Đồng minh của Mỹ bỗng đánh giá cao tàu sân bay mới của Nga: Thiết kế rất ấn tượng, trang bị vũ khí "phi thường"

QS |

Đồng minh của Mỹ bỗng đánh giá cao tàu sân bay mới của Nga: Thiết kế rất ấn tượng, trang bị vũ khí "phi thường"
Đồng minh của Mỹ bỗng đánh giá cao tàu sân bay mới của Nga: Thiết kế rất ấn tượng, trang bị vũ khí "phi thường"

Do Hải quân Nga hiện chỉ có một tàu sân bay hạng nặng mang tên Đô đốc Kuznetsov nên quân đội Nga đã nhiều lần kêu gọi phát triển và xây dựng tàu sân bay mới.

Việc đưa vào biên chế một tàu sân bay tiên tiến mới sẽ giúp Hải quân Nga có đủ khả năng cạnh tranh với Mỹ, tờ báo Handelsblatt của Đức viết, đồng thời cho biết thêm rằng chiếc tàu mới của Nga có thể sẽ gia nhập biên chế vào năm 2030.

"Kích cỡ của nó rất ấn tượng: dài hơn 300m, cao hơn 65m, mớn nước 11m và lượng giãn nước 80.000 tấn. Bốn lò phản ứng hạt nhân với công suất 305 megawat một lò có thể cho phép tàu đạt tốc độ 55 km/h. Đây là ý tưởng về mẫu tàu sân bay hạt nhân mới mà Nga muốn xây dựng" - tờ Handelsblatt cho hay.

Theo báo này, con tàu mới có thể mang tới 70 máy bay chiến đấu và trực thăng, trong đó có các loại chiến đấu cơ tinh vi như MiG-35 và Su-57. Bên cạnh đó, nó được cho là sẽ trang bị "các loại vũ khí phi thường", như tên lửa siêu vượt âm tiên tiến Kinzhal và Zircon.

Đồng minh của Mỹ bỗng đánh giá cao tàu sân bay mới của Nga: Thiết kế rất ấn tượng, trang bị vũ khí phi thường - Ảnh 1.

Tổng thống Putin nghe giới thiệu về dự án tàu sân bay Lamatin, một trong những mẫu tàu sân bay tiềm năng trong tương lai của Hải quân Nga. Ảnh: Kremlin.ru

Chiếc tàu mới "được thiết kế riêng để triển khai các tên lửa hành trình tiên tiến Kalibr, đây là loại tên lửa mà Nga muốn phát triển ồ ạt trong những năm tới sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi Hiệp ước INF" - tờ Handelsblatt viết.

Theo Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF), ký kết giữa Mỹ và Liên Xô năm 1987, đã bị hủy bỏ vào ngày 2/8/2019 sau khi Nhà Trắng chính thức tạm dừng tuân thủ các nghĩa vụ được đề cập trong INF 6 tháng trước đó.

Tàu Đô đốc Kuznetsov hiện là tàu sân bay duy nhất của Nga.

"Con tàu này (Kuznetsov) có lượng giãn nước 60.000 tấn, nhỏ hơn đáng kể so với tàu sân bay mới, đang được lên kế hoạch của Nga, và nó không sử dụng năng lượng hạt nhân" - Tờ báo Đức cho hay.

Trước đó, vào tháng 12 năm ngoái, một nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp-quốc phòng Nga cho biết, chi phí ước tính dành cho mẫu tàu sân bay hạng nặng mới của Nga dự kiến lên tới 400 tỷ ruble (tương đương 6,2 tỷ USD).

Song, nguồn tin cho biết chi phí dành cho tàu sân bay mới của Nga chưa được đưa vào Kế hoạch Mua sắm Vũ khí Quốc gia trong giai đoạn 2018-2027.