Điện đàm, ông Tập nhắc ông Trump không can thiệp nội bộ Trung Quốc

Minh Hạnh |

Điện đàm, ông Tập nhắc ông Trump không can thiệp nội bộ Trung Quốc
Điện đàm, ông Tập nhắc ông Trump không can thiệp nội bộ Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa có một cuộc điện đàm. Trong đó, ông Tập tỏ ra quan ngại về quan điểm của Mỹ đối với một số vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Trump hôm 20/12 cho biết, ông vừa có cuộc trò chuyện rất tốt với Chủ tịch Tập Cận Bình về thỏa thuận thương mại song phương, vấn đề Triều Tiên và Hong Kong.

Cuộc điện đàm được tiến hành trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc vừa đạt được giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại sau cuộc chiến thuế quan kéo dài 17 tháng.

Trong đó, Chủ tịch Tập Cận Bình “bày tỏ sự quan ngại sâu sắc” trước những tuyên bố gần đây của Mỹ về Đài Loan, Hong Kong, Tân Cương và Tây Tạng.

Ông Tập nói rằng việc Mỹ nhận xét về các khu vực trên là hành động “can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, làm suy yếu lợi ích của Bắc Kinh, không phù hợp với sự tin tưởng và hợp tác song phương”.

Chủ tịch Trung Quốc tin rằng Mỹ sẽ để tâm đến lời nhắc nhở của mình, đồng thời hy vọng Washington sẽ “coi trọng các mối bận tâm của Trung Quốc, không để mối quan hệ song phương và các chương trình nghị sự quan trọng bị xáo trộn”.

Trước đó cùng ngày, Chủ tịch Tập nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ không dung thứ cho sự can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề nội bộ như Macau, Hong Kong, và tuyên bố sẽ bảo vệ chủ quyền, an ninh của Trung Quốc.

Tháng trước, Mỹ đã khiến Trung Quốc tức giận khi thông qua Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong.

Đạo luật này cho phép Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc về hành vi mà Washington coi là vi phạm nhân quyền ở Hong Kong.

Đáp lại, Bắc Kinh tuyên bố sẽ đình chỉ tất cả các chuyến thăm của tàu chiến và máy bay chiến đấu Mỹ tới Hong Kong - nơi vốn là trung tâm tài chính quan trọng ở châu Á.

theo Tiền Phong