Kỳ Phương nhóm Techno: “Hồ Lệ Thu rời nhóm, chúng tôi không hề hụt hẫng"

Tùng Ninh |

"Chị Hồ Lệ Thu hoạt động cùng chúng tôi hai năm thì rời nhóm hát solo, còn lại tôi và Thúy Uyên" – Kỳ Phương chia sẻ.

Vừa qua, chương trình Vang bóng một thời đã lên sóng, với khách mời là hai thành viên nhóm Techno là Kỳ Phương và Thúy Uyên. Đây là nhóm nhạc từng nổi đình đám cuối thập niên 90, đầu thập niên 2000.

Tại đây, ca sĩ Kỳ Phương đã chia sẻ về sự nghiệp của nhóm.

Kỳ Phương nhóm Techno: “Hồ Lệ Thu rời nhóm, chúng tôi không hề hụt hẫng - Ảnh 1.

Thực ra, có Hồ Lệ Thu trong nhóm mới khó biểu diễn

Trước khi thành lập nhóm Techno, tôi và Thúy Uyên đều là vận động viên thể thao. Thúy Uyên ở bên thể dục nhịp điệu aerobic còn tôi ở bên thể dục nhào lộn. 

Hồi xưa, chúng tôi sinh hoạt ở đội thể dục của quận 1, nơi ươm mầm của rất nhiều người nổi tiếng như hoa hậu Lý Thu Thảo, Kim Khánh, Trung Quý…

Năm đó, chị Lý Thu Thảo đoạt giải hoa hậu nên có dẫn đội thể dục quận 1 đi diễn cùng. Tôi và Thúy Uyên cũng ở trong đội đó nên theo nghề diễn viên múa từ ấy.

Sau khi tốt nghiệp, tôi quyết định theo đuổi đam mê của mình là đi hát và rủ Thúy Uyên theo.

May mắn của chúng tôi là thời điểm đó không có nhóm nhạc nào có thể vừa nhảy vừa hát được. Vì chúng tôi hát và nhảy được nên khán giả chú ý đến chúng tôi.

Tôi nhớ, năm 1998, Làn Sóng Xanh nổi lên rầm rộ, nhưng đêm khai mạc lại toàn bài buồn như Bên em là biển rộng, Tình thôi xót xa…

Kỳ Phương nhóm Techno: “Hồ Lệ Thu rời nhóm, chúng tôi không hề hụt hẫng - Ảnh 3.

Kỳ Phương

Ban tổ chức nhận thấy những ca khúc đó mà hát hết chương trình chắc chắn sẽ gây buồn ngủ, nên mới remix lại tất cả cho thật sôi động rồi diễn ở đầu và cuối.

Mọi người thấy tôi và Thúy Uyên đang đi hát show ngoài chợ Bến Thành, có thể vừa nhảy vừa hát, phù hợp với dạng nhạc đó nên mới gọi vào, thêm cả chị Hồ Lệ Thu để lập thành một nhóm, lấy đại tên là nhóm Techno rồi cho ra hát.

Trong đêm Làn Sóng Xanh 1998 đó, khán giả ấn tượng nhất với hai tiết mục của chúng tôi chứ không phải những tiết mục còn lại. Ban giám đốc chương trình quyết định đưa cả hai tiết mục vào băng phát hành và khán giả biết đến chúng tôi từ đó.

Nhóm Techno cũng ra đời từ thời điểm ấy. Chị Hồ Lệ Thu hoạt động cùng chúng tôi hai năm thì rời nhóm hát solo, còn lại tôi và Thúy Uyên.

Kỳ Phương nhóm Techno: “Hồ Lệ Thu rời nhóm, chúng tôi không hề hụt hẫng - Ảnh 4.

Nhóm Techno đội hình 3 người

Hồ Lệ Thu rời nhóm, chúng tôi không hề hụt hẫng. Thực ra, có Hồ Lệ Thu trong nhóm mới khó biểu diễn vì tôi và Thúy Uyên vốn đã khớp vũ đạo với nhau rồi. Hồ Lệ Thu vào thì phần hát chắc hơn, nhưng phải tập lại vũ đạo cho chị ấy rất nhiều.

Bởi vậy nên khi Hồ Lệ Thu tách ra, chúng tôi không gặp vấn đến gì hết. Cho đến giờ ấn tượng của khán giả về Techno vẫn là đội hình hai người hơn là ba người.

Thúy Uyên lấy chồng, chồng chị ấy còn không hiểu chị ấy bằng tôi

Tôi và Thúy Uyên quen nhau từ hồi 10 tuổi. Thúy Uyên còn có đứa em giống tôi, đến mức bà nội ở nhà còn nhầm. Khi Thúy Uyên lấy chồng, chồng chị ấy còn không hiểu chị ấy bằng tôi.

Bởi vậy, chúng tôi rất hiểu nhau, có những bài vũ đạo chỉ cần tập 5 phút là diễn được. Chỉ cần đứa này bước chân nhịp một là đứa kia đã biết bước theo nhịp hai như thế nào rồi. Đó là bí quyết giúp chúng tôi thành công.

Kỳ Phương nhóm Techno: “Hồ Lệ Thu rời nhóm, chúng tôi không hề hụt hẫng - Ảnh 5.

Thúy Uyên

Thời gian đầu, Techno rất nổi tiếng vì là nhóm đầu tiên vừa hát vừa nhảy. Sau 2000 thì nhiều nhóm kiểu vậy ra đời. Chúng tôi phải định hướng lại là giữ phong cách vũ đạo chủ đạo để không lẫn với các nhóm khác. Cũng may là định hướng đó đã đúng.

Techno đa số hát bài do tôi sáng tác nên biết rõ cảm xúc thể hiện sẽ như thế nào. Chúng tôi cũng là nhóm có một nam một nữ chứ không phải toàn nam toàn nữ. Đó cũng là lí do giúp chúng tôi tồn tại được.

Thời điểm đó, chúng tôi ăn mặc khá nổi loạn, cũng có chút hở, rồi đồ da các kiểu. Ở thời chúng tôi, đài truyền hình rất khó tính, chỉ cần hở rốn cũng không được lên hình. Thúy Uyên luôn bị nhắc vì mặc váy ngắn.

Kỳ Phương nhóm Techno: “Hồ Lệ Thu rời nhóm, chúng tôi không hề hụt hẫng - Ảnh 6.

Chúng tôi cũng phải đối mặt với một số bộ phận khán giả bảo thủ, nhưng rồi cũng không sao cả.

Cái gì cũng có cơ duyên, thời điểm của nó. Năm 2008, Techno quyết định dừng lại vì đã có tuổi, 37, 38 rồi.

Lúc đó, vì tuổi tác, thời gian khiến cho chúng tôi phải nghỉ để đi theo con đường của riêng mỗi người.