Syria tung thông điệp sắc lạnh cảnh cáo Thổ: Dâng nam Idlib hay chọn "tương lai đen tối"?

DK |

Syria tung thông điệp sắc lạnh cảnh cáo Thổ: Dâng nam Idlib hay chọn "tương lai đen tối"?
Syria tung thông điệp sắc lạnh cảnh cáo Thổ: Dâng nam Idlib hay chọn "tương lai đen tối"?
Quân đội Syria cơ động lên chiến tuyến Idlib ngày 20/3.

Bằng hành động đưa thêm quân tới Ayn Issa ở đông bắc Syria, nhiều khả năng Damascus muốn gửi một "thông điệp sắc lạnh" tới Ankara.

2 vấn đề nhức nối của ThổSyria: Dịch COVID-19 và "đồng minh"

Khó khăn đang gia tăng đối với Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib. Ca nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên trong vùng chính phủ Damascus kiểm soát buộc Ankara phải điều chính chiến lược và gián tiếp gây ảnh hưởng tới hoạt động của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) ở Syria.

Các cửa khẩu biên giới ngay lập tức đã bị đóng để ngăn chặn đại dịch lan rộng vào trong đất Thổ. Việc này dẫn đến sự sụt giảm lực lượng tiếp viện và tiếp tế cho các cứ điểm, và gần như "vô hiệu hóa" khả năng cơ động của lực lượng TAF trong khu vực.

Một vấn đề khác đối với Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria là các hành động phản kháng ngày càng tăng của các tay súng ở Idlib.

Mặc dù đã kề "vai sát cánh" cùng binh sĩ TAF chống lại SAA trong những tháng đầu năm 2020, nhưng khi TAF thực hiện Thỏa thuận Moscow bằng cách giải tỏa các chướng ngại vật ở cao tốc M4, họ đã trở thành mục tiêu tấn công của các nhóm khủng bố, những kẻ từng là "đồng minh".

Bước leo thang tiếp theo của các nhóm khủng bố có lẽ sẽ là một cuộc tập kích nhằm vào đoàn xe cơ giới TAF tại cao tốc M4 (ngay cả khi không có quân cảnh Nga đi cùng).

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ di chuyển tại thị trấn Sarmin gần Saraqeb, Syria trong ngày 24/3.

QĐ Syria "giương Đông kích Tây"?

Trong lúc tình hình ở Idlib sau lệnh ngừng bắn hôm 6/3 tương đối ổn định, bằng hành động đưa thêm quân tới Ayn Issa ở đông bắc Syria, nhiều khả năng Damascus muốn gửi một thông điệp tới Ankara.

Thông điệp này khá đơn giản rằng nếu quân đội hai nước tiếp tục đụng độ như những tháng trước ở tỉnh Idlib, chiến sự sẽ không giới hạn trong khu vựa tây bắc Syria mà có thể lan rộng sang toàn bộ miền bắc Syria

Theo thỏa thuận Nga-Thổ năm 2019, thị trấn nằm lân cận cao tốc M4 ở đông bắc Syria sẽ được tuần tra bởi TAF và quân cảnh Nga, nhưng hiện tại việc này chỉ có thể triển khai trong một đoạn đường ngắn do các" vấn đề an ninh ".

Để duy trì tình thế hiện tại (được cho là tương đối ổn định sau chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình"), TAF sẽ phải đưa trở lại đông bắc Syria một lực lượng đáng kể (đã rút ra để bổ sung cho chiến dịch "Lá chắn Mùa xuân" ở tây bắc Syria.

Syria tung thông điệp sắc lạnh cảnh cáo Thổ: Dâng nam Idlib hay chọn tương lai đen tối? - Ảnh 2.

Khu vực miền bắc Syria và các cửa khẩu (chính thức và không chính thức) giữa các bên tham chiến.

Dự đoán chiến sự Idlib trong tháng 4/2020?

Hoạt động quân sự ở khu vực phía nam cao tốc M4 là điều khó có thể tránh khỏi, câu hỏi được đặt ra là giới hạn của hoạt động này sẽ ở đâu? Để trả lời câu hỏi này, cần tính tới các bàn đạp tấn công mà Nga-Syria đang tập trung binh lực ở hiện tại.

Có ít nhất 5 điểm tập kết của SAA đã được triển khai tại tây bắc Syria như sau:

Căn cứ Jourin, tây bắc tỉnh Hama.

Trong ngày 24/3, SAA đã cơ động một nhóm quân tới Căn cứ quân sự Jourin (Jurin) tại tây bắc Hama.

Từ Jourin, một mũi tấn công có thể tiến tới cao tốc M4 từ hướng tây nam (băng qua phần còn lại của đồng bằng al-Ghab) hoặc tiến đánh "thành trì" Jisr al-Shughour của nhóm khủng bố Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) từ hướng chính nam qua mặt trận Zuwayqat-Kabanah.

Syria tung thông điệp sắc lạnh cảnh cáo Thổ: Dâng nam Idlib hay chọn tương lai đen tối? - Ảnh 3.

Binh lính và xe cơ giới Syria tập kết.

Kansafra và al-Bahra

Trong những ngày gần đây, lực lượng SAA tại Kansafra và al-Bahra đã trở thành một cụm cứ điểm mạnh, đủ khả năng đẩy bật toàn bộ các đợt phản công của đối phương ở đông nam Idlib.

Không khó để dự đoán về hai mũi tấn công từ các bàn đạp này hướng lên phía bắc.

Sufuhon và Harazin

Sufuhon (Sfuhen) và Harazin (Hizareen) là hai vị trí phòng thủ được trấn giữ bởi Sư đoàn 9 SAA (đơn vị đã giải cứu phi công bị bắn rơi hôm 3/3).

Syria tung thông điệp sắc lạnh cảnh cáo Thổ: Dâng nam Idlib hay chọn tương lai đen tối? - Ảnh 5.

5 cứ điểm của SAA tại đông nam Idlib là Jurin, Sufuhon, Harazin, Kansafra và al-Bahra (từ trái qua phải).

Dự kiến ngay sau khi "tối hậu thư" kết thúc, Không quân Vũ trụ Nga (VKS) sẽ triển khai một đợt ném bom có tính chất hủy diệt vào các vị trí của các nhóm khủng bố ở phía nam cao tốc M4 kéo dài từ ngày 1/4 tới 7/4 trước khi SAA nổ súng.

Bằng cụm cứ điểm nói trên, SAA không che giấu các phương án tấn công ở khu vực phía nam cao tốc M4 (phần còn lại của đồng bằng al-Ghab) sẽ là đồng loạt đánh "vỗ mặt" vào các vị trí của đối phương.

Việc phiến quân và các nhóm khủng bố cơ động phản công từ Ariha và Jisr al-Shughour sẽ khó có khả năng thay đổi tình thế do hoạt động trinh sát của máy bay không người lái cũng như trực thăng vũ trang của Nga.

Tuy nhiên nếu xét theo vị trí cụm cứ điểm, chúng ta thấy rõ rằng chúng chỉ phục vụ cho một đợt tấn công ngắn ngày nhằm tái kiểm soát khu vực phía nam cao tốc M4 chứ không phải toàn bộ tỉnh Idlib (đối đầu với TAF). Đây có thể là một "thông điệp" khác mà SAA muốn gửi tới TAF.

Và nhiều khả năng ở thời điểm hoạt động quân sự kể trên diễn ra, TAF sẽ cùng các nhóm phiến quân trung thành sẽ tập trung củng cố các vị trí ở phía bắc cao tốc M4 hơn là tham chiến. Nói cách khác, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ "dâng bằng hai tay" nam Idlib cho Nga-Syria trong hoạt động quân sự được ví như "đi săn".

Hình ảnh được truyền thông thân chính phủ Syria xác định là đạn pháo 152 mm dẫn đường bằng laser 2K25 Krasnopol hủy diệt các vị trí của đối phương ở tỉnh Idlib hôm 22/3.

download app