm COVID-19 cộng đồng không triệu chứng trong ba ngày qua, theo Uỷ ban Y tế tỉnh Hắc Long Giang.

Trong bối cảnh trên, chính quyền địa phương đã tiến hành đóng cửa hệ thống giao thông công cộng, bao gồm đường sắt và xe khách từ ngày 28/5. Bên cạnh đó, các chuyến bay nội địa và quốc tế đều đã bị hủy, các trường học cũng được yêu cầu đóng cửa.

Chính quyền thành phố hiện vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức về việc phong tỏa các khu dân cư. Tuy nhiên, trên mạng xã hội, người dân cho biết họ đều đã bị cô lập.

Giới chức y tế địa phương đã báo cáo 2 ca nhiễm đầu tiên của cụm dịch trên vào hôm 26/5, là một cặp vợ chồng với nguồn lây nhiễm chưa xác định. Khu dân cư nơi hai vợ chồng sinh sống đã bị phong toả, "nội bất xuất ngoại bất nhập", theo truyền thông Trung Quốc.

Thành phố Mẫu Đơn Giang nằm ở phía đông bắc Trung Quốc, có biên giới giáp với Nga và Triều Tiên. Nơi đây hiện đang là khu vực có nguy cơ bùng phát ổ dịch COVID-19 mới sau khi các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 từ nước ngoài trở về và gây ra chuỗi lây nhiễm ở địa phương.

Một video do Pear đăng tải hôm 29/5 cho thấy cảnh tượng vắng vẻ tại sân bay của thành phố sau lệnh đóng cửa. Theo một nhân viên tại đây, tất cả các chuyến bay đã bị hủy mà không rõ thời gian hoạt động trở lại.

Thư Lan, một thành phố có 700.000 người nằm ở tỉnh Cát Lâm, đã bị phong tỏa từ ngày 9/5 sau khi báo cáo 12 ca nhiễm COVID-19 trong vòng hai ngày. 4 ngày sau, thành phố Cát Lâm, với hơn 4 triệu người sinh sống, cũng đã tiến hành đóng cửa biên giới và tạm dừng hoạt động giao thông công cộng sau khi ghi nhận 6 ca nhiễm mới liên quan đến các ca nhiễm ở thành phố Thư Lan.

Ít nhất 43 ca nhiễm đã được báo cáo và tất cả đều liên quan đến một nhân viên giặt ủi địa phương. Tuy nhiên vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm cho người này.

Bùng phát từ tháng 12/2019, tới nay, dịch COVID-19 đã lây lan tới 213 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới với gần 6 triệu ca nhiễm và hơn 360 nghìn ca tử vong. Trung Quốc hiện ghi nhận 82.995 ca nhiễm và 4.634 ca tử vong vì dịch bệnh.

theo Công an nhân dân