Câu chuyện cảm động về người mẹ đơn thân: Cái chết đột ngột của chồng đã trở thành động lực khiến người phụ nữ bệnh tật trở thành trụ cột

JIA YOU |

Là một người mẹ đơn thân, mặc dù mắc bệnh nặng nhưng cô đã có một trái tim mạnh mẽ, dùng tình yêu và sự bền bỉ của mình để đánh bại sự tra tấn cũng như áp lực tinh thần mà người thường không thể tưởng tượng được.

Năm 2018, câu chuyện về người mẹ đơn thân mắc bệnh Uremia cố gắng chống chọi với số phận để nuôi con khôn lớn, không để con phải mồ côi đã khiến nhiều người cảm động.

Cô ấy tên là Hác Phương. Với tình trạng sức khỏe sống nay chết mai, Hác Phương vẫn kiên cường chống lại số phận và nuôi con. 

Điều này khiến mọi người cảm nhận được sức mạnh tình mẫu tử cũng như sự lạc quan mạnh mẽ của cô ấy.

Câu chuyện cảm động về người mẹ đơn thân: Cái chết đột ngột của chồng đã trở thành động lực khiến người phụ nữ bệnh tật trở thành trụ cột - Ảnh 1.

“Tôi không biết khi nào cuộc sống sẽ dừng lại, nhưng tôi hy vọng mỗi ngày đều tuyệt vời và trọn vẹn để có thể bên con gái mình. 

Tôi vẫn còn trẻ, miễn là tôi có thể giữ được tâm lý tốt, sống tích cực thì tôi tin rằng khó khăn nào cũng sẽ vượt qua”, Hác Phương nói với một người bằng một nụ cười hiền hậu.

Hác Phương, 29 tuổi, đến từ thành phố Ulanqab, Khu tự trị Nội Mông Cổ, Trung Quốc. 

Năm 2012, cô kết hôn, mặc dù cuộc sống hôn nhân không giàu có nhưng lại khá bình yên nhẹ nhàng. Tuy nhiên, chưa đầy 2 năm, tin xấu về sức khỏe đã phá vỡ mong muốn có được cuộc sống tốt hơn của Hác Phương.

Câu chuyện cảm động về người mẹ đơn thân: Cái chết đột ngột của chồng đã trở thành động lực khiến người phụ nữ bệnh tật trở thành trụ cột - Ảnh 2.

Tháng 5/2014, Hác Phương bị chẩn đoán mắc bệnh Uremia (Hội chứng urê huyết tán huyết). 

Đây là một tình trạng có thể xảy ra khi các mạch máu nhỏ trong thận bị tổn thương và viêm có thể hình thành cục máu đông. Lúc đó, Hác Phương đã làm mẹ của đứa trẻ 2 tuổi.

Một năm sau, chi phí điều trị của Hác Phương đã vượt quá 200.000 nhân dân tệ (hơn 660 triệu đồng). 

Bố mẹ Hác Phương đều là nông dân nên thu nhập của họ cũng chỉ đủ nuôi sống bản thân. Người chồng làm công mưu sinh và chỉ kiếm được ít hơn 20.000 nhân dân tệ (hơn 66 triệu đồng) mỗi năm. 

Trên thực tế, nếu như muốn duy trì sự sống, Hác Phương phải chấp nhận chạy thận, nhưng đó là một điều xa xỉ với mức thu nhập của gia đình.

Câu chuyện cảm động về người mẹ đơn thân: Cái chết đột ngột của chồng đã trở thành động lực khiến người phụ nữ bệnh tật trở thành trụ cột - Ảnh 3.

Đối với Hác Phương, sự tra tấn tinh thần lớn hơn nhiều so với sự đau đớn về thể xác. Khi cô thấy bố mẹ mệt mỏi vì bệnh tình của mình, thì bản thân cảm thấy rất bế tắc, cô thường ôm ông bà và khóc rất nhiều. 

Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là bi kịch. Ngay sau Tết 2017, chồng Hác Phương đã kết liễu của cuộc đời bằng cách nhảy lầu tự vẫn vì không chịu nổi áp lực gia đình.

Nhiều năm phải đối mặt với bệnh tật khiến cơ thể Hác Phương yếu đi, cái chết đột ngột của chồng cũng là cú sốc lớn với cô. “Nếu được chọn lựa, tôi hy vọng người chết là mình để con gái có được một người cha khỏe mạnh”, Hác Phương nói.

Câu chuyện cảm động về người mẹ đơn thân: Cái chết đột ngột của chồng đã trở thành động lực khiến người phụ nữ bệnh tật trở thành trụ cột - Ảnh 4.

Dù phải đối mặt với biết bao biến cố nhưng vẫn không thể phá vỡ ý chí của Hác Phương, đặc biệt khi cô nhìn vào đứa con gái nhạy cảm của mình.

Sau khi người chồng qua đời, cô thề rằng sẽ sống thật mạnh mẽ. “Nếu tôi chết đi, con gái của tôi sẽ mồ côi”, Hác Phương đau lòng chia sẻ.

Từ bữa ăn đến quần áo, Hác Phương luôn cố gắng hết sức để kiếm tiền nuôi gia đình. 

“Tôi cũng muốn tìm một công việc nhưng tôi phải lọc máu mỗi ngày nên không có thời gian”, cô nói bằng một nụ cười. 

Trong 4 năm, cứ 3 lần 1 tuần, 3 tiếng rưỡi mỗi lần, Hác Phương đã phải lọc máu khiến cơ thể chỉ còn 35kg.

Câu chuyện cảm động về người mẹ đơn thân: Cái chết đột ngột của chồng đã trở thành động lực khiến người phụ nữ bệnh tật trở thành trụ cột - Ảnh 6.

Hác Phương luôn mỉm cười khi kể về trải nghiệm không may xảy ra với mình. Những vết sẹo do lỗ kim trên cổ và cánh tay của cô khiến mọi người không dám nhìn vào nhưng với Hác Phương, cô có thể chịu đựng tất cả vì con gái của mình. 

Năm 2018, bệnh tình của Hác Phương bắt đầu trở nặng và ngày càng có nhiều biến chứng khiến cô không thể ngủ mỗi đêm sau khi chạy thận.

Câu chuyện của Hác Phương được chia sẻ và mọi người đã cùng nhau giúp đỡ cô. Để giúp Hác Phương cầm cự chi phí chạy thận, họ đã giúp cô mua một máy pha trà trái cây. 

Ngoài việc được điều trị lọc máu, Hác Phương bắt đầu pha trà trái cây với sự giúp đỡ của mẹ, kiếm được chi phí y tế thông qua Wechat.

Câu chuyện cảm động về người mẹ đơn thân: Cái chết đột ngột của chồng đã trở thành động lực khiến người phụ nữ bệnh tật trở thành trụ cột - Ảnh 7.

Mỗi khi ai đó gọi trà trái cây, Hác Phương luôn ghi lại cẩn thận chi tiết. “Một số lượng người không thật sự thích uống nước này nhưng vì họ muốn giúp tôi. Việc viết tên họ là động lực để tôi tiến lên”. 

Nhiều cư dân mạng đã gửi lời động viên thái độ lạc quan và mạnh mẽ của Hác Phương khiến cô vô cùng cảm động.

“Tôi thật không may mắn nhưng lại là người may mắn nhất. Tình yêu của mọi người đã giúp tôi có thể sống lâu hơn. 

Thời gian là quý giá. Mỗi một phút một giây trôi qua chúng ta không thể lãng phí bởi vì chúng ta còn sống”, Hác Phương chia sẻ.

Cô nói rằng muốn sử dụng kinh nghiệm cá nhân và thái độ sống tích cực để nói với mọi người rằng chỉ cần lạc quan và bước đi vững chắc thì mọi thứ sẽ qua.

theo ICT VIỆT NAM