Phiến quân "phản chủ" đánh vỗ mặt QĐ Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria: Liên minh do Mỹ lãnh đạo vỡ trận

Tú Anh |

Các mối đe dọa khủng bố sẽ vẫn hiện hữu và là một thực tế đáng báo động ở Idlib, Syria khi những nhóm vũ trang cấu kết với khủng bố al-Qaeda được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn vẫn tồn tại.

Các tay súng nổi dậy “ôn hòa” đầy tai tiếng đã cho nổ tung một cây cầu trên đường cao tốc M4 ở phía Nam Idlib trong kế hoạch phá hoại có chủ đích việc thiết lập một khu vực an toàn tại địa bàn.

Cầu Kafr nằm ở gần thị trấn Jisr al-Shughr, nơi tiếp giáp với các vị trí của nhóm cực đoan Hayat Tahrir al-Sham và Đảng Hồi giáo Turkistan, cả hai đều có mối liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Các nguồn tin ủng hộ phe đối lập ở Syria đã công khai thừa nhận việc phá hủy cây cầu để ngăn cản kế hoạch tuần tra chung giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ dọc đường cao tốc M4.

Phiến quân phản chủ đánh vỗ mặt QĐ Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria: Liên minh do Mỹ lãnh đạo vỡ trận - Ảnh 1.

Hệ thống rocket phóng loạt của Thổ Nhĩ Kỳ phóng từ vị trí gần làng Miznaz phía Tây Aleppo tấn công lực lượng chính phủ Syria hôm 14/2. Ảnh: AFP

Thật nực cười, sau những hành động phá hoại trước đó, các lực lượng hậu thuẫn cho phe nổi dậy “ôn hòa” ở Idlib lại tìm cách đổ lỗi cho Nga, Iran và “chế độ bù nhìn” Assad. Tuy nhiên, những lời cáo buộc trắng trợn của chúng không thể che đậy nổi các hành động phá hoại đã “rõ như ban ngày”.

Trong hai tuần qua, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tự mình đã thực hiện ít nhất 8 cuộc tuần tra dọc cao tốc M4 và tham gia 2 cuộc tuần tra chung với Quân cảnh Nga ở phía Tây Saraqib.

Thế nhưng, sự hiện diện của Quân đội Thổ Nhĩ kỳ tại khu vực được gọi là đảm bảo an ninh đó đã không ngăn chặn được các nhóm vũ trang nổi dậy ở Idlib lập rào chắn, phá hủy cầu cống và những chốt kiểm tra, hay thậm chí sử dụng thuốc nổ tự chế tấn công cả các đoàn xe của Thổ Nhĩ Kỳ.

Các mối đe dọa khủng bố sẽ vẫn hiện hữu và là một thực tế đáng báo động ở Idlib một khi những nhóm vũ trang cấu kết với khủng bố al-Qaeda vẫn tồn tại ở đây.

Phiến quân phản chủ đánh vỗ mặt QĐ Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria: Liên minh do Mỹ lãnh đạo vỡ trận - Ảnh 2.

Binh lính Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tham chiến tại Syria. Ảnh: Reuters

Ngày 25/3, binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ Umit Udul đã dùng súng tự sát ở gần thị trấn Ras al-Ayn phía Đông Bắc Syria. Các nguồn tin người Kurd nói rằng anh ta hành động như vậy là để phản đối chiến dịch quân sự của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, tuy nhiên tuyên bố này chưa được xác thực.

Tình hình an ninh ở địa bàn do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát thuộc vùng Đông Bắc Syria đã diễn biến xấu đi trong những tháng gần đây. Vì vậy, sự việc trên có thể là do hậu quả từ những căng thẳng với người dân địa phương.

Hai binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đã bị Đảng Công nhân người Kurd (PKK) sát hại ở vùng người Kurd sinh sống tại Iraq, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận con số thương vong này, đồng thời tuyên bố 8 thành viên PKK đã bị vô hiệu hóa để trả đũa cho vụ tấn công này.

Các vụ tấn công bằng rocket tiếp tục diễn ra ở các cơ sở quân sự Mỹ trên khắp lãnh thổ Iraq. Rạng sáng ngày 26/3, một số quả rocket đã phóng vào khu vực Đại sứ quán Mỹ ở Vùng Xanh (Green Zone) tại Thủ đô Baghdad. Trước đó, ngày 25/3 các lực lượng chưa rõ danh tính cũng đã nã pháo vào Trại Taji, căn cứ quân sự lớn nhất ở Iraq có lính Mỹ đồn trú.

Các vụ tấn công bằng rocket diễn ra liên tục buộc Quân đội Mỹ phải sơ tán sang các căn cứ nhỏ hơn, trong đó có al-Qaim, địa điểm gần biên giới Syria được canh phòng cẩn mật.

Trong khi đó, liên minh do Mỹ lãnh đạo cũng đang sụp đổ khó hồi cứu vãn. Ngày 25/3, Thiếu tướng Abdul Karim Khalaf, phát ngôn viên của Tổng tham mưu trưởng các Lực lượng Vũ trang Iraq thông báo binh lính Pháp đã rút khỏi lãnh thổ Iraq.

QĐ Syria tăng cường hỏa lực đánh trả phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn