Động vật ở Australia đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cục bộ

HẠ VŨ |

Động vật ở Australia đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cục bộ
Động vật ở Australia đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cục bộ

Trận cháy rừng khủng khiếp mới đây tại Australia khiến nhiều loài động vật có nguy cơ rơi vào tình trạng tuyệt chủng cục bộ.

Hình ảnh gấu koala cháy rụi lông, những loài vật chỉ còn trơ bộ vuốt hay vô số xác chuột túi cháy khô xuất hiện trên khắp nơi là minh chứng cho hậu quả khủng khiếp do biến đổi khí hậu tại Australia.

Các chuyên gia dự đoán rằng, quần thể các loài khác như ếch, côn trùng, động vật không xương sống và các loài bò sát cũng sẽ bị hủy hoại.

"Rất nhiều động vật chết sau vụ cháy vì thiếu thức ăn và mất nơi trú ẩn, hoặc chúng có thể bị động vật khác ăn thịt", Mathew Crowther từ Đại học Sydney chia sẻ trên AFP.

Tỷ lệ tuyệt chủng của động vật có vú ở Australia cao nhất thế giới. Các nhà khoa học lo ngại vụ cháy rừng năm nay có thể gây ra sự tuyệt chủng cục bộ một số loài động vật tại đất nước này.

"Chuột túi có xu hướng chung là cố gắng tập hợp nhóm lại với nhau và quay trở lại rừng. Khi ấy, chúng sẽ không còn thấy cỏ không xanh, tán lá hay những bụi cây nữa", Price nói.

1/3 đảo Kangaroo, thiên đường hoang dã ngoài khơi Nam Australia bị san phẳng gây ra những lo ngại về một số loài trong khu vực này có thể đã bị xóa sổ.

"Gần như không có môi trường sống phù hợp nào cho nhiều loài. Chính điều này có thể khiến xảy ra sự tuyệt chủng cục bộ", John Woinarski - Trung tâm phục hồi các loài bị đe dọa chia sẻ với Đài ABC, ông mô tả vụ cháy là "sự tuyệt chủng của động vật hoang dã".

Giáo sư Chris Dickman của Đại học Sydney cho rằng, số lượng một tỷ động vật bị chết chỉ là ước lượng bởi nó chưa tính đến sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tại các khu vực khác trên toàn Australia.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho rằng, một số loài cây sẽ mất nhiều thập kỷ để phục hồi và cần có sự đầu tư đáng kể để khôi phục môi trường sống cho các loài.

theo VTC News