Cựu Phó Tổng Giám đốc MobiFone nói từng bị Lê Nam Trà trù dập, chỉ đạo kỷ luật vì phản đối thanh toán cho AVG

Hoàng Đan |

Cựu Phó TGĐ MobiFone Nguyễn Đăng Nguyên nhấn mạnh, bản thân bị cựu Chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà "trù dập" vì phản đối trả nốt tiền cho AVG.

Chiều 20/12, các bị cáo trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG được phép trình bày quan điểm tự bào chữa.

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên (SN 1976, cựu Phó Tổng GĐ MobiFone khẳng định được bị cáo Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) MobiFone chỉ đạo mua bán liên quan đến thương vụ này.

Bị cáo Nguyên cho biết, bản thân nhận được rất ít thông tin về dự án trước khi Mobifone ký hợp đồng mua AVG.

"Trong thời gian thực hiện, mọi thông tin đều do các tổ giúp việc của Tổng Giám đốc phân công thực hiện.

Tôi đã cố gắng đóng góp ý kiến xác đáng nhất để có cái nhìn rõ ràng và cẩn trọng về dự án, từ chối thanh toán 5% còn lại cho AVG, nếu tiếp thu một phần ý kiến của tôi thì sai phạm đã không xảy ra", bị cáo Nguyên nói.

Cựu Phó Tổng Giám đốc MobiFone cho rằng,có rủi do trong phương án định giá của tổ tư vấn, dựa trên kế hoạch kinh doanh còn nhiều yếu tố chủ quan. Giá mua phải dựa trên cơ sở đàm phán, dựa trên định giá tài sản và nguyên tắc bù trừ công nợ...

"Tôi không hiểu tại sao Chủ tịch HĐTV và Tổng Giám đốc vẫn trình giá mua đó lên Bộ TT&TT. Về sau tôi được xem lại, họ dựa vào các văn bản đàm phán trước đó để trình Bộ", ông Nguyên trình bày.

Bị cáo này phân tích, chỉ HĐTV Mobione mới có thể xem xét lại giá mua theo điều lệ của doanh nghiệp và nếu đàm phán lại, chắc chắn không dẫn đến thiệt hại như ngày nay.

"Trong cáo trạng, viện kiểm sát không đánh giá việc tôi ngăn chặn thanh toán nốt 5% cho AVG. Thực ra việc này rất quan trọng vì nó là tiền đề để hủy bỏ hợp đồng. Việc chưa thanh lý mở ra khả năng hủy bỏ hợp đồng ở cả 2 phía", bị cáo Nguyên nêu.

Đáng chú ý, bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên nhấn mạnh, bản thân bị "trù dập" vì phản đối trả nốt tiền cho AVG.

"Ít có người nào dám làm trái ý Chủ tịch HĐTV. Đối với tôi, thời gian đó, việc phản đối thanh toán 5% cuối cùng đã tự tạo ra khó khăn của mình trong công việc. Ông Lê Nam Trà liên tiếp chỉ đạo Ban Giám đốc kỷ luật tôi", bị cáo Nguyên khẳng định.

Bị cáo này nói thêm: "Chúng tôi đi vào giông bão với dự án này. Người ta chia nhỏ công việc, người ta đưa dự án vào danh mục mật, người ta đưa ra mục tiêu cao cả đạt 5 tỷ USD doanh thu cho dự án, phù hợp mục tiêu chiến lược phát triển đa ngành nghề viễn thông.

Với những mục tiêu cao cả ấy, những người yêu Mobifone không nắm được thông tin chi tết về vụ việc. Người ta chia nhỏ công việc để không ai thấy bức tranh toàn cảnh để phản đối".

Cuối cùng, bị cáo Nguyên đề nghị: "Mức hình phạt 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù cho tôi là quá nặng... Sau thanh tra, chúng tôi cố gắng khắc phục hậu quả, vực dậy kinh doanh.

Được một năm, khi các chỉ số đều tăng, tôi bất ngờ bị khởi tố. Tôi mong tòa xem xét toàn diện để giảm nhẹ cho tôi".

Tương tự, bị cáo Phan Thị Hoa Mai – nguyên Thành viên HĐTV Mobifone cho biết, bà nhận được rất ít thông tin và thụ động trong việc tiếp cận dự án mua AVG.

Ngoài ra, bị cáo Hoa cho biết, mình từng phản đối việc mua 2 dự án đầu tư ngoài ngành của AVG vì dù không mất tiền nhưng nó vẫn nằm trong sổ sách kế toán, có thể gây bất lợi.

"Chủ tịch HĐTV (tức Lê Nam Trà) có nói đã không tính tiền lại còn nói lằng nhằng, tôi rời cuộc họp sớm. Tôi không họp và tham gia biểu quyết đồng ý cho Chủ tịch HĐTV trình văn bản lên Bộ nên Chủ tịch ký khống là trách nhiệm của Chủ tịch".