1001 thắc mắc: Khủng khiếp ra sao nếu Trái Đất rơi vào hố đen

Châu Anh |

Con người không thể tiến đến gần lỗ đen, nhưng các robot có thể thực hiện nhiệm vụ khó khăn này. Câu hỏi đặt ra là nếu Trái đất tiến vào hố đen thì điều khủng khiếp gì sẽ xảy ra?

Theo Kevin Pimbblet, giảng viên vật lý ở Đại học Hull, Anh, nếu một hố đen ở sát Trái Đất, phần Trái Đất nằm gần lỗ đen nhất sẽ chịu tác dụng lực lớn hơn so với phần ở xa, đồng thời phần giữa bị ép vào trong.

Tác động này tương tự như một người khổng lồ kéo giãn Trái Đất từ hai đầu cực. Trái Đất không còn dạng hình cầu nữa mà dài ra và hẹp lại. Khi kéo đến giới hạn, Trái Đất sẽ bị xé toạc ra. Hiện tượng này có tên là hiệu ứng mì ống.

Trong quá trình tiến về hố đen, Trái Đất dường như sẽ dừng lại ở một thời điểm và không bao giờ chạm tới hố đen. Bởi khi một vật thể đến gần hố đen, vận tốc của nó sẽ nhanh hơn trong khi thời gian trôi chậm lại.

Người quan sát từ một vị trí khác trong vũ trụ sẽ thấy Trái Đất từ từ chuyển sang màu đỏ và mờ dần. Tuy nhiên, Trái Đất không thực sự ngừng di chuyển và cuối cùng sẽ vượt qua chân trời sự kiện, Pimbblet kết luận.

Hiện nay, các nhà khoa học chưa thể giải thích một cách chính xác những gì xảy ra bên dưới chân trời sự kiện. Ở đó, mọi vật đều không thể thoát ra, kể cả ánh sáng. Lượng bức xạ trong hố đen rất lớn, có thể dễ dàng nướng chín con người. Nhưng theo lý thuyết, con người có thể sống trong lỗ sâu sau khi rơi vào hố đen.

Thuyết tương đối rộng chỉ ra sự tồn tại của lỗ sâu, một cây cầu xuyên không gian - thời gian, với hố đen chính là miệng của nó. Vì vậy, nếu Trái Đất vượt qua hố đen an toàn, có thể con người sẽ đến một vũ trụ mới.

Nếu 8 tỷ người cùng nhảy, trái đất sẽ thế nào?

Sử dụng định luật bảo toàn động năng và năng lượng, nhà vật lý học Rhett Allain tại đại học Louisiana đã thử tính toán xem điều gì sẽ xảy ra đối với Trái đất trong trường hợp này. llain đã kết luận rằng, cố gắng của gần 8 tỷ người trên Trái đất sẽ làm cho tốc độ quay của nó tăng khoảng 2,6x10^-13m/s.

Trận động đất rất lớn tại Nhật Bản năm 2011 đã làm dịch chuyển một lượng lớn đất đá về phía trung tâm của Trái đất. Thực tế sau đó, trận động đất này đã làm Trái đất quay nhanh hơn, mỗi ngày trên Trái đất đã ngắn hơn 0,0000018 giây.

Vì trọng lượng của 8 tỷ người vẫn là quá nhỏ bé so với trọng lượng khổng lồ của Trái đất, do đó cho dù chúng ta có làm đi làm lại ngày này qua ngày khác cũng không thể tạo ra sự thay đổi lớn như những gì vụ động đất tại Nhật Bản đã gây ra, chứ đừng nói đến việc tạo ra sự thay đổi rõ rệt.

Điều gì xảy ra nếu mặt trăng bị hút rất gần trái đất?

Một nhà thiên văn học nghiệp dư đã thực hiện một đoạn video vô cùng ấn tượng để mô phỏng điều sẽ xảy ra khi Mặt trăng đột ngột bị hút gần hơn đáng kể về phía Trái đất, tới khoảng cách như của Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) hiện nay.

Nếu Mặt Trăng chỉ cách chúng ta 420 km như trạm ISS, thiên thể sẽ choán gần hết bầu trời và quay quanh Trái Đất trong 90 phút. Thông thường, Mặt Trăng quay chậm hơn Trái Đất nên mọc ở hướng đông và lặn ở hướng tây. Tuy nhiên, ở khoảng cách 420km, Mặt Trăng quay nhanh hơn nhiều so với Trái Đất bên dưới, do đó nó sẽ mọc và lặn theo hướng ngược lại.

Trạm ISS có bề rộng 109 mét, do đó với khoảng cách hiện tại, chúng ta chỉ thấy trạm như một đốm nhỏ trên nền trời.

Trái lại, Mặt Trăng lớn hơn nhiều với đường kính 2.159 km. Khi Mặt Trăng ở gần hơn, nó sẽ choán hết gần như toàn bộ bầu trời. Ánh sáng từ Trái Đất sẽ hắt một phần lên Mặt Trăng, trừ lúc Mặt Trăng che khuất Mặt Trời. Trên thực tế, nếu Mặt Trăng ở gần như vậy, thiên thể sẽ tan vỡ do trọng lực và có thể gây ra thảm họa cho Trái Đất.

Chuyện gì xảy ra nếu 2 lỗ đen khổng lồ đâm vào nhau?Clip nguồn youtube

theo Tiền Phong