Báo Na Uy: F-35 đã làm nên "sự kiện lịch sử" khi chặn đứng máy bay quân sự Nga

QS |

Báo Na Uy: F-35 đã làm nên "sự kiện lịch sử" khi chặn đứng máy bay quân sự Nga
Báo Na Uy: F-35 đã làm nên "sự kiện lịch sử" khi chặn đứng máy bay quân sự Nga
Tiêm kích MiG-31 và máy bay săn ngầm Nga Tu-142.

Đây là lần đầu tiên máy bay Nga bị các tiêm kích F-35 Na Uy phát hiện và ngăn chặn.

Tiêm kích thế hệ 5 F-35 của Không quân Na Uy đã ngăn chặn 2 máy bay trinh sát chống ngầm Tu-142 và một tiêm kích MiG-31 của Nga khi chúng đang bay gần biên giới Faroe - Iceland (vùng GIUK- vùng cổ chai chiến lược giữa đảo Greenland, Iceland và Anh).

Báo Na Uy: F-35 đã làm nên sự kiện lịch sử khi chặn đứng máy bay quân sự Nga - Ảnh 1.

Tiêm kích F-35 của Không quân Na Uy. Ảnh: Reuters

Thông tin trên do trang tin forsvaret.no của Na Uy cho hay. Theo trang mạng này, máy bay trinh sát Tu-142MK và Tu-142MR của Nga, được hộ tống bởi tiêm kích MiG-31, đã bay từ phía bắc và trạm kiểm soát không lưu phát hiện tại Sorreis (bắc Na Uy).

Kết quả là các máy bay chiến đấu F-35 của Na Uy nhận được lệnh tăng cường sẵn sàng chiến đấu, chúng đã có thể phát hiện và đánh chặn các máy bay Nga.

"Hai máy bay Nga đã không đi vào không phận Na Uy, nhưng vẫn ở trong vùng không phận quốc tế", trạng mạng của Na Uy cho hay, đồng thời nhấn mạnh rằng sự kiện F-35 đánh chặn các máy bay Tu-142 của Nga là "một sự kiện lịch sử". Đây là lần đầu tiên máy bay Nga bị các tiêm kích F-35 Na Uy phát hiện.

Hiện Na Uy đang có trong biên chế 15 tiêm kích F-22 trong tổng số 52 chiếc mà nước này đã đặt mua. Trong tương lai, Na Uy dự kiến sẽ thay thế hoàn toàn các tiêm kích F-16 bị lỗi thời, đã hoạt động từ những năm 1980.