Lạ kỳ hội chứng sợ những thứ siêu to khổng lồ Megalophobia

Green |

Lạ kỳ hội chứng sợ những thứ siêu to khổng lồ Megalophobia
Lạ kỳ hội chứng sợ những thứ siêu to khổng lồ Megalophobia
Hình minh họa

Đối với người mắc Megalophobia, kênh vlog siêu to khổng lồ của bà Tân sẽ chẳng khác nào cơn ác mộng nhớ đời

Con người có rất nhiều hội chứng sợ về mặt tâm lý lạ lùng. Có người sợ độ cao, sợ các thuật ngữ Hy Lạp, sợ đồ vật đối xứng,… song một trong những hội chứng gây nhiều phiền thoái nhất đối với những ai sinh sống ở thành thị, đặc biệt các siêu đô thị, đó là nỗi sợ những thứ siêu to khổng lồ có tên Megalophobia.

Hội chứng kỳ quặc này khiến người mắc luôn có cảm giác bứt rứt khó chịu trước những thứ có kích thước quá lớn như du thuyền hay bức tượng khổng lồ chẳng hạn.

Người mắc chứng Megalophobia có dấu hiệu như thế nào?

Thông thường, những người mắc chứng Megalophobia khi đứng trước các tòa nhà cao tầng, du thuyền cỡ lớn hay một bức tượng khổng lồ đều có chung cảm giác rùng mình. Không những vậy, họ còn cảm thấy bứt rứt, khó chịu không yên.

Lạ kỳ hội chứng sợ những thứ siêu to khổng lồ Megalophobia - Ảnh 1.

Những người mắc hội chứng này luôn cảm thấy sợ hãi trước hầu hết những vật thể, sinh vật,… có kích thước siêu to khổng lồ hoặc cũng có khi là chỉ lớn hơn so với bản thân họ.

Điều phiền toái này người mắc hội chứng sẽ nhạy cảm với tất cả mọi thứ trên đời từ cây cối, máy bay, màn hình lớn cho đến công trình kiến trúc, vì thế đối với những người sống tại các siêu đô thị hay thành phố lớn – nơi tập trung nhiều công trình khổng lồ - sẽ gần như phải đối mặt với nỗi sợ hãi cả ngày và ở bất cứ đâu, chỉ cần họ bước ra chân ra khỏi nhà.

Lạ kỳ hội chứng sợ những thứ siêu to khổng lồ Megalophobia - Ảnh 2.

Các triệu chứng của Megalophobia có thể chia làm nhiều cấp độ khác nhau, nhẹ thì chỉ tim đập nhanh, run rẩy, đổ mồ hôi, chóng mặt, buồn nôn. Thế nhưng, nếu nghiêm trọng hơn, người ta có thể khó thở, đau ngực hay rơi vào trạng thái hoảng loạn.

Megalophobia có phải là cơn ác mộng với dân thành thị hay chưa?

Câu trả lời là chưa hẳn. Dù hội chứng khiến nhiều người gặp rắc rối khi không thể chiêm ngưỡng những gì quá đồ sộ, song mọi thứ sẽ còn tội tệ hơn nếu người mắc chứng Megalophobia cũng đồng thời mắc thêm các hội chứng sợ hãi lo âu khác.

Nhiều người mắc chứng Megalophobia cũng có thể mắc thêm những chứng lo âu khác, và trong trường hợp đó thì nỗi khiếp sợ của họ như là bị nhân đôi.

Một số chứng lo âu sợ hãi có thể kể đến đi kèm với Megalophobia là chứng Submechaphobia (chứng sợ những vật dụng máy móc chìm dưới nước, gây sợ hãi khi nhìn thấy tàu thuyền to chìm hẳn dưới nước), chứng Herpetophobia (chứng sợ động vật bò sát, khiến người ta hoảng loạn, mất bình tĩnh khi đứng trước động vật bò sát khổng lồ như trăn hoặc cá sấu,…).

Nguyên nhân phát sinh Megalophobia

Đối với chứng lo âu này, không có một nguyên nhân chính xác để giải thích vì sao nó lại xuất hiện. Bất kỳ ai cũng có thể mắc Megalophobia. Tuy nhiên, đa số những lý do thường thấy của hiện tượng tâm lý này đều bắt nguồn từ di truyền hoặc từ một tai nạn nào đó trong quá khứ.

Lạ kỳ hội chứng sợ những thứ siêu to khổng lồ Megalophobia - Ảnh 4.

Với những người bệnh nặng, họ còn có thể nảy sinh tâm lý và hành động tránh xã những địa điểm như sân bay, ga tàu, nhà cao tầng để không phải tiếp xúc với những thứ siêu to khổng lồ. Trong lịch sử đã từng có nhiều trường hợp rơi vào hoảng loạn nguy hiểm đến mức cần phải nhập viện.

theo Nhịp Sống Việt