Người viết tiểu sử của TT Nga tiết lộ về cách ông Putin từng "kiểm tra" lòng chung thủy của vợ sắp cưới

Hồng Anh |

Những thăng trầm trong cuộc đời khiến ông Putin hoàn toàn khác biệt so với các cựu lãnh đạo thuộc giới thượng lưu cũ, nhà sử học người Đức Alexander Rahr nhận định.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với hãng thông tấn RIA Novosti, nhà sử học, nhà khoa học chính trị, nhà báo Đức Alexander Rahr - người viết tiểu sử của Tổng thống Nga Vladimir Putin - đã tiết lộ một số câu chuyện mà ông này cho là thể hiện rất rõ tính cách của nhà lãnh đạo Nga.

Ngày 31/12/1999, ông Boris Yeltsin tuyên bố từ chức Tổng thống Nga, và nhường lại vị trí này cho Thủ tướng vào thời điểm đó là ông Vladimir Putin. Không lâu sau đó, vào tháng 5/2000, ông Putin chính thức được bầu làm Tổng thống Nga, và cuốn tiểu sử về Tổng thống Putin có tiêu đề "Người Đức trong Điện Kremlin" của ông Alexander Rahr cũng được ra mắt tại Đức.

Chia sẻ với RIA Novosti, ông Rahr đã kể lại câu chuyện về lần Tổng thống Putin cứu các con ông khỏi đám cháy vào năm 1996:

"[Khi ngôi nhà bắt đầu cháy], ông Putin đang ở trong phòng tắm hơi cùng bạn bè. Ông ấy đã chạy ngay lên tầng hai, nơi các con gái đang ngủ và bế chúng ra ngoài, rồi giao các con cho những người bạn của mình... [...] Khi ông ấy quay trở lại ngôi nhà lần thứ 2, thì mọi giấy tờ và tiền tiết kiệm trong đó đều đã bị lửa thiêu".

Một câu chuyện thú vị khác về đời tư của Tổng thống Putin, đó là về người vợ của ông. Theo ông Rahr, sau khi ông Putin và người bạn gái chính thức hẹn hò và có ý định tiến tới hôn nhân, ông Putin được cho là đã nhờ một người bạn "thử lòng" người yêu mình "để kiểm tra lòng chung thủy của cô ấy".

Với kinh nghiệm tham gia biên tập và biên soạn tiểu sử của nhiều nhà lãnh đạo thuộc giới thượng lưu Liên Xô, ông Rahr nhận định rằng con người Tổng thống Putin hoàn toàn khác biệt so với những lãnh đạo thuộc giới thượng lưu cũ. "Một chính trị gia mạnh mẽ như ông Putin là người rất hiếm thấy trong giai đoạn này".

"Ông [Putin] xuất thân từ một gia đình bình thường, cha mẹ cũng là người vô cùng đơn giản. Ông nội của ông ấy là một đầu bếp tại dinh thự của Stalin. Công việc của [Putin] ở Đức cũng không phải là vị trí gì đặc biệt, và ông ấy cũng không phải là một siêu điệp viên.

Ông ấy cũng gặp những vấn đề như những người khác: Vợ bị tai nạn, mất việc... trải qua sự sụp đổ của Cộng hòa Dân chủ Đức (GDR), KGB, Liên Xô... nhưng sau tất cả, ông ấy vẫn đứng dậy và bước lên đỉnh cao. Những động lực và thăng trầm ấy hoàn toàn khác biệt so với tiểu sử của ông Yeltsin hay những cựu lãnh đạo khác của Liên Xô-Nga", ông Rahr nói.

"20 năm qua là một giai đoạn lịch sử rất thú vị của nước Nga", nhà sử học người Đức kết luận.

Cuộc phỏng vấn nói trên nằm trong khuôn khổ dự án kỷ niệm 20 năm Tổng thống Putin cầm quyền của hãng RIA Novosti, trong đó bao gồm một loạt bài phỏng vấn các chính trị gia Nga và nước ngoài, những người nổi tiếng và vận động viên đã quen biết Tổng thống Putin trong nhiều năm.