Cuộc đua chiến đấu cơ: Ấn Độ mất niềm tin vào thứ mà Trung Quốc luôn khao khát từ Nga

QS |

Cuộc đua chiến đấu cơ: Ấn Độ mất niềm tin vào thứ mà Trung Quốc luôn khao khát từ Nga
Cuộc đua chiến đấu cơ: Ấn Độ mất niềm tin vào thứ mà Trung Quốc luôn khao khát từ Nga
Ấn Độ đang mất niềm tin vào động cơ máy bay chiến đấu do Nga chế tạo. Ảnh minh họa (Nguồn: Pravda)

Là đối tác quốc phòng truyền thống của Nga nhưng Ấn Độ đang có xu hướng tìm đến công nghệ của phương Tây để phục vụ cho chương trình máy bay chiến đấu nội địa.

Ấn Độ đang có kế hoạch phát triển động cơ cho dự án Máy bay chiến đấu đa nhiệm tiên tiến (AMCA) dựa trên công nghệ của Pháp, Anh và Mỹ. Trong khi đó, Nga - đối tác quốc phòng truyền thống của New Delhi - lại không xuất hiện trong danh sách này, bởi lẽ động cơ máy bay Nga tỏ ra thua kém hơn sản phẩm của phương Tây.

Thông tin trên do tờ Thời báo Kinh tế (Economic Times) của Ấn Độ cho hay. Theo ấn phẩm này, Ấn Độ đang tìm cách tránh các vấn đề mà Trung Quốc gặp phải. Tình trạng thiếu động cơ máy bay đáng tin cậy đang trở thành rào cản nghiêm trọng cho Trung Quốc trên con đường phát triển vũ khí.

Dự kiến, các máy bay chiến đấu trực thuộc hai phi đoàn AMCA đầu tiên sẽ trang bị các động cơ F414 từ Mỹ - loại đang được sử dụng trên các tiêm kích F/A-18E/F Super Hornet.

Vào tháng 9/2019, có thông tin Ấn Độ sẽ nối lại hợp tác với Nga để chế tạo mẫu máy bay chiến đấu thế hệ 5 dành cho New Delhi, sau khi các tiêm kích Su-57 (còn được gọi là PAK FA) được trang bị động cơ nâng cấp.

Trước đó, vào mùa xuân năm 2018, Ấn Độ đã đình chỉ hợp tác với Nga trong chương trình tiêm kích thế hệ năm FGFA. Trong dự án này, Ấn Độ dự định sẽ phát triển một mẫu tiêm kích tàng hình thế hệ 5 dựa trên mẫu Sukhoi Su-57 của Nga.