Ford cảnh báo có thể cắt giảm nhân lực nếu đại dịch trở nên tệ hơn

Anh Quân |

Ford có thể thực hiện các hành động quyết liệt hơn như cắt giảm nhân viên phụ thuộc vào mức độ và thời gian mà đại dịch Covid-19 tác động.

Trong một lá thư gửi cho các nhân viên, ông Jim Hackett – CEO của Ford Motor cho biết, mục tiêu của nhà sản xuất là “cố gắng vượt qua cuộc khủng hoảng mà không cần phải cắt giảm công việc”, nhưng nhấn mạnh là sẽ có những trường hợp công ty bắt buộc phải mạnh tay.

Ông cho biết: "Nếu tác động của Covid-19 đối với nền kinh tế toàn cầu và Ford kéo dài hơn và nghiêm trọng hơn những gì chúng ta dự đoán, chúng ta có thể phải có những hành động cứng rắn hơn. Nhưng không phải hôm nay”.

“Người của chúng tôi đang phải đối mặt với đủ các thách thức mà không phải nghỉ việc. Hơn nữa bên cạnh cuộc khủng hoàng, chúng tôi cần đội ngũ của mình nhanh chóng phát huy hết tiềm năng của mình” - ông Jim Hackett chia sẻ.

Ford cảnh báo có thể cắt giảm nhân lực nếu đại dịch trở nên tệ hơn - Ảnh 1.

Ford có thể hoạch tái khởi động hoạt động sản xuất tại Bắc Mỹ bắt đầu vào đầu tháng 4. Ông Hackett cũng cho biết, Ford sẽ trì hoãn việc tăng lương dựa trên thành tích, trì hoàn một phần lương điều hành, đình chỉ việc làm thêm giờ đối với nhân viên và đóng băng việc tuyển dụng các vị trí không quan trọng.

Theo Jim Hackett, lịch làm việc và các khoản đền bù có thể “tạm thời giảm” cho các các nhân viên không thể làm việc tại nhà và những người khác cũng có thể tự nguyện.

Công ty cũng sẽ tiếp tục cung cấp bảo hiểm sức khỏe và chi trả cho bất kỳ công nhân nào bị tác động, bao gồm cả việc cách ly 14 ngày nếu công nhân đó bị nhiễm virus.

Thông báo này được đưa ra một ngày sau khi Dịch vụ Nhà đầu tư của Moody hạ cấp xếp hạng tín dụng của Ford xuống trái phiếu rác và sau đó không lâu công ty công bố kế hoạch tái khởi động hoạt động sản xuất tại Bắc Mỹ bắt đầu vào đầu tháng 4. Các nhà máy đã đóng cửa tuần trước trong bối cảnh áp lực từ Liên đoàn Công nhân để giảm sự lây lan của Covid-19.

Cổ phiếu Ford đã giao dịch tăng gần 2% lên 5,46 USD (tương đương 120.000 đồng) vào giữa sáng thứ Năm vừa qua. Các cổ phần đã giảm 41% cho đến thời điểm này trong năm nay và giảm 37,4% trong 12 tháng qua.

Trong thư ông Hackett cho biết, 300 Giám đốc điều hành hàng đầu của Ford, sẽ bị trì hoãn 20% đến 50% tiền lương của họ trong ít nhất năm tháng khi họ đang cố gắng quản lý để vượt qua đại dịch Covid-19. Việc trì hoãn sẽ bắt đầu vào ngày 1/5.

Số tiền lương trả chậm tích lũy sẽ được chi trả sau khi nhà sản xuất ô tô trả lại ít nhất 7 tỷ USD (tương đương 154.000 tỷ đồng) của món nợ ô tô của mình, công ty cho biết trong một hồ sơ công khai. Công ty đã chạm mức 15,4 tỷ USD (tương đương 338,8 nghìn tỷ đồng) trong các khoản tín dụng và đình chỉ cổ tức của mình vào tuần trước.

Ngoài mức lương điều hành, Chủ tịch điều hành Ford Bill Ford Jr. - cháu chắt của người sáng lập công ty Henry Ford, sẽ hoãn 100% tiền lương của ông. Ông đã kiếm được mức lương cơ bản 1,7 triệu USD (tương đương 37,4 tỷ đồng) trong năm 2018, theo hồ sơ ủy quyền mới nhất của công ty.

Ông Hackett, với mức lương cơ bản là 1,8 triệu USD (tương đương 39,6 tỷ đồng) trong năm 2018, sẽ hoãn 50% tiền lương của ông. Giám đốc điều hành Ford Jim Farley và Giám đốc tài chính Ford Tim Stone cũng sẽ hoãn 50% tiền lương của họ, công ty cho biết.

“Những hành động mà chúng tôi hiện đang thực hiện rất rộng rãi và đáng kể. Chúng tôi hy vọng nó sẽ đủ để cung cấp cho Ford sự linh hoạt về tài chính để để vượt quá tác động kinh tế của Covid-19 – từ đó chúng tôi có thể giúp công ty trở nên mạnh mẽ hơn" - Hackett cho biết.

Ford cảnh báo có thể cắt giảm nhân lực nếu đại dịch trở nên tệ hơn - Ảnh 4.

theo VOV