Tướng Mỹ: Phòng không Nga tại Kaliningrad dễ xiên thủng như "pho-mát Thụy Sĩ" dù có S-400

Lâm Vy |

Tướng Mỹ: Phòng không Nga tại Kaliningrad dễ xiên thủng như "pho-mát Thụy Sĩ" dù có S-400
Tướng Mỹ: Phòng không Nga tại Kaliningrad dễ xiên thủng như "pho-mát Thụy Sĩ" dù có S-400
Ảnh minh họa

Trước đó, có thông tin Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển cho quân đội Mỹ toàn bộ dữ liệu về các tần số mà S-400 Nga sử dụng.

Theo Avia-pro.net, trong khuôn khổ cuộc tập trận quân sự lớn nhất sắp tới của NATO gần biên giới Nga, Tướng David Goldfein - Tham mưu trưởng Không quân Mỹ đã đưa ra một tuyên bố bất ngờ, đó là Mỹ có thể xuyên thủng hàng rào phòng ngự do các hệ thống phòng không Nga thiết lập để bảo vệ biên giới nước này ở Kaliningrad.

Vị tướng này nhấn mạnh rằng, hàng rào phòng ngự của các hệ thống phòng không Nga tại Kaliningrad "đầy lỗ hổng như pho mát Thụy Sĩ".

"Mạng lưới bảo vệ của các vị đầy lỗ hổng, như pho-mát Thụy Sĩ, chúng tôi nắm được những lỗ hổng đó và có thể sử dụng chúng, xâm nhập vào chúng và giám sát các mục tiêu trong khu vực của các vị" - Tham mưu trưởng Không quân Mỹ tuyên bố.

Sau tuyên bố của ông Goldfein, giới chuyên gia để ý thấy rằng, vài tháng trước, có thông tin Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển cho quân đội Mỹ toàn bộ dữ liệu về các tần số mà S-400 Nga sử dụng, trong khi đây là hệ thống phòng không chủ lực tại Kaliningrad. Do đó, phát ngôn của tướng Mỹ đã làm dấy lên nhiều lo ngại.

"Nếu Mỹ thực sự kiểm soát được các tần số mà S-400 sử dụng, từ đó xâm nhập nó thì việc họ phát triển các phương thức đối phó chỉ còn là vấn đề thời gian (trong điều kiện các tần số này là bất biến).

Tuy nhiên, các nhà chế tạo S-400 có thể tiên liệu được nguy cơ này và sử dụng các tần số hoàn toàn khác nhau" - Một chuyên gia nhận định.

Theo Aviapro, cần lưu ý rằng các máy bay trinh sát điện tử và tác chiến điện tử của Mỹ thường xuyên xuất hiện trong các khu vực gần S-400 Nga và điều này đã gây ra mối đe dọa nghiêm trọng.