Chiến sự Syria: Nhăm nhe thử phản ứng của S-400 ở Syria, máy bay không người lái Mỹ bất ngờ bị Nga bắn hạ?

Vũ Thu Hương |

Chiến sự Syria: Nhăm nhe thử phản ứng của S-400 ở Syria, máy bay không người lái Mỹ bất ngờ bị Nga bắn hạ?
Chiến sự Syria: Nhăm nhe thử phản ứng của S-400 ở Syria, máy bay không người lái Mỹ bất ngờ bị Nga bắn hạ?

Hai phương tiện bay không người lái đã xuất hiện trên vùng biển Địa Trung Hải và cố gắng tấn công căn cứ không quân Hmeimim của Nga tại Syria. Máy bay không người lái của không quân Mỹ này có thể đã bị Nga bắn hạ.

Theo AMN, thông tin từ trang web hàng không Nga, quân đội Nga có thể đã bắn hạ 2 máy bay không người lái của lực lượng không quân Mỹ ở vùng Đông Địa Trung Hải tối qua.

Vài giờ trước, hai phương tiện bay không người lái đã xuất hiện trên vùng biển Địa Trung Hải và cố gắng tấn công căn cứ không quân Hmeimim của Nga.

Thông tin này được đưa ra dựa trên thực tế vào thời điểm đó máy bay quân sự Mỹ Boeing P-8A đang bay ngày một gần căn cứ không quân Nga và có biểu hiện cho thấy chuẩn bị tấn công căn cứ Hmeimim, đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Quân đội Nga khẳng định các máy bay không người lái tiếp cận Hmeimim từ phía Đông Địa Trung Hải.

Khi các phiến quân tấn công căn cứ Hmeimim, các máy bay không người lái xuất hiện từ ngoại ô Idlib.

"Các chuyên gia không loại trừ khả năng rằng động cơ chính của cuộc tấn công không phải nhằm phá hoại cơ sở hạ tầng của căn cứ không quân Nga mà còn là nỗ lực nhằm kiểm tra hoạt động của radar từ hệ thống phòng thủ S-400 với biển Địa Trung Hải và điều này giúp quân đội Mỹ có được thông tin cần thiết của hệ thống phòng không Nga", trang Avia.Pro cho biết thêm.

Nếu thực sự quân đội Nga bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ, điều này sẽ đánh dấu lần đầu tiên trong cuộc nội chiến ở Syria Nga bắn hạ máy bay Mỹ.

Mỹ ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ tấn công quân đội Syria ở Idlib

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh, Mỹ ủng hộ các hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại quân đội Syria bởi xem đây là hành động tự vệ.

"Sau vụ tấn công khiến một số binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng khi đang làm nhiệm vụ tại một chốt quân sự vốn được dùng để thực hiện hoạt động điều phối và hạ nhiệt căng thẳng ở Idlib, chúng tôi ủng hộ đồng minh trong khối NATO là Thổ Nhĩ Kỳ có hành động tự vệ đáp trả", Sputnik dẫn lời Ngoại trưởng Pompeo phát biểu hôm 4/2.

Theo ông Pompeo, quân đội Syria chính là nguyên nhân khiến tình trạng bạo lực leo thang ở tỉnh Idlib nằm ở phía tây bắc Syria. Cũng theo ông Pompeo, vụ pháo kích vào ngày 3/2 đánh trúng các chốt quan sát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và gây ra nhiều thương vong.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo được công bố sau một ngày Ankara cho hay 5 binh sĩ nước này và 1 dân thường thiệt mạng trong đợt tấn công của quân đội Syria vào Idlib hôm 3/2. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẽ có biện pháp đáp trả.

Đáng nói, phía quân đội Nga cho biết, vụ pháo kích của quân đội Syria mà Ankara tuyên bố khiến 6 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng là do Thổ Nhĩ Kỳ không thông báo trước về hoạt động di chuyển của phái đoàn quân sự.

Trước đó, Ankara nhiều lần cáo buộc Damascus vi phạm thỏa thuận giữa Nga – Thổ tại vùng hạ nhiệt căng thẳng Idlib cũng như đe dọa sử dụng vũ lực nếu tình hình không thay đổi.

Về phần mình, chính phủ Syria nhấn mạnh quân đội Syria có quyền đáp trả những vụ tấn công của phiến quân Syria nhằm vào dân thường và quân đội chính phủ ở Idlib.

theo Người Đưa Tin