Thứ trưởng Bộ Công an lý giải việc triển khai lực lượng về Đồng Tâm trong đêm

Hoàng Đan |

Theo tướng Quang, qua tài liệu thu thập được tại nhà Lê Đình Kình cho thấy, một số tổ chức, phần tử lưu vong đã hướng dẫn các đối tượng ở Đồng Tâm chế tạo thuốc nổ, bom xăng.

Tại hội nghị giao ban báo chí lần thứ 2 năm 2020 diễn ra sáng 14/1 tại Hà Nội, Trung tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án và quá trình thu thập tài liệu, hôm qua Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã khởi tố 22 đối tượng. Đồng thời, cũng có những đối tượng đã ra đầu thú và tự nhận hành vi sai trái.

Bên cạnh đó, tướng Quang cho hay, cơ quan công an đã thu giữ một số hung khí, bao gồm 8 lựu đạn; 6 quả nổ; 38 chai bom xăng; 3 can chứa xăng; 15 típ, dao, liềm các loại, côn nhị khúc.

Thứ trưởng Bộ Công an lý giải việc triển khai lực lượng về Đồng Tâm trong đêm - Ảnh 1.

Lựu đạn thu giữ của các đối tượng ở Đồng Tâm.

Thứ trưởng Bộ Công an nêu rõ, qua tài liệu thu thập được tại nhà Lê Đình Kình cho thấy, một số tổ chức hoạt động lưu vong, phần tử đã móc nối, hướng dẫn các đối tượng chống đối, đối phó với lực lượng chức năng, hướng dẫn chế tạo chất nổ, hướng dẫn cách làm bom xăng và lợi dụng những cái này để hướng dẫn mua vũ khí.

"Các đối tượng gắn mác "đại diện cho người dân Đồng Tâm", tức là mác "dân", để gửi đơn gửi thư. Thậm chí có đơn thư của nhóm đồng thuận được một số tiếp thu, cổ súy cho nhóm này làm các hành vi vi phạm pháp luật.

Qua khám xét tại hiện trường và qua thu thập tài liệu, chúng tôi đã thu thập được tài liệu quá trình quyên góp ủng hộ. Tiền ấy, phần lớn, 50% là chia cho bố con Lê Đình Kình sử dụng, một số rất ít để tổ chức các sinh hoạt của 'tổ đồng thuận'.Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh triệt để, tất cả các đối tượng đã tham gia đều phải đưa ra trước pháp luật", tướng Quang nêu rõ.

Trung tướng Lương Tam Quang cũng nêu, vừa qua, khi vụ việc xảy ra, cũng có luồng dư luận tại sao lực lượng công an lại triển khai vào lúc sáng sớm chứ không phải ban ngày.

"Chúng tôi làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình xây dựng tường rào của sân bay Miếu Môn đến khu vực đất Đồng Sênh là mức độ triển khai cao nhất nhằm đảm bảo an toàn cho chính người dân xã Đồng Tâm, trụ sở, thậm chí cây xanh...

Do đó, lực lượng công an phải chốt chặn để đảm bảo an toàn và không cho các đối tượng manh động sử dụng các vũ khí, có điều kiện ra khu vực lực lượng của chúng ta đang xây dựng.

Với sự kiện, tổ chức anh em phải xuất hành từ đêm để đảm bảo an ninh, an toàn, chứ không phải sự kiện 8 giờ thì đúng 8 giờ mới đến. Chúng tôi phải triển khai từ sớm, tất cả các lực lượng vào chốt.Đây là chúng tôi thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Tất cả phương án bảo vệ căn cứ theo các luật để chúng tôi thực hiện nhiệm vụ này.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đúng là điều không ai mong muốn xảy ra. 3 cán bộ, chiến sĩ của chúng tôi đã hy sinh, trên tinh thần truy bắt tội phạm đã bị mất mát. Tất cả mất mát tổn thất này không bao giờ bù đắp được…", tướng Quang nói thêm.

Lãnh đạo Bộ Công an cũng chỉ rõ, thông tin cho rằng, lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế giải phóng mặt bằng là hoàn toàn không chính xác.

"Vụ việc này đã được giải quyết và 14 hộ dân đã nhận bồi thường, tự nguyên trả lại đất quốc phòng để xây dựng hàng rào sân bay Miếu Môn.

Các đối tượng trong tổ đồng thuận mặc dù không có đất canh tác, không có đất ở khu vực này nhưng sử dụng biện pháp để ngăn cản 14 hộ gia đình di dời", tướng Quang chỉ rõ.

Trung tướng Lương Tam Quang cung cấp thêm, trong ngày 13/1, các lực lượng chức năng đã tiến hành rà phá bom mìn và hiện đảm bảo được hoạt động bình thường của người dân Đồng Tâm.

Ngày 13/1, Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đã quyết định khởi tố bị can vụ án hình sự giết người; tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng; chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội).

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã quyết định khởi tố, tạm giam 19 bị can về tội Giết người, trong đó, có Lê Đình Công (con trai lớn của ông Lê Đình Kình).

Quyết định khởi tố, bắt tạm giam bị can Lê Đình Chức (SN 1980) về tội Giết người; khởi tố, tạm giam 2 bị can về tội Chống người thi hành công vụ, tạm giữ hình sự 4 đối tượngvề hành vi chống người thi hành công vụ; giết người.

Hiện vụ án đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội tiến hành điều tra, làm rõ theo quy định của pháp luật.