Nga điều máy bay trinh sát có "siêu năng lực" thu thập thông tin tình báo tới Syria

QS |

Nga điều máy bay trinh sát có "siêu năng lực" thu thập thông tin tình báo tới Syria
Nga điều máy bay trinh sát có "siêu năng lực" thu thập thông tin tình báo tới Syria
Ảnh minh họa. Nguồn: Al-Masdar News

Máy bay trinh sát Tu-214R của Không quân Nga đã cất cánh từ sân bay Chkalovsky ở Moscow và nhiều khả năng sẽ đáp xuống căn cứ không quân Hmeymim ở tây Syria.

Máy bay trinh sát tiên tiến nhất của Nga được cho là đang bay qua Thổ Nhĩ Kỳ, hướng thẳng tới Syria - Nhiếp ảnh gia Yoruk Isik, đồng thời là một blogger chuyên giám sát các hoạt động hàng hải đăng trên Twitter.

Theo Isik, máy bay trinh sát Tu-214R của Không quân Nga đã cất cánh từ sân bay Chkalovsky ở Moscow và nhiều khả năng sẽ đáp xuống căn cứ không quân Hmeymim ở tây Syria.

Trước đó, Tu-214R từng được triển khai tới Syria trong tháng 2/2016, khi quân chính phủ Syria (SAA) đang tiến hành một số chiến dịch quân sự trên khắp nước này.

Nga điều máy bay trinh sát có siêu năng lực thu thập thông tin tình báo tới Syria - Ảnh 1.

Yoruk Isik cập nhật thông tin về hành trình bay của chiếc Tu-214R.

Theo trang mạng Global Security, "khác với Tu-214ON, phiên bản được thiết kế riêng cho các nhiệm vụ thanh tra theo Hiệp ước Bầu trời Mở và chỉ trang bị các thiết bị chụp ảnh trên khoang, Tu-214R sở hữu hầu hết các 'siêu năng lực' để thu thập thông tin tình báo".

"Tính năng chính của các radar trên Tu-214R là khả năng quét radar xuyên mặt đất. Nói cách khác, chiếc máy bay này được cho là có thể 'nhìn' xuyên qua mặt đất. Bất cứ vật thể nào đang được giấu trong lòng đất, bị tuyết/cát che phủ, hoặc ngụy trang bằng cây đối, đều sẽ bị Tu-214R phát hiện.

Nó sẽ chụp ảnh nhanh bằng radar và lập tực truyền dữ liệu về trạm chỉ huy" - Global Security nói về các đặc tính của Tu-214R.