Houthi lại suýt khiến cả thế giới sửng sốt: Mỹ và Saudi "lạnh gáy",... 30 chưa phải là Tết

Bình Nguyên |

Houthi vừa lạnh lùng ra tuyên bố về chiến dịch tấn công đặc biệt và lớn chưa từng có nhằm vào Saudi. Hàng loạt mục tiêu trọng yếu bị tập kích, đồng minh lớn của Mỹ vất vả chống đỡ.

Thảm họa kinh hoàng suýt lặp lại ở Saudi

Ngày 14/09/2019 được coi là một dấu mốc đen tối với cả thị trường dầu mỏ thế giới cũng như với các chuyên gia quân sự khi Houthi bất ngờ thực hiện đòn tập kích kinh hoàng khiến các cơ sở lọc hóa dầu trọng yếu của Saudi bị thiệt hại nặng nề.

Điều đáng nói là các tên lửa và máy bay không người lái của Houthi đã vượt gần 1.000 km để tấn công vào các mục tiêu của Saudi khiến Mỹ và Saudi đã phải "mắt chữ O mồm chữ A" bởi đòn tập kích này còn chính xác hơn cả tên lửa hành trình Tomahawk do cường quốc quân sự số 1 thế giới là Mỹ chế tạo.

Như đã biết, phòng không Saudi dù được trang bị phải nói là rất hiện đại khiến nhiều quốc gia thèm muốn, trong đó nổi bật nhất là các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot lại được các tàu khu trục Mỹ với hệ thống Aegis trứ danh rải khắp Trung Đông hỗ trợ mà không thể phát hiện được bất cứ mục tiêu nào để phản ứng.

Các tên lửa và UAV của Houthi ầm ầm lao vào mục tiêu ở Saudi như chỗ không người, Patriot "thần thánh" gần như không hề có bất cứ phản ứng nào, thậm chí còn không kịp khai hỏa. Thật ra chúng có phát hiện mục tiêu đang lao tới đâu mà đánh chặn cơ chứ và tất nhiên các cơ sở dầu mỏ của Saudi bị thiệt hại kinh hoàng là điều không thể tránh khỏi.

Houthi lại suýt khiến cả thế giới sửng sốt: Mỹ và Saudi lạnh gáy,... 30 chưa phải là Tết - Ảnh 2.

Các mục tiêu của Saudi bị UAV và tên lửa hành trình được cho là của Houthi tấn công.

Một lần nữa thảm họa tương tự như trên suýt chút nữa đã lặp lại khi hôm qua, Chủ Nhật (29/03) Houthi tuyên bố đã thực hiện đòn tập kích tên lửa lớn chưa từng có vào Saudi.

Chuẩn tướng Yahya Sare’a, người phát ngôn của Houthi tuyên bố trên kênh truyền hình Al-Masirah TV rằng:

"Để thực hiện lời thề của lĩnh về việc tiến hành một chiến dịch đặc biệt và kinh ngạc để cứng rắn đáp trả hành động leo thang căng thẳng quân sự của liên quân trong những ngày gầy đây, các lực lượng vũ trang của chúng tôi (Houthi) đã tiến hành một chiến dịch lớn chưa từng có.

Nhiều mục tiêu trọng yếu nằm sâu trong lãnh thổ Saudi ở Riyadh, Jizan, Najran và Asir đã bị tập kích bằng một số lượng lớn tên lửa và máy bay không người lái".

Ông tiết lộ rằng Thủ đô Riyadh của Saudi đã phải hứng chịu cơn mưa tên lửa Zulfiqar và một số máy bay không người lái Samad-3. Đồng thời, hàng loạt mục tiêu quân sự và kinh tế ở Jizan, Najran và Asir, bị tên lửa Badr và UAV cảm tử Qasef-2K giội bão lửa.

Tướng Yahya Sare’a nhấn mạnh "Saudi sẽ phải hứng chịu những đòn tập kích kinh hoàng hơn nữa nếu họ tiếp tục gây hấn và bao vây Yemen""Houthi sẽ tiết lộ chi tiết về quy mô cũng như kết quả của chiến dịch quân sự trong vài ngày tới".

Trước đó, vào ngày 26/03, thủ lĩnh của Houthi trong một bài diễn thuyết kỷ niệm 5 năm nổ ra cuộc chiến Yemen và tuyên bố rằng "Năm thứ 6 sẽ được chứng kiến những bất ngờ cực lớn chưa từng có nhằm vào kẻ thù".

Houthi lại suýt khiến cả thế giới sửng sốt: Mỹ và Saudi lạnh gáy,... 30 chưa phải là Tết - Ảnh 3.

Những mảnh xác của UAV và tên lửa hành trình tập kích Saudi hôm 14/09.

Saudi tuyên bố trụ vững, nhưng... 30 chưa phải là Tết

Rạng sáng ngày 29/03 (theo giờ Việt Nam), Saudi Arabia tuyên bố đã đánh chặn thành công đòn tập kích của tên lửa và máy bay không người lái của Houthi nhằm vào các mục tiêu trọng yếu của mình. Tuy nhiên, đó là tuyên bố một chiều bởi Houthi đã hứa là sẽ sớm cung cấp bằng chứng cho thấy thiệt hại nặng nề của Saudi.

Mặc dù tại thời điểm này chưa thể xác định được liệu đòn tập kích quy mô lớn mà Houthi tuyên bố là "chưa từng có" kể trên là thành công hay thất bại nhưng như đã có tiền lệ, Houthi thường công bố những bức không ảnh và video ghi lại quá trình tấn công cũng như hiệu quả của chúng sau vài ngày.

Rất có thể phòng không Saudi lần này đã chống đỡ được đòn đánh của Houthi dù cũng "toát mồ hôi hột", bởi lẽ nếu bị thiệt hại nặng thì khó có thể che giấu.

Thứ nhất, không thể "bịt mắt" thiên hạ về thiệt hại. Chúng ta đã từng được chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng khi các nhà máy lọc dầu trọng yếu của Saudi trúng đạn bốc cháy ngùn ngụt hôm 14/09/2019 nhưng lần này thì "chưa thấy gì".

Thứ hai, dường như Saudi đã rút kinh nghiệm sâu sắc từ bài học xương máu trước đó nên đã bố trí thế trận phòng không hiệu quả hơn đồng thời tổ chức trực canh nghiêm túc 24/24h tất cả các ngày nên đã phát hiện sớm mục tiêu bay tới để kịp thời khai hỏa đánh chặn.

Thứ ba, có thể lực lượng Mỹ đã tham chiến giúp Saudi chống đỡ. Sau đòn tập kích kinh hoàng hôm 14/09, Washington đã khẩn cấp điều ít nhất 1 tổ hợp tên lửa Patriot tới Saudi đồng thời các tàu chiến Hải quân Mỹ đã cảnh báo sớm, chỉ thị mục tiêu chính xác cho phòng không liên quân Mỹ-Saudi triển khai đánh chặn hiệu quả.

Tuy vậy, đó mới chỉ là thông tin từ phía Saudi, muốn đánh giá hiệu quả đòn tập kích tới đâu thì chúng ta còn phải chờ Houthi công bố hình ảnh và video sau trận đánh. Chắc chắn sẽ sớm thôi bởi ... 30 chưa phải là Tết.